Hưởng BHXH một lần khi còn trẻ hay hưởng lương hưu hàng tháng khi về già?

08/04/2020 10:46 AM


Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014; Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội, trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Tuy nhiên, tôi chỉ chọn hưởng BHXH một lần chỉ khi nào tôi không còn sự lựa chọn khác. Thời gian đặt bút ký đơn đề nghị hưởng BHXH một lần chỉ mất chưa đến một phút nhưng nó sẽ mất đi rất nhiều thời gian đã tham gia BHXH mà bạn đã tích lũy. Số tiền nhận về có thể giải quyết được một số khó khăn nào đó nhưng mất đi cơ hội an sinh của tuổi già, cái tuổi dễ bị tổn thương nhất: hệ miễn dịch suy giảm dễ mắc bệnh, sức khỏe suy yếu không thể lao động.

Vì thế, để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội lâu dài, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống khi về già, bạn cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định hưởng BHXH 1 lần để có cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Rất nhiều người khi đã nhận BHXH một lần lại muốn nộp lại tiền để phục hồi số năm đã tham gia BHXH cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, nhưng không thể được. Do vậy việc quyết định nhận BHXH một lần nên phải được suy xét kỹ lưỡng. Khi chúng ta còn trẻ, còn đủ sức khỏe để lao động thì chúng ta có nhiều cơ hội để vượt qua khó khăn. Hãy xem sổ BHXH là một tài sản, là khoản để dành nhất định ở tương lai; nếu ở một giai đoạn khó khăn chúng ta không đóng tiếp được thì hãy bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu lại để khi qua giai đoạn ấy chúng ta sẽ tiếp tục tích lũy.

Hình ảnh cán bộ hưu trí nhận lương hưu hàng tháng

Chúng ta không thể dự đoán được mọi thứ xảy ra trong tương lai, nhưng chúng ta có thể chuẩn bị tốt cho bản thân mình khi về già bằng cách lao động và tích lũy, tích lũy bằng việc tham gia BHXH. Đó là một kênh tích lũy đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn là người lao động có hợp đồng lao động bạn được tham gia BHXH bắt buộc, tỷ lệ đóng của người lao động  hiện nay chỉ 10,5% mức lương, người sử dụng lao động đã đóng cho bạn 21,5%. Nếu bạn là người lao động tự do, tham gia BHXH tự nguyện bạn có thể lựa chọn mức đóng phù hợp với điều kiện của mình, mức thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng); như vậy, với tỷ lệ đóng hàng tháng 22%, thì số tiền đóng mỗi tháng tương đương với 138.600 đồng (nhà nước đã hỗ trợ 10%). Nhưng tỷ lệ hưởng lương hưu khi đến tuổi có thể đạt đến 75% bình quân mức đóng. Ngoài ra người hưởng lương hưu còn được cấp thẻ BHYT có mức hưởng 95% khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Bên cạnh đó người thân, người chăm lo cho người tham gia BHXH còn được hưởng chế độ tuất khi người tham gia BHXH qua đời.

BHXH là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước không vì mục đích lợi nhuận. Chính vì thế mọi tính toán cho tỷ lệ đóng, mức đóng và thời gian đóng đều nhằm mục đích bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ người lao động và hướng đến một xã hội an sinh để người già có khoản thu nhập ổn định, có cuộc sống tự chủ và hạnh phúc. Hãy vì cuộc sống của mình, cố gắng vượt qua mọi khó khăn khi còn có thể để giữ lại điểm tựa cho tuổi già, để tuổi già là những tháng ngày an vui, hạnh phúc./.

Nguyễn Thị Lộc

  • Lượt truy cập: 88044
  • Tháng này: 12228
  • Hôm nay: 423
  • Đang trực tuyến: 141