Người lao động cân nhắc khi quyết định nhận BHXH một lần

14/04/2020 03:23 PM


Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều người lao động mất việc làm dẫn đến khó khăn về kinh tế, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống làm cho nhu cầu hưởng BHXH một lần gia tăng. Tại tỉnh An Giang số người nhận BHXH một lần trong tháng 02, tháng 03 năm 2020 là 4.567 người tăng 121% so với cùng kỳ năm 2019.

Hình ảnh nhận chế độ hưu trí của cán bộ hưu trí phường Mỹ Bình, Tp Long Xuyên, An Giang

 

Hưởng BHXH một lần, người lao động sẽ rất thiệt thòi về sau, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu như:

Người hưởng BHXH một lần sẽ mất đi cơ hội hưởng lương hưu hàng tháng khi về già. Với tỷ lệ đóng 22% vào quỹ hưu trí, tử tuất nhưng khi về hưu người lao động được hưởng mức hưởng có thể lên tới 75% bình quân mức đóng. Mặt khác mức lương hưu được điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế hàng năm.

Mất đi quyền lợi được cấp thẻ BHYT hưu trí. Người hưởng chế độ hưu trí được cấp thẻ BHYT miễn phí, có mức hưởng 95% khi khám chữa bệnh đúng tuyến. Người hưởng BHXH một lần khi về già không có lương hưu và phải tự mua thẻ BHYT.

Mất đi quyền lợi hưởng chế độ tử tuất cho người thân chủ yếu trong điều kiện hưởng theo quy định. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu mất và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần.

Đặc biệt mất đi mục đích an sinh xã hội cho toàn dân, để không ai bị bỏ lại phía sau mà Đảng và Nhà nước ta đang xây dựng.

Như vậy, khi người lao động nhận BHXH một lần sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Đến khi về già, không được hưởng hưu trí, bị phụ thuộc vào con, cháu và xã hội; nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí KCB chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Trong bối cảnh khó khăn, người lao động vẫn còn nhiều giải pháp khắc phục để vẫn duy trì được cuộc sống mà vẫn giữ được điểm tựa vững chắc cho tuổi già:

Trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ. Đợi qua đợt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nền kinh tế tiếp tục được vận hành, người lao động có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này, đây cũng là một giải pháp hiệu quả vừa khắc phục khó khăn trước mắt vừa giữ được quá trình tham gia BHXH. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc 05 lần mức lương tối thiểu vùng; Được hưởng chế độ BHYT theo quy định để khám, chữa bệnh BHYT khi không may ốm đau; Được hỗ trợ học nghề (tối đa 1 triệu đồng/người/tháng); Được hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; Được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Trong lúc khó khăn, người lao động có thể dừng đóng, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu quá trình đã tham gia BHXH. Khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, doanh nghiệp tiếp tục gia tăng sản xuất, người lao động có việc làm tiếp tục tham gia BHXH, thời gian tham gia BHXH được tiếp tục cộng nối vào quá trình đã tham gia.

Nếu có điều kiện, người lao động cũng có thể tham gia BHXH tự nguyện để không bị gián đoạn. Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 đã quy định đối với người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà số năm tham gia BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì sẽ được đóng bù cho những năm còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí, điều này rất thuận lợi cho người lao động đến tuổi hưu mà chưa đủ điều kiện về năm tham gia BHXH.

BHXH, BHYT, BHTN là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (BHYT, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất),  do vậy, người lao động hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn BHXH một lần để cùng Nhà nước tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động./.

Nguyễn Thị Lộc

  • Lượt truy cập: 97578
  • Tháng này: 21761
  • Hôm nay: 503
  • Đang trực tuyến: 183