Dấu ấn một nhiệm kỳ của Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới tỉnh An Giang

27/03/2020 04:40 PM


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn quan tâm, chăm lo đến lợi ích và hạnh phúc của nhân dân, vì thế, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người chỉ có một mục đích duy nhất là vì dân. Người khẳng định: “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân, ta phải hết sức tránh”. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong suốt nhiệm kỳ 2015 - 2020, tập thể đảng viên Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới luôn phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao phó, đưa chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế vào cuộc sống.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với thời gian 05 năm, một chặng đường với nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế, xã hội của cả nước nói chung, huyện Chợ Mới nói riêng có nhiều biến động, nhất là cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế, tình hình dịch bệnh…làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, sản xuất, kinh doanh của người dân, từ đó ảnh hưởng lớn đến tình hình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu trong công việc, Chi bộ Bảo hiểm xã hội đã đạt được những thành tích quan trọng trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Bằng những giải pháp tích cực, sáng tạo, nhiều mô hình sáng kiến được áp dụng vào thực tế công việc theo thời gian, có sức sống riêng, lắng đọng ở lòng người về những câu chuyện xoay quanh chính sách BHXH, BHYT và đặc biệt là chiếc thẻ BHYT - “cái phao cứu sinh” đối với rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Chợ Mới.

 Hình ảnh Đại hội Chi bộ BHXH huyện Chợ Mới lần thứ I nhiệm kỳ 2015-2020.

Mô hình đầu tiên có thể nói đến là “Tuyên truyền lưu động kết hợp với việc cấp đổi thẻ BHYT trực tiếp tại hộ dân”. Mô hình này phát huy hiệu quả từ những năm 2017, thực hiện công tác tuyên truyền trực tiếp tại hộ dân đồng thời cấp thẻ BHYT, sổ BHXH ngay nếu người dân có yêu cầu. Đây là mô hình sáng kiến cấp Ngành của huyện Chợ Mới và được BHXH tỉnh nhân rộng triển khai trên địa bàn 11 huyện, thị trực thuộc tỉnh An Giang trong năm 2018. Với 228 cuộc tuyên truyền, 14.945 người tham dự, phát triển trên 21.000 đối tượng tham gia BHYT, 1.107 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, mô hình đã tạo thế chủ động cho nhân viên Đại lý thu trên địa bàn trong cách tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, cũng như nắm bắt kịp thời các dư luận xã hội trực tiếp từ người dân đến tham gia buổi tuyên truyền, tư vấn. Thông qua buổi tuyên truyền, các ban, ngành cũng đã nắm bắt và giải đáp kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân xoay quanh chính sách BHXH, BHYT.

Hình ảnh cán bộ BHXH huyện tuyên truyền lưu động tại hộ dân

Mô hình thứ hai có thể nói đến là “Chung tay cải cách”. Tập thể viên chức BHXH thực hiện tăng cường cải cách các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho đối tượng, mà cụ thể ở đây là giải quyết cấp thẻ BHYT ngay trong ngày tiếp nhận (quy định của Luật BHYT thì cấp mới là 10 ngày làm việc, cấp lại là 07 ngày làm việc), cam kết giải quyết và tư vấn thỏa đáng cho đối tượng có nhu cầu tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, từ đó tạo sự đồng thuận cao từ người dân, đối tượng thụ hưởng.

Hình ảnh Cam kết của BHXH huyện Chợ Mới.

Mô hình thức ba có thể nói đến là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Chi đoàn BHXH huyện phối hợp Bưu điện huyện, xã đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tuyên truyền lưu động trực tiếp tại hộ dân theo hình thực cuốn chiếu từng ấp, vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT, vửa rà soát đối tượng chưa tham gia BHYT, giao lại cho ấp, UBND xã tiếp tục vận động để hoàn thành “Ấp BHYT” trên địa bàn. Lực lượng tuyên truyền gồm 08 nhóm: 01 nhóm tuyên truyền trực tiếp tại điểm in thẻ BHYT, 07 nhóm còn lại do Bưu điện và thành viên ban ấp phụ trách đến các hộ của ấp để rà soát, vận động đối tượng đăng ký tham gia BHYT. Qua các buổi tuyên truyền, tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của ấp thông qua vận động trực tiếp chiếm khoảng 2,15% đối tượng thực hiện rà soát.

Hình ảnh ký kết phối hợp giữa Chi đoàn BHXH huyện với Xã đoàn Bình Phước Xuân thực hiện công tác tuyên truyền năm 2018.

Những mô hình “Tuyên truyền nhóm”, “Ấp toàn dân tham gia BHYT”, Chung tay xây dựng“Mái ấm an sinh”, “Nhân viên Đại lý thu kiểu mẫu”, Alo chúng tôi sẽ đến tận nhà phục vụ”, “BHYT tích lũy”, “Chỉ thị 01 với đoàn viên - hội viên”, “Tuyên truyền nhóm”, “Điều tra xã hội học về sự hài lòng của đối tượng về chính sách BHYT”;…và rất nhiều hơn nữa các mô hình, cách làm hay từ thực tiễn, đảng viên Chi bộ, công chức, viên chức, nhân viên Đại lý thu từ huyện đến xã, các ấp đã chung tay xây dựng một “Mái ấm an sinh” đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân trên địa bàn.

Từ đó, đã góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, Nghị quyết của Chi bộ BHXH trong suốt nhiệm kỳ 2015-2020. Đến nay, số người tham gia BHXH hơn 8.416 người, tham gia BHYT trên 259.448 người chiếm 84,51% dân số. Công tác sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận lợi cho người lao động, nhân dân tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách về BHXH, BHYT. Các nguồn kinh phí được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cân đối. Công tác quản lý tài chính đã đi vào nề nếp, các biện pháp quản lý tiền mặt, tiền gửi đều chặt chẽ, an toàn, sử dụng quỹ đúng quy định, đúng thẩm quyền theo phân cấp. Tổng thu, chi quỹ năm 2015 trên 223 tỷ, đến cuối năm 2019, toàn huyện có 1.424 lượt người hưởng trợ cấp thường xuyên, có trên 3.208 đối tượng hưởng trợ cấp BHXH một lần (ốm đau, thai sản, trợ cấp thôi việc, dưỡng sức). Chính sách BHXH, BHYT đã thật sự là trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới vinh dự nhận cờ thi đua Chính phủ

Dự báo tình hình trong giai đoạn mới: Chính sách BHXH, BHYT ngày càng phát huy hiệu quả, tác dụng và trở thành nhu cầu không thể thiếu được của hầu hết người lao động và nhân dân. Quy mô, khối lượng công việc ngày càng nhiều, yêu cầu công tác quản lý, phục vụ ngày càng cao, đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về cải cách thủ tục hành chính, cung cách phục vụ, hiện đại hóa nghiệp vụ quản lý, nâng cao chất lượng, số lượng đội ngũ cán bộ, công chức của ngành BHXH. Toàn Đảng tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với mọi mặt của đời sống xã hội.

Tự hào về những kết quả đạt được, tự tin bước vào một nhiệm kỳ mới với tinh thần “Không ngừng nỗ lực phấn đấu, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”, Chi bộ Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu của Đại hội lần 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là “Đoàn kết, đổi mới, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh, xuất sắc”; hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo của tổ chức Đảng cơ sở; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị phát triển BHXH, BHYT theo Nghị quyết, Lộ trình, Kế hoạch, Chỉ tiêu của Đảng, BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện giao. Tổ chức triển khai, quản lý thực hiện đầy đủ hệ thống chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, góp phần cùng Huyện ủy, Chính quyền giải quyết tốt chính sách An sinh xã hội tại địa phương”, xứng đáng là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội huyện nhà./.

Candy (Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới)

  • TIN BÀI LIÊN QUAN