Thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 vào cùng một kỳ chi trả

31/03/2020 09:57 AM


Ngày 30/3/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 1020/BHXH-TCKT về việc bổ sung nội dung thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5/2020 qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Như vậy việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5 năm 2020 sẽ được chi trả cùng vào một kỳ chi trả. Đây là một việc làm rất nhân văn và cũng là một giải pháp linh hoạt, tích cực nhằm hỗ trợ tối đa cho người hưởng không phải đi lại nhiều lần trong thời gian cao điểm của dịch bệnh Covid-19.

Hình ảnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại Bưu cục Bình Khánh, Tp. Long Xuyên

Trước đó tại Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25/3/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hướng dẫn việc tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng bằng tiền mặt tại các cơ sở Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, người hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp theo thông báo của cơ quan Bưu điện, mang theo thẻ chi trả đến các Bưu cục của Bưu điện để nhận tiền. Trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở Bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú sẽ được cơ quan Bưu điện tổ chức chi trả tận nhà (người hưởng báo với cơ quan Bưu điện để được chi trả theo hình thức này). Đặc biệt, trường hợp người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cơ quan Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan BHXH để có phương án chi trả kịp thời.

Người hưởng khi đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh tập trung đông người để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn cho người hưởng trong thời gian phòng chống dịch Covid -19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người hưởng nên chuyển sang nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân (tài khoản ATM), vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn cho người hưởng./.

Nguyễn Thị Lộc