Cân nhắc khi quyết định nhận Bảo hiểm xã hội một lần

21/04/2020 02:25 PM


Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, đã có một bộ phận người lao động lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Một phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch COVID-19, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHTN cho NLĐ tại điểm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Yên.

 (Ảnh Báo Bắc Giang)

Việc người lao động nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi khi hết tuổi lao động. Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Cụ thể như:

Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống khi hết tuổi lao động, hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu, do thời gian đóng BHXH ít, số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động.

Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người) người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ BHYT), và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT. 

Ngược lại, nếu nhận BHXH một lần, khi về già nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người lao động có thể phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài.

Việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn. Cơ quan BHXH khuyến cáo người lao động cân nhắc, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già khi quyết định nhận BHXH một lần.

Để giải quyết những khó khăn trước mắt do dịch bệnh COVID-19, trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề, đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ thay vì nhận BHXH một lần.

BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là các chính sách an sinh xã hội rất ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước để chăm lo cuộc sống trước mắt (BHYT, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp…) và lâu dài cho người dân (hưu trí, tử tuất). Do vậy, BHXH tỉnh Bắc Giang mong muốn người lao động hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không lựa chọn BHXH một lần để tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động./.

Hoàng Anh