Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội

19/06/2017 10:25 AM


Chiều ngày 14/6/2017, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT tại Quốc hội.

Chiều ngày 14/6/2017, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT tại Quốc hội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tham gia trả lời chất vấn của ĐBQH.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: “Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực năm 2015 là bước tiến dài về an sinh xã hội. Theo như lời Bộ trưởng, quyền lợi được hưởng rất cao so với mức đóng. Khi luật ban hành, tất cả người nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên, đối tượng ưu tiên được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt. Chúng ta đã quản lý khối lượng công việc rất lớn với quỹ BHYT".

Về quản lý sử dụng Quỹ BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, mỗi năm khám chữa bệnh cho 150 triệu lượt người, độ bao phủ 77 triệu người, chiếm khoảng 83% dân số. Nếu định hướng sau năm 2020 độ bao phủ BHYT phải đạt 80%, thì đã sớm vượt chỉ tiêu.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Mức bình quân mức thu chỉ chưa đến 30 USD, nhưng tổng quỹ huy động trên 70.000 tỷ đồng/năm, là một khối lượng công việc khổng lồ. Đối tượng chúng ta phục vụ quá lớn, 150 triệu lượt người ở rải rác 14.000 cơ sở khám chữa bệnh, nên đúng như các Đại biểu QH phát hiện, tình trạng lạm dụng, trục lợi BHYT gần đây diễn ra phổ biến”.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã nêu một vài ví dụ minh chứng cho hiện tượng trục lợi BHYT hiện nay, như: Mổ phaco, chuyên gia y tế cho rằng chỉ cần 2 ngày, nhưng có bệnh viện lên đến 7,1- 7,5 ngày; giường bệnh tuyến huyện có tỉnh hiện nay công suất sử dụng lên đến 200-300%...

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam đang triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT, các biểu hiện trục lợi cũng hiện lên rất rõ trên hệ thống này.

Tổng Quỹ BHYT được phép sử dụng trong năm 2017 là 73 nghìn tỷ đồng, nhưng theo số liệu dự báo chi quý 1, số chi năm 2017 sẽ khoảng 80 nghìn tỷ đồng, tăng 7.000 tỷ đồng. Khi tính toán mức chi BHYT đã tính cả các yếu tố khách quan: do tăng lương, tăng giá dịch vụ , tăng tiền giường… Mức tăng khoảng 10% (tương đương 7.000 tỷ đồng) là không bình thường. “Nếu làm tốt việc ngăn chặn trục lợi bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thì quỹ BHYT sẽ cân đối, không bội chi" – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nói.

Tổng Giám đốc cũng nêu rõ, hiện ngành BHXH đã phân bổ hơn 67.000 tỷ đồng, còn hơn 6.000 tỷ dự phòng sẽ phân bổ cho tỉnh nào bội chi do khách quan.
Qua diễn đàn Quốc hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong muốn các đoàn Đại biểu Quốc hội, các Đại biểu Quốc hội chỉ đạo, giám sát để Quỹ BHYT ở các tỉnh, thành phố được sử dụng thực sự đến đúng người bệnh, để hiện tượng lạm dụng, trục lợi bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm được loại trừ./.


https://baohiemxahoi.gov.vn