Đẩy mạnh tuyên truyền các chế độ BHXH đến với người lao động

13/10/2017 07:57 AM


Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về các chế độ, chính sách BHXH đối với người lao động theo quy định của Luật BHXH.

Sáng ngày 12/10/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về các chế độ, chính sách BHXH đối với người lao động theo quy định của Luật BHXH.

Lãnh đạo BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh cùng đối thoại với người lao động


Tại hội nghị, trên 80 đại biểu là cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đã được đại diện lãnh đạo Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh) phổ biến những quy định mới về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; điều kiện cần và đủ để được giải quyết hưởng các chế độ BHXH...; hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ, thủ tục hành chính cần thiết khi giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo quy định hiện hành; trách nhiệm 3 bên (Cơ quan BHXH, Chủ sử dụng lao động và người lao động) trong thực hiện chính sách BHXH đối với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp...

Ý kiến đối thoại từ phía cán bộ Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp


Qua đó, đã có nhiều ý kiến tại hội nghị thắc mắc về những vấn đề liên quan như: tỷ lệ % trợ cấp được hưởng khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; điều kiện giải quyết, tỷ lệ % mức hưởng chế độ hưu trí đối với người lao động nghỉ chế độ từ 01/01/2018; vấn đề chốt sổ Bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu; chế độ thai sản đối với lao động nam; việc lựa chọn phương thức giải quyết hưởng chế độ tử tuất... Những băn khoăn, thắc mắc từ phía cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động đã được đại diện BHXH tỉnh tiếp nhận, giải đáp thỏa đáng, kịp thời.

Hội nghị tuyên truyền là dịp để đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động trong các doanh nghiệp trang bị thêm cho mình những kiến thức hiểu biết căn bản, cần thiết về các chế độ BHXH. Chủ động phát hiện những sai trái trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH, kịp thời lên tiếng đấu tranh bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bản thân và người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp./.

Bùi Toàn