Các địa phương đồng loạt "gia cố" giải pháp ngăn chặn tình trạng mua bán sổ BHXH

05/05/2020 03:37 PM


Trong những ngày qua, chính quyền cùng với ngành Công an và BHXH tại nhiều tỉnh, thành phía Nam đã đồng loạt vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thu gom, mua bán sổ BHXH.

Theo ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, ngay sau khi tình hình mua gom sổ BHXH rộ lên ở Bình Dương được Báo BHXH đăng tải, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 573/BHXH-CĐBHXH gửi BHXH các huyện, thị xã, thành phố; các phòng nghiệp vụ và các DN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa về việc tăng cường các biện pháp góp phần ngăn chặn trục lợi hưởng BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Tư vấn cho NLĐ về chính sách BHXH một lần

Theo đó, BHXH tỉnh Khánh Hòa đề nghị BHXH các huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần, phải đặc biệt chú ý kiểm soát các thông tin tại Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB); đối chiếu dữ liệu trên Hệ thống với thông tin trên sổ BHXH và Đơn đề nghị; kiểm tra tính pháp lý của Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền; tiến hành thẩm tra, thống kê những trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ 2 người trở lên, kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH; chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, cảnh báo để người dân và NLĐ không bị lôi kéo, xúi giục bán sổ BHXH và kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm. 

Ngoài ra, BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị các đơn vị SDLĐ phối hợp ngăn chặn trục lợi hưởng BHXH thông qua việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo NLĐ về các quy định của pháp luật BHXH; khuyến cáo NLĐ không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, thì thông báo ngay cho BHXH tỉnh Khánh Hòa để xử lý…

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Diệp Thành Bu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh An Giang cũng cho biết: Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, thu gom sổ BHXH. Ngày 22/4/2020, Công an tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1217/CAT-PV01 về tuyên truyền, xử lý các hành vi thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi. Theo đó, đề nghị NLĐ trên địa bàn tỉnh cần cảnh giác, phòng ngừa các thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng tình trạng thất nghiệp của NLĐ trong mùa dịch bệnh Covid-19 để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm mục đích trục lợi, kể cả việc các đối tượng cho NLĐ vay nợ và thế chấp bằng sổ BHXH… Cơ quan Công an cũng đồng thời yêu cầu người dân cần mạnh dạn tố giác tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật này đến các cơ quan chức năng để ngăn chặn, đấu tranh, xử lý.

Theo ông Diệp Thành Bu, trước đó, khi xảy ra vụ việc mua bán sổ BHXH ở Bình Dương, BHXH tỉnh An Giang đã lập tức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và BHXH các huyện khi xử lý hồ sơ BHXH một lần phải kiểm tra, rà soát kỹ các trường hợp liên quan đến ủy quyền nộp sổ BHXH và hồ sơ giải quyết chế độ BHXH một lần đối với người đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần có ủy quyền, nhằm tránh tình trạng lợi dụng để mua bán sổ BHXH. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để xử lý vấn đề này…

Công an tỉnh Bình Dương xử lý một "đầu nậu thu gom sổ BHXH

Mới đây, ông Ngô Minh Châu- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo và giao Công an Thành phố, Sở LĐ-TB&XH, Sở TT-TT, BHXH Thành phố và UBND các quận, huyện kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi thu gom, mua bán sổ BHXH. Các đơn vị này được yêu cầu siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn việc trục lợi BHXH, nhất là với thủ đoạn làm thủ tục nhận ủy quyền đi lĩnh thay chế độ.

Là địa bàn có rất đông NLĐ, khi vụ việc xảy ra, BHXH TP.HCM đã tích cực đi đầu trong việc tham mưu cho UBND Thành phố và các sở, ngành chức năng vào cuộc xử lý. Đặc biệt, bộ phận truyền thông của BHXH TP.HCM đã kịp thời vào cuộc định hướng, chủ động cung cấp các thông tin liên quan cho các cơ quan báo chí, kịp thời trấn an cũng như giải tỏa các vấn đề còn vướng mắc cho NLĐ; qua đó giúp ổn định tình hình trên địa bàn.

Ông Trương Văn Bá- Phó Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra (BHXH tỉnh Đắk Lắk) cũng cho biết: “Sổ BHXH không phải là phương tiện để đầu tư tài chính, không phải là một thứ đồ có thể đem đi cầm, bán. Vì vậy, mọi NLĐ hãy gìn giữ sổ BHXH của mình, đó cũng chính là gìn giữ quá trình lao động, quá trình đóng góp của mình cho xã hội. Hãy nghĩ đến cả lợi ích trước mắt và lâu dài, không đem đi cầm cố, mua bán, không nên lựa chọn BHXH một lần, để cùng Nhà nước tự đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội cho bản thân, nhất là khi hết tuổi lao động”.

Cũng theo ông Bá, ngay sau khi xảy ra vụ việc thu gom sổ BHXH tại Bình Dương, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời vào cuộc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh và qua các cơ quan báo chí để tư vấn cho NLĐ; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh, phối hợp cùng các sở, ngành và DN để hướng dẫn NLĐ hiểu rõ tầm quan trọng của sổ BHXH cũng như có giải pháp ngăn chặn các hành vi cố tình trục lợi thông qua việc thu gom, mua bán sổ BHXH…

(Nguồn: baobaohiemxahoi.vn)

Link bài viết gốc: http://baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-cac-dia-phuong-dong-loat-gia-co-giai-phap-ngan-chan-tinh-trang-mua-ban-so-bhxh-ee7573b2.aspx