Đẩy nhanh triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân

09/04/2020 11:49 AM


      Chiều 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

    Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: Việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay, vì đời sống người dân và NLĐ đang rất khó khăn. Đồng thời, phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách. “Khi dịch bệnh lây lan, thì tình người cũng lan tỏa, đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch, nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

      Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã tham gia ý kiến vào các nội dung như: Mức hỗ trợ, thời gian, nguồn và đối tượng hỗ trợ. Các ý kiến đều cho rằng, cần hỗ trực tiếp và hỗ trợ càng sớm càng tốt. Bởi, đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Các ý kiến cũng nhấn mạnh, việc hỗ trợ phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

      Các ý kiến cũng cơ bản thống nhất với các nhóm đối tượng cần hỗ trợ. Cụ thể, có 6 nhóm đối tượng mà NSNN hỗ trợ trực tiếp, 1 nhóm đối tượng là DN được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ NLĐ. Đồng thời, các ý kiến cũng kiến nghị việc chi hỗ trợ phải tạo thuận lợi cho NLĐ, người gặp khó khăn...

      Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc làm. Do đó, Nhà nước- với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cuộc sống tối thiểu, không để “đói cơm lạt muối” cũng như dưỡng sức cho NLĐ để tiếp tục công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

      Đặc biệt, bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, vấn đề bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa quan trọng. Do vậy, Thủ tướng đề nghị các Bộ: KH-ĐT, LĐ-TB&XH, Tài chính, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Đồng thời, các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát để Chính phủ trình Ủy ban TVQH xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.

      Cũng theo Thủ tướng, để có nguồn chi hỗ trợ, thì cần thiết phải giảm chi thường xuyên (chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài) cũng như giảm tổ chức các lễ hội. Bên cạnh đó, có nguồn từ tăng thu 2019, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách năm 2020 và các nguồn hợp pháp khác. “Phải nêu rõ số tiền từng nguồn, NSNN và ngân sách địa phương phân bổ thế nào, các cấp đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ Trung ương”- Thủ tướng lưu ý.

      Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH chuẩn bị kỹ việc hướng dẫn các địa phương, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm dân chủ, công khai, minh bạch để người dân biết, cũng như để các cơ quan, đoàn thể giám sát thực hiện... “Các DN có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân, riêng ngành Điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỷ đồng về giá điện, ngành Viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỷ đồng… Phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân, chứ không thể chờ đợi...”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Kim Thư sưu tầm