Sổ BHXH là tài sản vô giá

24/04/2020 04:40 PM


        Dù bạn là ai, giàu hay nghèo thì khi sở hữu bất kỳ tài sản gì đều được cấp có thẩm quyền cấp những loại giấy tờ hợp pháp nhằm xác định quyền sở hữu riêng cho bạn: sở hữu nhà, đất thì được cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu phương tiện đi lại được cấp Giấy đăng ký xe ô tô, xe máy, có tiền gửi ngân hàng được cấp Thẻ tiết kiệm, tham gia BHXH sẽ được cấp sổ BHXH…

        Người lao động có ký hợp đồng làm việc cho cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, công ty hay cơ quan đơn vị theo quy định của pháp luật từ 1 tháng trở lên thì người sử dụng lao động và người lao động đều phải có nghĩa vụ tham gia BHXH bắt buộc. Mỗi người sẽ được cấp 1 mã số BHXH cũng là mã định danh để ghi nhận quá trình tham gia các loại bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm và các chế độ, chính sách mà người lao động được hưởng như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc 1 lần, trợ cấp mai táng phí. Khi hết tuổi lao động và có đủ thời gian tham gia BHXH theo quy định thì người lao động sẽ được nghỉ hưu và nhận chế độ lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời. Khi người lao động chẳng may mất, thân nhân của người lao động sẽ được nhận tiền mai táng phí và tiền trợ cấp tuất.

Sổ BHXH là tài sản vô giá

       Ngoài ra, sổ BHXH còn mang một giá trị nhân văn vô cùng ý nghĩa đó là giúp cho người lao động có tâm lý thoải mái và an tâm hưởng thụ lâu dài những quyền lợi chính đáng khi họ không còn sức để lao động. Vì hàng tháng được nhận lương hưu nên họ không phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vậy mà hiện nay nhiều người lao động không hiểu hết những chính sách ưu việt ấy của Đảng và Nhà nước, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà chưa hiểu hết đến quyền lợi lâu dài, họ chủ động xin nghỉ việc để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp rồi chờ đủ 12 tháng nhận trợ cấp thôi việc 1 lần (sổ BHXH hết giá trị sử dụng) để lấy tiền trang trải cuộc sống mà không hề nghĩ rằng chính họ đã làm mất đi cơ hội được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Mua bán sổ BHXH là hành vi vi phạm pháp luật

       Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến cho hầu hết doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, tạm ngưng hoạt động nên 1 bộ phận người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp tạm thời, giảm thu nhập, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Lợi dụng thời điểm này một số kẻ đã lập trang facebook mạo danh ngành BHXH để thu mua sổ BHXH của người lao động. Hình thức của bọn chúng là dụ dỗ người lao động đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận BHXH 1 lần sẽ được nhận tiền mặt ngay sau khi giao sổ. Số tiền chúng trả cho người lao động nhận bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH. Trên thực tế sổ BHXH không có giá trị cầm cố, cũng không được phép mua bán sổ BHXH dưới bất kỳ hình thức nào.

       Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh, ổn định đời sống cho khoảng 20 triệu người mất thu nhập do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng đã ký gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng nhằm chia sẽ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn để không một người dân nào bị “đói cơm, lạt muối” nên người lao động hãy yên tâm. Rồi đây khi bệnh dịch lắng xuống, khó khăn rồi cũng sẽ qua đi lúc đó có bỏ ra số tiền thật lớn bạn cũng không thể mua lại được quá trình đã tham gia BHXH. Dù bạn có khó khăn đến mấy cũng đừng nhận trợ cấp thôi việc 1 lần hoặc nghe lời kẻ xấu rủ rê để bán sổ BHXH, nhất định phải giữ lại sổ BHXH để được đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống cho bạn khi về già./.

Kim Thư