• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Người gửi
Email:
nguoigui@gmail.com
Ngày gửi:
15/08/2014
Lĩnh vực:
Bảo hiểm xã hội
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Toi lam cty may o Yen Phong. Dong bao hiem duoc 5 nam. Gio toi nghi viec o nhs trong con nho tu ngay 16/5/2014. Nhieu lan tou lien lac hoi cty bao gio nhan duoc so BH de toi lam che do BHTN thi duoc tra loi cong ty chua dobg bao hiem , bao hiem thay nguoi khong chot duoc so . Den bay gio gan het 3thang roi tii van chua lay duoc so . Xin hoi toi muon lay so de lam che do BHTN thi co quan nao dung ra giai quyet cho toi. Xin duoc tu van.

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
15/08/2014
File đính kèm:
Câu trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền nhận sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm khi không còn làm việc. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc
K2 Điều 135 Luật BHXH 2006 quy định việc không trả sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật về thủ tục Bảo hiểm xã hội.
Để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi đối với người lao động tham gia BHXH tại điểm đ, khoản 1 điều 62, Quyết định 1111/QĐ/BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam đ) Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN của kỳ trước (theo thời hạn và phương thức đóng) thì ghi, xác nhận đến thời điểm người lao động ngừng việc. Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết.
Nếu tranh chấp vẫn không được giải quyết, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ theo điều 202 - BLLĐ 2012, thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
Như vậy, trước tiên bạn nên gặp lãnh đạo công ty yêu cầu chốt sổ BHXH khi có quyết đinh nghỉ việc. Nếu công ty không đóng BHXH, BHTN thì bạn không được hưởng chế độ BHXH, BHTN theo quy định. Khi đã chốt sổ BHXH bạn nộp hồ sơ và sổ BHXH cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bạn có hộ khẩu thường trú để được xem xét giải quyết chế độ BHTN theo quy định. Nếu chưa đồng ý bạn có thể nêu cụ thể trường hợp nào, ở đơn vị nào để BHXH Tỉnh kiểm tra chi tiết và trả lời chính xác.