Hội nghị đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

08/03/2019 09:00 AM


Hội nghị đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngày 28/02/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội tự nguyện” tại BHXH huyện Gia Bình.

Chủ trì hội nghị có ông Phạm Hồng Ánh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh: Khai thác - Thu nợ, Quản lý thu, Tổ chức cán bộ, Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng; BHXH các huyện, thị xã, thành phố có: Lãnh đạo phụ trách công tác khai thác và phát triển đối tượng, Tổ trưởng tổ thu và đặc biệt có sự tham dự của 28 cán bộ, viên chức có thành tích trong đợt phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.


 Ông Phạm Hồng Ánh - PGĐ BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 của BHXH tỉnh Bắc Ninh do BHXH Việt Nam giao, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố; các đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường mở rộng, nâng cao chất lượng đại lý thu; tăng cường công tác thông tin, truyền thông dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chú trọng tuyên truyền trực tiếp với các nhóm đối tượng…. Đặc biệt, tháng 9/2018, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh phát động phong trào thi đua nước rút “Cán bộ, viên chức và người lao động Ngành BHXH tỉnh Bắc Ninh quyết tâm hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2018”. Sau 3 tháng thực hiện, cán bộ toàn Ngành BHXH tỉnh Bắc Ninh đã phát triển được 334 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Để có được kết quả trên, trước hết là được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo toàn Ngành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; bên cạnh đó không thể thiếu được là lòng nhiệt huyết, tận tâm của cán bộ trong Ngành. Cán bộ, viên chức, người lao động toàn Ngành luôn nêu cao khẩu hiệu “bám làng, bám dân”, với phương trâm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn về chế độ, chính sách và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó tạo lòng tin trong nhân dân, góp phần phát triển đối tượng tham gia. Mỗi người cán bộ Ngành BHXH là một tuyên truyền viên góp phần mang chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với người dân. Mang trong mình lòng nhiệt huyết, quyết tâm đó, sau 3 tháng phát động phong trào thi đua nhiều cán bộ trong Ngành đã phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện với kết quả đáng tự hào như đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - BHXH huyện Gia Bình phát triển được 50 đối tượng, đồng chí Lê Thị Hoa - BHXH huyện Lương Tài phát triển được 16 đối tượng, đồng chí Nguyễn Thị Hậu - BHXH huyện Quế Võ phát triển được 16 đối tượng, đồng chí Vũ Hồng Lưu - Văn phòng BHXH tỉnh phát triển được 13 đối tượng… 


Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - BHXH huyện Gia Bình chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - BHXH huyện Gia Bình có nói: “ Để đạt được kết quả như trên bản thân tôi luôn tranh thủ quỹ thời gian của mình, ngoài làm nhiệm vụ chuyên môn, mỗi khi có thời gian rảnh hoặc thời gian ngoài giờ làm tôi luôn tranh thủ các mối quan hệ từ người thân, bạn bè… gặp gỡ, trò chuyện, tuyên truyền chế độ, chính sách, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện giúp họ hiểu, có lòng tin và tham gia BHXH tự nguyện. Tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook, Zalo cũng là một kênh tuyên truyền hữu ích được tôi vận dụng. Tôi thường đăng tải những dòng trạng thái như : Bạn đã tham gia BHXH tự nguyện chưa? Bạn đã biết hết những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện không?... từ đó có nhiều người chưa hiểu rõ chế độ, chính sách BHXH tự nguyện sẽ nhờ tôi tư vấn và quyết định tham gia. Là cán bộ tổng hợp thu, tôi cũng có lợi thế khi quen biết cán bộ các xã, thị trấn, đây cũng là nhóm đối tượng tiềm năng để khai thác, tuyên truyền giúp họ hiểu những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện cho người thân và từ đó cũng được họ giới thiệu chính sách BHXH tự nguyện đến bạn bè”.

Chị Nguyễn Thị Phượng - BHXH huyện Quế Võ lại chia sẻ: “Là cán bộ quỹ, nhóm đối tượng tiếp xúc có hạn chế nhưng tận dụng lợi thế của mình, khi thanh toán chế độ BHXH một lần cho đối tượng, tôi đã tuyên truyền, giải thích cho đối tượng hiểu lợi, hại khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và thanh toán BHXH một lần, từ đó có nhiều đối tượng đã xin không thanh toán và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Ba tháng cuối năm 2018 tôi đã phát triển được 10 đối tượng”.

Chị Nguyễn Thị Hoa - BHXH huyện Lương Tài chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, hết sức nhân văn và mang lại nhiều lợi ích cho những người lao động tự do. Khi Giám đốc BHXH tỉnh phát động thi đua, tôi vô cùng phấn khởi bởi đây là dịp để mình có thể vận động, giúp nhiều người lao động có được những chế độ tốt khi về già. Với tư tưởng ấy, tôi đã đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện. Xác định nhóm đối tượng cần tuyên truyền, vận động là việc đầu tiên tôi thực hiện. Đối tượng đầu tiên tôi hướng đến là người thân, hàng xóm, các tiểu thương bán hàng tại khu chợ. Đối tượng tiếp theo tôi hướng đến là các cô giáo mầm non đã nghỉ việc tại các trường mầm non khi kết thúc hợp đồng làm việc, bên cạnh đó tôi cũng hướng tới nhóm đối tượng là những người đang trong độ tuổi lao động có thu nhập ổn định. Khi tuyên truyền, tôi luôn tập trung nhấn mạnh đến những quyền lợi, lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, nêu ra mức đóng, phương thức đóng cụ thể và cách tính lương hưu (tại thời điểm hiện tại) cho đối tượng hiểu và tham gia.”

Bên cạnh các ý kiến chia sẻ trên, hội nghị còn nhận được 8 ý kiến chia sẻ của các tập thể, cá nhân trong toàn ngành. Qua chia sẻ của các đại biểu tham dự hội nghị, các ý kiến đều nhấn mạnh, để công tác phát triển đối tượng thu được hiệu quả cao, ngoài việc tận dụng thời gian, các mối quan hệ xã hội, xác định được nhóm đối tượng tiềm năng khai thác thì điều trước tiên người cán bộ Ngành BHXH cần có đó là trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức về chế độ, chính sách BHXH, BHYT thật vững vàng, kỹ năng tuyên truyền tốt và hơn hết không thể thiếu là lòng nhiệt huyết cán bộ dành cho ngành. Tại Hội nghị Lãnh đạo BHXH tỉnh trao tặng giấy khen cho 28 đồng chí có thành tích cao trong phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2018.

Lãnh đạo BHXH tỉnh trao giấy khen cho cán bộ có thành tích cao trong phong trào thi đua

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Ánh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh hoan nghênh và ghi nhận các ý kiến chia sẻ, đề xuất, kiến nghị của các cá nhân, tập thể. Ông nhấn mạnh, năm 2019 công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Ngành. Để công tác phát triển đối tượng đạt hiệu quả cao, hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, ngay đầu năm Phòng Khai thác - Thu nợ tham mưu Lãnh đạo giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho các cán bộ, viên chức, người lao động Văn phòng BHXH tỉnh; BHXH các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các đơn vị, UBND các xã, phường, thị trấn đồng thời giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị; Nâng cao vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu đơn vị; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông BHXH, BHYT, tập trung chủ yếu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hướng đến từng nhóm đối tượng cụ thể; tăng cường tập huấn chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, kỹ năng truyền thông cho các đại lý thu, cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành. Hy vọng rằng với lòng nhiệt huyết, quyết tâm của tập thể cán bộ BHXH tỉnh Bắc Ninh cùng với sự lãnh đạo sát sao của cán bộ quản lý, toàn ngành sẽ hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 do BHXH Việt Nam giao./.

Cẩm Nhung – Văn phòng BHXH tỉnh

  • TIN BÀI LIÊN QUAN