Nên giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ thai sản

18/06/2012 10:03 AM


Nên giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ thai sản: “Ngay cả đại biểu Quốc hội, 1 tuần chỉ họp 40 giờ, nếu tăng lên 48 giờ thì nhiều đại biểu đã không đồng tình, huống chi người lao động đã làm việc 48 giờ/tuần rồi mà còn tăng giờ làm thêm lên đến 360 giờ/năm nữa là không thể chấp nhận”.

Nên giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ thai sản
“Ngay cả đại biểu Quốc hội, 1 tuần chỉ họp 40 giờ, nếu tăng lên 48 giờ thì nhiều đại biểu đã không đồng tình, huống chi người lao động đã làm việc 48 giờ/tuần rồi mà còn tăng giờ làm thêm lên đến 360 giờ/năm nữa là không thể chấp nhận”.
Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh điều này khi trao đổi với phóng viên về một số vấn đề cơ bản trong dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.


Làm thêm giờ quá sức, tiền lương thấp là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, ngừng việc

Xin ông cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thời giờ làm việc của người lao động trong dự thảo Bộ Luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi?

BLLĐ năm 1994 quy định mỗi ngày làm việc 8 giờ, mỗi tuần 48 giờ. Quy định như vậy tại thời điểm đó là phù hợp. Sau 17 năm thực hiện, đến nay, Quốc hội đã ban hành thêm nhiều luật khác, trong đó có Luật Cán bộ Công chức, Luật Viên chức, thời giờ làm việc được rút ngắn 1 tuần còn 40 giờ. Do đó, tôi kiến nghị Quốc hội nghiên cứu rút ngắn thời giờ làm việc của người lao động xuống 44 giờ mỗi tuần. Người lao động (NLĐ) được nghỉ chiều thứ 7 để phục hồi sức khỏe và có thời gian chăm sóc gia đình, nâng cao dần mức hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần.

Ông có đồng ý với việc dự thảo BLLĐ sửa đổi quy định thời giờ làm thêm tăng từ 200 giờ lên đến 360 giờ?

Tôi hoàn toàn không đồng tình với quan điểm của Ban soạn thảo tăng giờ làm thêm lên đến 360 giờ/năm. Hiện nay, vì lương trả cho họ quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên buộc lòng họ mới chấp nhận làm thêm giờ. Hãy đặt mình vào vị trí của NLĐ sẽ thấy rõ điều đó.

Ý kiến của ông về thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ như thế nào?

Chúng tôi rất tán thành quan điểm cho rằng cần phải tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng. Điều này rất quan trọng vì bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sức khoẻ của lao động nữ và trẻ sơ sinh chẳng những phù hợp với khuyến nghị của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) mà còn phù hợp với nguyện vọng của đa số lao động nữ khi sinh con. Ai cũng biết, những năm đầu đời của trẻ sơ sinh rất quan trọng, nếu bé được chăm sóc tốt trong vòng tay yêu thương của mẹ, không bị ốm đau sẽ là cơ sở cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho bé sau này. Vì tương lai của cả một thế hệ, chúng ta không nên tiếc gì vài tháng nghỉ thêm của lao động nữ.

Theo ông, vấn đề bình đẳng giới trong tuổi nghỉ hưu có đồng nghĩa với việc nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 như nam giới?

Được nghỉ hưu, được nhận sổ hưu là quyền lợi là nguyện vọng của mọi người lao động. Nếu chúng ta máy móc đưa tuổi được nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 là vô tình tước đi quyền được nghỉ hưu, được nhận sổ hưu của nhiều triệu lao động nữ, nhất là những người đang lao động chân tay ở các nhà máy, xí nghiệp hầm mỏ, nhất là trong ngành dệt may, da giày, thủy hải sản, hầm lò, khai thác khoáng sản, cao su… Thậm chí những ngành nặng nhọc độc hại còn cần phải giảm tuổi nghỉ hưu của lao động nữ xuống 50 mới phù hợp. Do đó, tôi tán thành quan điểm của ban soạn thảo về độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ.

Theo Lệ Thủy ( NLD)