BHXH tỉnh Bến Tre: Đồng hành, chia sẻ cùng Nhân dân trong thiên tai, dịch bệnh

13/04/2020 01:33 PM


Nằm ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, Nhân dân tỉnh Bến Tre không chỉ cùng cả nước chống chọi lại dịch bệnh Covid-19 mà còn đang “căng sức” chiến đấu với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn sâu rộng trên địa bàn. Với vai trò là cơ quan góp phần thực hiện bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm An sinh xã hội, BHXH tỉnh Bến Tre đã chung tay, đồng hành, sẻ chia cùng Nhân dân vùng hạn mặn vượt qua thiên tai, dịch bệnh. Phóng viên Tạp chí BHXH đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre Dương Văn Thắng.

Vậy là chúng ta đã đi được một phần tư chặng đường của năm 2020, đồng chí cho biết kết quả cơ bản BHXH tỉnh Bến Tre đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn?

Đồng chí Dương Văn Thắng: Cùng với các địa phương, ngành nghề  cả nước, BHXH tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh ngay từ đầu năm 2020 gặp nhiều khó khăn thách thức.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; Việt Nam đang bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại tỉnh Bến Tre ghi nhận 01 ca nhiễm tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại và hiện nay đã khỏi bệnh, tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà; tình hình hạn mặn trên địa bàn tỉnh tiếp tục lan rộng, xâm nhập sâu; đã tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách an sinh xã hội cơ bản, trụ cột chính trên địa bàn, BHXH tỉnh đã cùng với chính quyền địa phương chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành triển khai nhiệm vụ chính trị được Ngành và địa phương giao trong chăm sóc, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe người dân, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trong thời gian cao điểm phòng chống dịch...

Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp; chính vì vậy, trong quý I/2020, BHXH tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/3/2020, trên toàn tỉnh số người tham gia BHXH bắt buộc là 97.960 người, tham gia BHXH tự nguyện là 4.012 người, tham gia BHTN là 88.366 người; tham gia BHYT là 1.164.573 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,38% dân số toàn tỉnh.

Tính đến hết quý I, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 648,441 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23,45% so với dự toán do BHXH Việt Nam giao, vượt 2,95% so với chỉ tiêu thực hiện. BHXH tỉnh đã giải quyết hưởng các chế độ BHXH 22.855 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ hưởng chế độ hàng tháng 286, hồ sơ hưởng chế độ một lần 3.066, chế độ ngắn hạn 17.621, trợ cấp thất nghiệp và học nghề 1.617 hồ sơ.

Trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, bên cạnh việc quan tâm giám sát bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế thống nhất liên ngành về KCB và cấp thuốc BHYT vùng cách ly tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; cấp thuốc điều trị ngoại trú trong thời gian phòng chống dịch, không để ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh của người dân. Tính đến cuối tháng 3, toàn tỉnh có 625.833 lượt khám, chữa bệnh BHYT. Tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT phát sinh là 199,659 tỷ đồng.

Các hoạt động nghiệp vụ đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thông suốt, hoạt động giao dịch về BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; phục vụ tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT và người thụ hưởng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội trên địa bàn.

Thiên tai và dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong thời gian qua. Điều này cũng tạo áp lực lên công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Dương Văn Thắng: Như chúng ta đã biết, nếu như chỉ đối phó riêng với dịch Covid đã quá nan giải, cả nhân loại, đất nước đang phải gồng lên và chưa biết đến khi nào mới chấm dứt; thì các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và đặc biệt là tỉnh Bến Tre còn phải căng sức chiến đấu với thiên tai hạn mặn với mức độ khốc liệt hơn cả đợt hạn cao điểm của năm 2016.

Trong bối cảnh thiên tai và dịch bệnh song trùng diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, cũng giống như tình hình chung của cả nước, BHXH tỉnh khó tránh khỏi những khó khăn trước mắt và có thể còn kéo dài trong nhiều tháng tới. Trong Quý I, số người tham gia BHXH, BHYT giảm do người lao động nghỉ việc không lương do dịch bệnh; hạn mặn tác động đến quy mô sản xuất, thiếu hụt nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sản xuất vì thế các doanh nghiệp thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế dịch bệnh lây lan, không thể tổ chức được các hội nghị tuyên truyền, tư vấn tập trung đông người. Số người tham gia BHYT giảm ở các đối tượng cận nghèo, hộ nghèo, cán bộ xã không chuyên trách do Hội Bảo trợ chưa có nguồn hỗ trợ, hoặc hộ thoát nghèo chưa có điều kiện mua thẻ. Cụ thể, tính đến cuối quý I/2020, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 2.880 người, BHYT giảm 7.803 người. So với cùng kỳ năm trước số thu giảm 8,33%. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm 4,31% so với dự toán thu năm 2020.

Đứng trước khó khăn như vậy, BHXH tỉnh Bến Tre đã đề ra một loạt các giải pháp nhằm phục vụ tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT và người thụ hưởng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội trên địa bàn, như thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng và các văn bản chỉ đạo của Ngành, UBND tỉnh; đồng thời theo dõi sát tình hình, kịp thời có giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh, thiên tai, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, các nhiệm vụ, kế hoạch công tác đã xác định. Phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người thụ hưởng trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch; triển khai các giải pháp tăng cường thực hiện việc chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt. Sau thời gian dịch bệnh thuyên giảm, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; chủ động tham mưu, triển khai các công việc đáp ứng tiến độ đã được Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tỉnh xác định theo đúng Kế hoạch đề ra trong năm 2020.

Bến Tre đang gánh chịu cả thiên tai và dịch bệnh, với vai trò là cơ quan thực hiện các chế độ An sinh xã hội cơ bản, trụ cột chính, đồng chí cho biết cán bộ, CCVC, người lao động BHXH tỉnh Bến Tre đã có những việc làm cụ thể, chung tay, sẻ chia với người dân như thế nào?

Đồng chí Dương Văn Thắng: Xác định rõ tình hình khó khăn kép, cùng một lúc phải chiến đấu với cả thiên tai và dịch họa, là cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH, với chức năng, nhiệm vụ cao đẹp giàu tính nhân ái nhân văn; chúng tôi nhận thức sâu sắc, bên cạnh việc quyết tâm vượt mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao, còn phải quan tâm chung tay, sẻ chia với những gian khó, vất vả của người dân trên địa bàn.

Ông cha ta đã từng nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no” hay “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần đó, hưởng ứng lời kêu gọi của BHXH Việt Nam về việc phát động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, công chức, viên chức và người lao động BHXH tỉnh thực hiện quyên góp 1⁄2 ngày lương ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19. Ngay từ tháng 01/2020, trong những ngày đầu phòng chống dịch, Đảng ủy, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã sớm chỉ đạo chú ý công tác phòng, chống dịch tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính, vệ sinh môi trường thường xuyên, trang bị khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn đầy đủ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ tốt nhất sức khỏe cán bộ viên chức nghiệp vụ và khách đến giao dịch, hạn chế tiếp xúc đông người, không tiếp khách trong các phòng làm việc… Phối hợp với ngành y tế xây dựng dự toán chi phí, sẵn sàng các phương án phục vụ cho việc khám chữa bệnh trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19…

Đặc biệt, tình trạng hạn mặn xâm nhập kéo dài từ tháng 12/2019 đến nay tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tỉnh Bến Tre đang phải gánh chịu vô cùng nặng nề, nước mặn đã bao trùm toàn tỉnh, nước ngọt thiếu nghiêm trọng, đe dọa đến sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân. Từ tháng 12/2019 đến nay trên địa bàn không có trận mưa nào. Bến Tre là tỉnh có 3 huyện ven biển, có 4 cửa sông lớn đổ ra biển là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, có thể nói là địa phương có nhiều sông ngòi kênh rạch nhất Đồng bằng sông Cửu Long, do không có mưa, nước mặn từ biển dâng ngược lên các cửa sông xâm nhập sâu toàn tỉnh Bến Tre. Ngay tại thành phố Bến Tre, nước máy phục vụ dân sinh cũng bị nhiễm mặn tới 5-6 phần ngay từ đầu năm, gây khó khăn, ảnh hưởng nhiều mặt kể từ sinh hoạt, đời sống đến sản xuất, kinh doanh. Hạn mặn đến sớm hơn năm 2016 khoảng một tháng, xảy ra với thời gian kéo dài dự báo còn khoảng 3 tháng nữa, độ mặn cao hơn đợt thiên tai xâm nhập mặn mùa khô 2016. Do hạn mặn, tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 57.000 hộ, với 205.000 người dân sống xa trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển, khu vực cù lao… thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh do hết nguồn dự trữ. Ngoài ra, trên 5.000 ha diện tích lúa Đông Xuân có nguy cơ mất trắng. Khoảng 20.000 ha cây ăn trái; hơn 72.000 ha dừa; gần 1.500 ha rau màu; trên 700 ha diện tích nuôi tôm càng xanh bị thiệt hại, khoảng 1.100 tấn nghêu bị chết, phần lớn vườn cây trái, hơn 100.000 cây giống, hoa kiểng bị ảnh hưởng nghiêm trọng...

Với vai trò là cơ quan thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT góp phần chăm lo, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đời sống người dân nên trước tình hình hạn mặn vô cùng khốc liệt, toàn thể cán bộ, viên chức BHXH tỉnh Bến Tre đồng cảm và thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con vùng bị hạn mặn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, ngày 26/3/2020, Đảng ủy, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động bằng tấm lòng của mình, cùng đóng góp để chia sẻ những khó khăn, vất vả của người dân do thiên tai, hạn mặn gây ra với tinh thần “tương thân tương ái, của ít lòng nhiều, một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Đáp lại lời kêu gọi, 100% cán bộ, viên chức và người lao động tham gia ủng hộ một ngày lương ủng hộ người dân gặp khó khăn hạn mặn trên địa bàn tỉnh thông qua hình thức mua tặng bồn nhựa chứa nước ngọt; phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng 50 bồn chứa nước ngọt loại 500 lít với trị giá trên 50 triệu đồng nhằm giúp đỡ những gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách của 02 xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc và xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam. Ngày 11/4 vừa qua, 50 bồn chứa nước ngọt đã được BHXH tỉnh trao đến tay người dân. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, viên chức BHXH tỉnh mong muốn đóng góp một phần công sức, của ít lòng nhiều để cùng chung sức với người dân vượt qua hạn mặn.

Thời gian qua, hạn mặn kéo dài và ngày càng khốc liệt đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân khi phải tốn nhiều chi phí mua từng lít nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn uống. Với những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn đây là một gánh nặng không nhỏ. Thiếu phương tiện chứa nước là tình trạng phổ biến, khiến cho nhiều người dân không thể chủ động tích trữ nước khi có các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ nước ngọt miễn phí. Nhằm giúp bà con khắc phục khó khăn trong hạn mặn, các nhà hảo tâm, các đơn vị tổ chức, mạnh thường quân đã giúp bà con lắp đặt bình lọc nước RO tại UBND xã để người dân đến nhận nước ngọt miễn phí. Bên cạnh đó, được các đơn vị hỗ trợ bồn chứa nước sẽ giúp bà con vượt qua khó khăn. Tuy nhiên qua khảo sát, hiện nay chỉ riêng trên địa bàn 02 xã Khánh Thạnh Tân và Thành Thới A còn khoảng 80 hộ dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách còn thiếu dụng cụ chứa nước. Vì vậy, rất cần sự chung tay, đóng góp của cộng đồng xã hội.

Qua chương trình lần này, BHXH tỉnh Bến Tre cũng mong muốn tạo sự lan tỏa, chung sức, chung lòng và nhận được sự ủng hộ, góp sức của cán bộ Ngành BHXH cũng như của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm để có được nhiều đợt trao tặng hơn cho người dân vùng hạn mặn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, cùng cả nước chiến thắng dịch họa Covid – 19.

Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí, đồng nghiệp, thân hữu, người có lòng hảo tâm mọi miền đất nước xin gửi về:

Tài khoản của BHXH tỉnh Bến Tre: 72110001190079 - Ngân hàng BIDV chi nhánh Bến Tre.

Tài khoản của Tạp chí BHXH: 1300.202.900.677 - Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thăng Long - Hà Nội.

Với sự bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 trợ thông tin của Tạp chí BHXH, chúng tôi trân trọng đón nhận những tấm lòng hảo tâm và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre mua tặng bồn chứa nước ngọt trao tặng đến người nghèo, người cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Thủy Hà (Thực hiện)

Album ảnh hoạt động