Tiểu phẩm “Cùng chống giặc “corona”

07/04/2020 07:31 AM


Để hạn chế tập trung đông người, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, sẽ được nhân viên bưu điện phối hợp cán bộ xã phường đến tận nhà chi trả cùng lúc 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2020) lương hưu, trợ cấp BHXH; thời gian chi trả bắt đầu từ ngày 16.4 đến 20/5/2020. Với những trường hợp cách ly, Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng. Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) sẽ không thay đổi. Liên quan đến nội dung này, chúng tôi giới thiệu đến quí bạn đọc tiểu phẩm “Cùng chống giặc “corona” của tác giả Cát Tường.

Nhân vật: Cô Tám cán bộ hưu, Bác Ba cha chị Vy, Chị Vy cán bộ con Bác Ba.

Bác Ba đang ngồi trong nhà xem tivi, cô Tám từ ngoài bước vào (vẫn đeo khẩu trang và nón bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm)

Cô Tám: Cô Vy có nhà không anh Ba.

Bác Ba: Hú hồn hú vía, ai đây.

Cô Tám: Tui, Tám Bánh bèo nè.

Bác Ba: Sao giống người hành tinh vậy cô Tám.

Cô Tám: Anh Ba thông cảm nghe, không tháo mấy cái này ra được, tui sợ “cô vy”.

Bác Ba: Cô nói sao,

Cô Tám: Nói thiệt anh Ba, từ hồi cha sinh mẹ đẻ tới giờ tui chưa sợ ai bằng sợ “ cô vy”.

 Bác Ba: Chuyện gì vậy cô Tám.Cô ngồi đi, bình tĩnh có gì từ từ nói. Tại sao cô sợ, mà sợ là sợ sao.

Cô Tám: Trời đất, anh không biết gì hả anh Ba. Không phải một mình tui mà cả xóm, cả làng, cả tỉnh, mà nói chung là cả nước ai cũng sợ “ cô vy” hết á, hỏng lẽ anh không sợ hả.

Bác Ba: Cô nói sao, có nhầm lẫn gì không.

Cô Tám: Sao mà nhầm lẫn được. Anh nhìn tui đi (đứng lên xoay một vòng), đó kín hết.

Bác Ba: Thôi được rồi cô bình tĩnh nói đầu đuôi tui nghe. Vy nó làm gì cô.

Cô Tám: May là không làm gì tui, “Cô vy” mà làm gì tui là tui không có qua nhà mà gặp được anh như vầy đâu.

Bác Ba: Cô này khó hiểu thiệt, vậy cô qua đây có chuyện gì.

Cô Tám: Thì tui qua tui tìm cô Vy.

Bác Ba: Con Vy nó đi ra ngoài rồi, nhưng có tui, tui là Tía nó, cô nói đi, chuyện này phải nói cho rõ mới được.

Cô Tám: Chuyện gì anh Ba.

Bác Ba: Thì chuyện mà cô nói là cả xóm cả làng này sợ. Con tui sinh ra tui hiểu. Con tui, nó ngoan, nó hiền, nó nết na và nó có giáo dục hệt như Tía nó, cả xóm cả làng đều biết. Con tui đẹp gái khỏe mạnh như Tía nó, có bệnh hoạn gì mà kỳ thị nó. Ủa, mà cô sợ thì cô qua đây chi, cô ở nhà đi, mắc gì qua đây rồi quấn kín như người hành tinh vậy.

Cô Tám: Ủa tui đâu có nói gì cô Vy mà anh Ba làm dữ vậy anh Ba.

Bác Ba: Không nói hả, cô đeo cái gì trên mặt.

Cô Tám: Khẩu …trang.

Bác Ba: Cô đội cái gì trên đầu.

Cô Tám: Nón …bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm.

Bác Ba: Đó, cô vô nhà tui, cô đội nón bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm, cô đeo khẩu trang cô nói cô sợ “cô vy”. Sợ cái gì cô nói rõ cho tui nghe.

Cô Tám: Thì sợ “cô vy”.

Bác Ba: Tui lên tăng xông với cô nha cô Tám.

Cô Tám: Ủa sao tự dưng anh nổi nóng với tui vậy.

Bác Ba: Tui nói thiệt với cô, hôm nay cô không làm rõ chuyện này là không có bà con chòm xóm gì hết nghe cô Tám.

Chị Vy: Tía, cô Tám, ủa chuyện gì mà căng dữ vậy Tía.

Cô Tám: May quá, cô Vy về rồi.

Bác Ba: Đó, nó về rồi đó, nói gì nói đi. Ủa bây làm gì cũng bịt kín mít như người hành tinh vậy.

Chị Vy: Thì sợ “cô vy” đó tía.

Bác Ba: Hả.

Cô Tám: Tự bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ mình như vậy là tốt đó. Nãy giờ quên, để rửa tay (Lấy nước rửa trong giỏ ra rửa tay).

Bác Ba: Là…(Bác Ba, cô Tám nhìn nhau và cùng nói) là “cô vy”. Vậy mà cô nói “cô vy” làm tui tưởng con Vy nhà tui.

Chị Vy: Tía với cô có nhầm lẫn gì hả.

Bác Ba: Ờ…không có chuyện gì đâu con. Xin lỗi nghe cô Tám. Đó nó về rồi đó, cô nói gì với nó cô nói đi.

Cô Tám: Con về trễ chút chắc cô với tía con đại chiến á.

Bác Ba: Lâu lâu nhầm chút thôi, làm gì căng.

Cô Tám: Là vầy, cô đang hưởng lương hưu, tự dưng họ nói dịch dã, 2 tháng tới, tức tháng 4, tháng 5 tới nè, bên BHXH với Bưu điện họ nói họ gộp 2 tháng trả một lượt, họ còn nói họ mang tới nhà cho cô luôn.

Bác Ba: Vụ trả 2 tháng một lượt tui có nghe. Trả một lượt 2 tháng, rồi người ta mang đến nhà thì tốt quá.

Cô Tám: Nhưng tui không cam tâm, thành ra tui phải chạy qua đây, để nhờ cô Vy có lên xã  nói dùm với chỗ phát tiền là tui không đồng ý chủ trương này.

Bác Ba: Tui lãnh qua thẻ ATM nên cũng nghe loáng thoáng, cũng biết từ 16/4 lương hưu sẽ chuyển qua thẻ, an tâm rồi nên không để ý kỹ lắm. Vụ này con có biết rành không Vy.

Cô Vy: Dạ, là vầy Tía. Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, lương hưu, trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tháng 4 và tháng 5/2020 sẽ trả cùng một lần cho người hưởng. Đối với người hưởng nhận bằng tiền mặt Bưu điện trực tiếp chi trả tại nhà theo địa chỉ người hưởng. Lịch chi trả cụ thể tới các xã, phường, thị trấn Bưu điện sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác như điện thoại, tin nhắn để người hưởng được biết.

Bác Ba: Vậy cô lãnh lương hưu tại Bưu điện hả cô Tám, sao không lãnh qua ATM cho tiện, như tui nè, khỏi đi tới đi lui, cần thì đi rút tiền, không thì thôi.

Cô Tám: Cũng tính chuyển qua ATM, nhưng mà… thôi để sau đi.

Bác Ba: Ờ mà …tui thấy, cô ở nhà, người ta mang tiền tới tận nhà, có gì mà bức xúc. Cô không nghe sao, tránh tụ tập đông người, ai ở đâu thì ở yên đó để “cô vy” không chạy từ người này qua người khác được.

Cô Tám: Nhưng họ kêu đăng ký thông tin trên “quep quep” gì đó, phiền phức lắm. Tui già cả rồi, có mạng miết gì đâu mà đăng ký.

Bác Ba: Ờ, già rồi, mạng miết gì đâu mà đăng ký. Ủa sao phải đăng ký thông tin chi cho phiền phức vậy ta.

Cô Vy: Đăng ký thông tin là để tạo sự thuận lợi cho người hưởng và người đi chi trả đó Tía, bởi vì có những trường hợp địa chỉ không cụ thể rõ ràng thì làm sao mà mang tiền đến tận nhà được Tía.

Bác Ba: Đăng ký có khó không con.

Cô Vy: Để đăng ký thông tin, người đăng ký vào trang web www.ansinhxahoi.vnpost.vn để thực hiện đăng ký,  nếu không cũng có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam 1900545481 hoặc số điện thoại của Bưu điện tỉnh và Bưu điện huyện nơi người hưởng sinh sống để được hỗ trợ. Mà thôi, để lát nữa con giúp cô Tám khai luôn.

Cô Tám: Ờ, vậy lát con giúp cô khai báo thông tin nhen.

Bác Ba: Tía còn thắc mắc, giả sử  người hưởng đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc ở cái chỗ bị cách ly thì sao ta.

Cô Vy: Thì Bưu điện sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng.

Bác Ba: Vậy hả con, vậy thì tốt quá rồi.

Cô Tám: Tốt đâu mà tốt. Tui sống bằng lương hưu, bình thường hàng tháng cứ tới ngày 3, ngày 4 là tui lên Bưu cục tui lãnh. Giờ ngồi ở nhà chờ họ trả theo lịch của họ. Nếu mà chờ tới cuối tháng hoặc tháng sau họ mới đem thì tiền đâu tui xài. Phòng dịch thì phòng dịch nhưng phải nghĩ đến cuộc sống của tui chứ. Bất quá tui trùm kín mít vầy tui đi lĩnh tiền, có ảnh hưởng tới ai.

Bác Ba: Ờ, lương hưu hoặc trợ cấp BHXH, tháng nào xào tháng đó, lãnh trễ thì tiền đâu xài, cũng căng à.

Cô Vy: Nếu mình có nhu cầu nhận tiền trước thì mình liên hệ với nhân viên chi trả để họ sắp xếp, hoặc là họ đến chi trước hoặc họ xếp lịch cho mình đến Bưu Cục mình lãnh.

Cô Tám: Được hả cô Vy.

Cô Vy: Dạ được cô Tám. Mình có nhu cầu chính đáng thì mình cứ việc liên hệ để họ sắp xếp.

Cô Tám: Mấy ngày nay nghe tin mà cứ lo, thôi vậy cũng ổn rồi.

Cô Vy: Chi trả như vầy tiện và chu đáo cho người hưởng, thời gian này cả nước đang cùng chung tay chống giặc “corona”, những cách làm linh hoạt, hợp lý, hợp tình như vầy thật đáng quý.

Bác Ba: Trong lúc đầu sôi lửa bỏng cả nước cùng chống “cô vy”, chứ không phải con tui nhen cô Tám, mà Bưu điện và cơ quan BHXH tổ chức được cách chi tiền hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH như vầy hay quá. Vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an toàn, vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tiền lương hưu trợ cấp sẽ đến tận tay người hưởng.

Cô Tám: Phải công nhận, trong đợt dịch này tui ủng hộ cái cách chống “cô vy” của Nhà nước mình quá anh Ba, “cô vy” chứ không phải con gái anh nghe anh Ba.

Bác Ba: Vậy là cô thông rồi phải không cô Tám.

Cô Tám: Tui ủng hộ chủ trương này hai tay luôn anh Ba.

 (Cùng cười)./.

Cát Tường

Album ảnh hoạt động