Huyện Châu Thành đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

27/04/2020 04:53 PM


               Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Châu Thành luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, đối tượng thụ hưởng về các chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội, trong đó có chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội tự nguyện, qua đó, giúp người dân hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện là loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định, từ đó  số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng tăng.

          Theo số liệu ghi nhận, trong năm 2019, toàn huyện Châu Thành có 356 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 112,3% kế hoạch giao, tăng 217,86% so với cùng kỳ năm trước với tổng số tiền thu BHXH tự nguyện là trên 1,13 tỷ đồng, đạt 133,64% kế hoạch giao, tăng 149,15% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong quí 1/2020, toàn huyện có 378 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 160,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, để đạt kết quả cao, BHXH huyện Châu Thành đã xây dựng kế hoạch để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, cán bộ Đại lý thu BHXH các xã, thị trấn thường xuyên đến các hộ dân trên địa bàn để tuyên truyền để người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt  là phân tích để người dân nắm được những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, những quyền lợi được hưởng những lúc ốm đau, bệnh tật và để khi về già sẽ có khoản lương nhất định giúp cho cuộc sống ổn định hơn. Từ đó người dân cũng nâng cao nhận thức và hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện. Điển hình như anh Nguyễn Tuấn Cường- xã An Khánh, sau khi nghỉ việc tại công ty, anh đã tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. Anh chia sẻ: "Cuộc sống của mình có nhiều biến cố, không lường hết được điều gì sẽ xảy ra, nếu không may tôi không còn đủ khả năng lao động để nuôi sống bản thân và gia đình nên tôi đã tham gia BHXH tự nguyện để ổn định cuộc sống lâu dài. Tham gia BHXH tự nguyện sau này tới tuổi nghỉ hưu sẽ có lương hưu cùng nhiều chế độ khác. Mức đóng hàng tháng cũng thấp hơn một số loại bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm nhân thọ, nên tôi đã quyết định tham gia".

Theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, BHXH tự nguyện là loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm mà người tham gia lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Người tham gia BHXHTN là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH. Hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

          Về phương thức đóng: người tham gia BHXHTN được chọn một trong các phương thức để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: đóng hàng tháng; đóng 3 tháng một lần; đóng 06 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. 

          Nhìn chung, trong thời gian qua, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Châu Thành có tăng cao so cùng kỳ. Tuy nhiên, hiện nay số người tham gia loại hình BHXH tự nguyện vẫn còn rất ít so với tổng số hộ dân trên địa bàn huyện. Bà Phan Thị Thu Thảo - Gíam đốc BHXH huyện Châu Thành cho biết: "BHXH huyện Châu Thành đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền; Tăng cường đối thoại, tư vấn cho người dân với nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm phổ biến các quy định mới, bổ sung các chính sách ưu đãi khi tham gia BHXH tự nguyện và tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các Đại lý thu cấp xã, giúp các tầng lớp nhân dân nắm bắt được và nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH và các cấp, ngành liên quan, rất cần sự vào cuộc, chung tay của người dân và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về chính sách  BHXH tự nguyện, qua đó phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn".

          Hi vọng, với sự vào cuộc tích cực của ngành BHXH cùng các ban ngành đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các đại lý thu, công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Châu Thành sẽ đạt nhiều kết quả khả quan. Chính sách này đã thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội. /.

Cẩm Nhung (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Thành)