BHXH tự nguyện điểm tựa an sinh của người lao động tự do

08/05/2020 05:42 PM


Khi tham gia BHXH tự nguyện thì người lao động được cộng nối thời gian với quá trình tham gia BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu.

Chi trả lương hưu cho người lao động (Ảnh minh họa:TH)

Ông Phạm Minh Thắng - Trưởng phòng Quản lý Thu BHXH tỉnh cho biết, trong tháng 4/2020 BHXH tỉnh ghi nhận số người tham gia BHXH bắt buộc giảm trên 2.000 trường hợp, phần lớn trong số họ là công nhân trong lĩnh vực may mặc, thủy sản,… trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đây là nhóm lao động có mức thu nhập thấp, tuổi đời lao động ngắn, dễ bị tổn thương và cần được bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ bởi các chính sách an sinh của Đảng và nhà nước.

Theo quy định của Luật BHXH thì ngoài BHXH bắt buộc thì người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian không tham gia BHXH bắt buộc. Đa phần người lao động tự do, lao động đang mất việc làm thì việc tham gia BHXH tự nguyện là rất khó khăn nhưng nếu người lao động suy nghĩ tích cực và hiểu biết về chính sách BHXH thì về lâu dài việc tham gia là cần thiết và mang lại lợi ích vô cùng to lớn. Với mức đóng hiện nay không quá cao, thấp nhất là 154.000 đồng/tháng và được nhà nước hỗ trợ tiền đóng, người lao động có thể lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình. Khi tham gia BHXH tự nguyện thì người lao động được cộng nối thời gian với quá trình tham gia BHXH bắt buộc để hưởng lương hưu.

Ông Hồ Minh Tâm xã An Phước, huyện Châu Thành đang hưởng lương hưu hàng tháng cho biết năm 2017 ông 60 tuổi, khi đó quá trình tham gia BHXH bắt buộc chỉ có 17 năm, sau khi được cán bộ BHXH huyện Châu Thành tư vấn Ông đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện và đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu ngay sau khi đủ 20 năm theo quy định, đến nay đã hưởng lương hưu được 3 năm. Đây là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH tự nguyện có được, trước đây khi tham gia BHXH bắt buộc khi đủ tuổi nghỉ hưu mà không đủ thời gian tham gia đóng BHXH thì người lao động buộc phải hưởng BHXH một lần, không được đóng tiếp để hưởng lương hưu hàng tháng. Khi tham gia BHXH tự nguyện thì người lao động vẫn được hưởng chế đối hưu trí, tử tuất như đối với người tham gia BHXH bắt buộc. Đây là chính sách nhằm tạo sự bình đẳng cho mọi người lao động trong các thành phần kinh tế thay vì trước đây chỉ tham gia BHXH bắt buộc mới được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa và vai trò vô cùng to lớn. Mục đích của chính sách BHXH tự nguyện nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già đối với người lao động tự do, người có thu nhập thấp,... Vì vậy, người lao động đừng vì một chút khó khăn trước mắt mà quyết định hưởng BHXH một lần, thay vào đó hãy tham gia BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian, đủ điều kiện hưởng lương hưu khi về già./.TH