Thiệt thòi của người lao động khi nhận trợ cấp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội một lần

11/05/2020 02:09 PM


Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 600.000 người nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) một lần. Việc người lao động (NLĐ) ra khỏi hệ thống BHXH (hưởng BHXH một lần) là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. Tính đến hết quý I/2020, cả nước có khoảng trên 175.000 người hưởng BHXH một lần, tăng 22% so với quý I/2019. Riêng trong tháng 3/2020 là 85.870 người, tăng 20% so với tháng 3/2019.

Riêng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, chỉ tính trong tháng 4 năm 2020, số người hưởng trợ cấp BHXH một lần của tỉnh Bến Tre là 1.147 lượt người chiếm 1,34% so với số lượt người hưởng trợ cấp BHXH một lần trên toàn quốc.

Người lao động nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại BHXH tỉnh Bến Tre

Một phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng hưởng BHXH một lần tăng lên là do một số lao động đã nghỉ việc từ cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, sang năm 2020 họ lại gặp khó khăn khi không tìm được việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, họ mong muốn có một khoản tiền để chi tiêu trước mắt, trang trải cuộc sống nên đã lựa chọn hưởng BHXH một lần. Bên cạnh đó, một bộ phận NLĐ vẫn còn quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con”, chưa hình thành thói quen tự lo khi trẻ, hãnh diện hưởng khi già, chưa quyết tâm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đã đóng BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái. 

Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Nếu NLĐ nhận BHXH một lần, khi tiếp tục tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH, mà chỉ tính thời gian đóng BHXH sau này. Như vậy, NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 cuộc sống khi hết tuổi lao động hoặc khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu thì do thời gian đóng BHXH ít nên số tiền lương hưu sẽ thấp.

BHXH là một chính sách an sinh xã hội với bản chất nhân văn sâu sắc, đặc biệt là đối với chế độ hưu trí; Được Nhà nước bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hộ và hỗ trợ mức đóng, cụ thể:

- Từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ % trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, và các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế nhưng không quá 10 năm.

- Đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc, mức đóng vào quỹ hưu trí tử tuất với tỷ lệ là 22% mức tiền lương, tiền công tháng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 không thấp hơn lương tối thiểu vùng và cao nhất không quá 20 lần tháng lương cơ sở. Trong đó, ngân sách Nhà nước (hoặc chủ sử dụng lao động) đóng 14 %, người sử dụng lao động chỉ đóng 8%.

Đây là chính sách hết sức ưu việt không có loại hình bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thương mại nào có được; Thể hiện sự quan tâm của Nhà nước chăm lo, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh cho mọi người dân và cả cộng đồng xã hội. Người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm, khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu, mức lương hưu còn được điều chỉnh tăng lên theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Không những vậy, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu (độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người), NLĐ được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT. Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng hoặc một lần. Như vậy, nếu người lao động nhận BHXH mà sau này không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì sẽ không được hưởng các quyền lợi nêu trên.

Nếu không may bị thất nghiệp, NLĐ nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề hoặc đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ nếu đủ điều kiện mà không nên chọn hưởng BHXH một lần. Về chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp, NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, tối đa không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, NLĐ cũng được hưởng chế độ BHYT theo quy định để khám, chữa bệnh BHYT khi không may ốm đau. Đồng thời, được hỗ trợ học nghề (tối đa 1 triệu đồng/người/tháng); được hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí và được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề…

Ảnh minh họa

Về lâu dài, để khắc phục triệt để tình trạng trục lợi hưởng BHXH một lần, được biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định của pháp luật hiện hành đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật BHXH, vì mục đích an sinh xã hội; Theo đó, người lao động chỉ được hưởng số tiền mà họ đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, tuyệt đối không được lấy lại phần do Nhà nước và chủ sử dụng lao động đã đóng cho họ. Vì đó là ngân sách của Nhà nước và quỹ BHXH của cộng đồng. Chúng tôi cho rằng chủ trương này cần được sớm thực hiện, giúp cho việc lành mạnh hóa quan điểm, tư tưởng cũng như ý thức, hành vi chấp hành, thực thi pháp luật BHXH, khắc phục triệt để tình trạng lợi dụng trục lợi BHXH một lần như hiện nay.

Với quyết tâm, nỗ lực cao của toàn hệ thống chính trị, các khó khăn do dịch Covid-19 gây ra sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế tiếp tục được vận hành phát triển, NLĐ có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian làm căn cứ tính hưởng lương hưu sau này. Vì vậy NLĐ cần bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quản sổ BHXH của mình và tiếp tục tích lũy quá trình đóng BHXH sau này để khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu với nhiều quyền lợi cho bản thân và gia đình./.

Phòng CĐBHXH - Bến Tre