Ngành BHXH: Chuyển đổi phong cách hành chính sang tác phong phục vụ

23/07/2013 08:03 AM


Được xem là một trong 5 lĩnh vực nổi cộm nhất vì liên quan đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên với phương châm "chuyển đổi phong cách hành chính sang tác phong phục vụ", BHXH tỉnh đã có nhiều cải thiện trong công tác cải cách hành chính.

Xem con người là yếu tố đầu tiên quyết định sự đột phá trong cải cách hành chính, BHXH tỉnh đã bố chí những người thạo việc, có kinh nghiệm, và quan trọng nhất là luôn giữ thái độ niềm nở khi tiếp xúc với người dân. Năm 2012, 100% BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa và bước đầu thực hiện cơ chế một cửa liên thông giữa BHXH tỉnh và tuyến dưới. Hàng năm, bộ phận một cửa của ngành được củng cố, kiện toàn về con người lẫn trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, giải quyết cải cách thủ tục hành chính ngày càng tăng của người dân.
Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua phần mềm Tiếp nhận và quản ý hồ sơ phiên bản 1.0 trong toàn ngành và ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 2001:2008, BHXH tỉnh đã tiến hành phân cấp trong cải cách thủ tục hành chính và điều này đã mang lại hiệu quả tích cực. Nếu như trước đây, mọi chế độ chính sách về BHXH đều phải giải quyết ở cấp tỉnh thì nay được chuyển về cấp huyện. Hiệu quả của việc phân cấp là người dân giảm được khoảng cách, số lần cũng như chi phí đi lại, còn với cơ quan BHXH thì tránh được tình trạng người dân chờ đợi, nguyên nhân của nạn sách nhiễu, cửa quyền. Việc cắt giảm thủ tục hành chính cũng được ngành BHXH chú trọng. Theo quy định của BHXH Việt Nam thì ngành có 152 thủ tục hành chính cấp tỉnh và 111 thủ tục hành chính cấp huyện.
Việc đẩy mạnh cải cách hành chính trong ngành đã mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2012, BHXH Bình Định tiếp nhận 76.000 hồ sơ về BHXH, BHYT, và 6 tháng đầu năm 2013, con số trên đã lên 85.000. Áp lực công việc tăng cao, nhưng nhờ những giải pháp đột phá trong cải cách hành chính, nên tất cả các hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn hoặc trước hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ngành BHXH Bình Định tiếp tục duy trì các giải pháp trên. Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường công tác thanh, kiểm tra trong nội bộ ngành, đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời những sai phạm trong thực hiện chính sách BHXH, với mục tiêu lớn nhất là đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho khách hàng, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho cải cách hành chính./.
Theo Báo Bình Định

Hình ảnh hoạt động