Thủ tướng thăm và chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa BHXH Việt Nam với Đại học Waikato (New Zealand)

14/03/2018 10:49 AM


Ngày 14/3/2018, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại học Waikato, đối thoại với sinh viên và chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Đại học Waikato với các đối tác Việt Nam, trong đó có BHXH Việt Nam.

Đại học Waikato (trụ sở tại thành phố Hamilton) là một trong 8 trường đại học công lập của New Zealand. Mỗi năm, Đại học Waikato tiếp nhận hơn 2.500 sinh viên quốc tế từ hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tới thăm và phát biểu trước các giảng viên, sinh viên, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chân thành của trường theo phong tục của người Maori- cư dân bản địa của New Zealand.

Thủ tướng thăm Đại học Waikato, New Zealand.

Thủ tướng đánh giá cao môi trường thân thiện cùng những thành công của trường trong việc đào tạo ra những công dân ưu tú không chỉ cho New Zealand, mà còn cho các quốc gia khác trên thế giới. Nhiều nhà lãnh đạo của New Zealand như Thủ tướng Jacinda Andern, cựu Toàn quyền New Zealand, bà Jacinda Ardern và cựu Toàn quyền, Trung tướng Jerry Mateparae cũng từng học ở đây. Waikato cũng là trường có tỉ lệ người Maori theo học cao nhất trong các trường đại học ở New Zealand.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam và New Zealand đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975, thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009, trong đó hợp tác giáo dục là một trụ cột quan trọng. Hiện, đang có trên 3.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đứng thứ 9 trong số các quốc gia có sinh viên Việt Nam. Cùng với cộng đồng người Việt Nam tại đây, tạo nên cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng chứng kiến Lễ ký hợp tác giữa Đại học Waikato với BHXH Việt Nam.

Từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển và từ 2010 Việt Nam đã thuộc nhóm nước có thu nhập trung bình. Năm 2017, GDP Việt Nam tăng 6,81%, thu nhập bình quân đạt gần 2.400 USD, tạo nên một thị trường sôi động với sức mua ngày càng tăng. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về các mặt hàng nông thủy sản… Do vậy, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 đột phá chiến lược để Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Thủ tướng đối thoại với sinh viên Đại học Waikato.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục để có cơ hội giao lưu, học hỏi các mô hình đào tạo mang tính nghiên cứu ứng dụng cao giống như Đại học Waikato, để giúp giải quyết các vấn đề thực tiễn. Thực tế cho thấy, việc hợp tác đào tạo đại học và sau đại học giữa Đại học Waikato với Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM đang phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều cán bộ Việt Nam đã và đang tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ, được tiếp cận với phương pháp mới, tư duy mới, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thủ tướng và đoàn chụp ảnh lưu niệm với đại diện Đại học Waikato.

Thủ tướng cũng chia sẻ, sinh viên Đại học Waikato là những người trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, giàu tình yêu cuộc sống, với những mơ ước, hoài bão được cùng các bạn trẻ trên toàn thế giới giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu. “Nhân buổi giao lưu, tôi xin có lời mời các bạn hãy đến với Việt Nam, một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm, đến với Thủ đô Hà Nội, các bạn hãy thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng cách đây gần 10 thế kỷ, nơi các bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp riêng của một quốc gia có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo trong suốt chiều dài lịch sử”- Thủ tướng nói.

Sau đó, Thủ tướng đã có cuộc đối thoại với các sinh viên của Đại học Waikato và giải đáp một số vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm như: Triển vọng hợp tác giáo dục, kinh tế giữa hai nước; chính sách thu hút nhân tài đối với du học sinh sau khi họ trở về nước; Việt Nam và New Zealand sẽ đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực nào; Nhà nước có chính sách ưu tiên như thế nào trong phát triển CNTT và khai thác những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chụp ảnh với CCVC của Ngành đang học tại Đại học Waikato.

Cũng trong chuyến thăm Đại học Waikato, Thủ tướng đã chứng kiến Đại học Waikato ký kết thỏa thuận hợp tác với BHXH Việt Nam, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Hà Nội.

Văn kiện hợp tác đào tạo giai đoạn 2018-2020 giữa BHXH Việt Nam và Trường Đại học Waikato (New Zealand) nhằm cụ thể hóa cam kết và nâng cao hiệu quả hợp tác của hai bên, góp phần xây dựng và phát triển Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN.
Ngay sau khi thăm Đại học Waikato, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lên máy bay rời TP.Auckland, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm New Zealand./.

 

PV (Theo Báo BHXH)

Hình ảnh hoạt động