Bình Dương sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

24/04/2020 01:38 PM


Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Dương, mặc dù kết quả thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong quí I/2020 vẫn đạt khá nhưng dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực. Nhìn chung, dịch bệnh đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa trong và ngoài nước; thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước giảm mạnh; các hợp đồng mua bán hàng hóa với nước ngoài bị gián đoạn, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp của tỉnh, đặc biệt là các ngành dệt may, da giày, điện tử…

Ước tính Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2020 tăng 6,14% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn 1,02% so với mức tăng 7,16% của quý I/2019. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý I/2020 tăng 11,65% so với cùng kỳ nhưng mức tăng trưởng đã thấp hơn 3% so với mức tăng của quý I/2019. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa quý I/2020 ước đạt 5.839 triệu đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ, thấp hơn 9,8% so với mức tăng trưởng của quý I/2019. Kim ngạch nhập khẩu quý I/2020 ước đạt 4.200,1 triệu đô la Mỹ, tăng 4,3% so cùng kỳ, thấp hơn 1% so với mức tăng trưởng của quý I/2019.

Những doanh nghiệp đã ký hợp đồng và chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu để duy trì sản xuất đến tháng 4-5/2020 thì đến nay hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, do thiếu nguồn nguyên liệu, thiếu lao động là chuyên gia nước ngoài, việc tuyển dụng lao động cũng đang gặp khó khăn, một số doanh nghiệp phải hoạt động dưới công suất, hoạt động cầm chừng. Báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư cho thấy, vốn đăng ký kinh doanh trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh giảm, chỉ bằng 54% so với cùng kỳ năm 2019; số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể tăng 63%.

Là một doanh nghiệp lớn với 100% vốn của Hàn Quốc nhưng từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam đa​ng phải gánh chịu tác động mạnh mẽ do dịch Covid-19. Hiện công ty vừa phải duy trì sản xuất trong tình trạng sản lượng giảm vì thiếu nguồn nguyên liệu nhập về từ Trung Quốc, vừa phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mức lương tối thiểu cho công nhân lao động.

Ông Cho Gyu Sik - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam mong muốn, chính quyền địa phương cần có biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp ổn định sản xuất, cùng nhau vượt qua khó khăn thời dịch bệnh. "Những doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tại Bình Dương và Công ty Kumho cũng có chính sách hỗ trợ công nhân và nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Nhưng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng tôi mong rằng tỉnh Bình Dương có chính sách về giảm thuế, Bảo hiểm xã hội để hỗ trợ cho công nhân trong thời gian dịch bệnh diễn ra" - ông Cho Gyu Sik nói.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó do thiếu nguồn nguyên liệu, thiếu lao động

Bình Dương đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của tỉnh trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh: "Đây là thời điểm hết sức khó khăn của các doanh nghiệp, là thời điểm mà hơn bao giờ hết chúng ta phải thể hiện sự sát cánh, đồng hành cùng với doanh nghiệp, cùng gánh vác, chia sẻ, tích cực hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Chúng ta phải tạo điều kiện thật sự thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp thụ hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm và các vấn đề khác theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành".

Trên tinh thần đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội ứng phó dịch Covid-19 nhằm đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính tham mưu triển khai kịp thời các biện pháp, chính sách của Trung ương, Bộ Tài chính ban hành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; đồng thời tham mưu phương án giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Dương đã đề nghị các tổ chức tín dụng theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ đó, kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí… một cách phù hợp, đúng quy định theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hiện các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đang rà soát, lên kế hoạch giãn nợ, giảm lãi suất vay vốn cho các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Bình Dương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và không tính lãi chậm nộp phạt. Cục Thuế, Cục Hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động…

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp rà soát về thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất các giải pháp để đa dạng hóa, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương, Sở sẽ tiếp tục theo dõi, dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế để có biện pháp bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và phương án tổ chức sản xuất, phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh việc củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ, Sở tiếp tục nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng hoá sang thị trường EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực (từ giữa năm 2020).

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống kê tình hình lao động nước ngoài trở lại làm việc; có phương án hỗ trợ đào tạo lao động phù hợp và hỗ trợ người lao động bị thôi việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; báo cáo thực trạng và giải pháp quản lý lao động nước ngoài đang làm việc tại Bình Dương, nhất là lao động đến từ vùng dịch hoặc di chuyển qua vùng dịch để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn lao động thay thế trong trường hợp thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài.

Song song đó, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid 19 để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển. 

theo binhduong.gov.vn