• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Nguyễn Thị Thảo
Email:
tieunhatquan@gmail.com
Ngày gửi:
01/07/2019
Lĩnh vực:
BHXH
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Xin lỗi vì đã gửi lại câu hỏi do sai địa chỉ email. Thưa quý cơ quan, hiện nay tôi và chồng làm chung 1 cơ quan nhà nước và đều đã đóng BHXH trên 3 năm. Vậy khi tôi nghỉ sinh con vào sau tháng 7/2019 thì chồng tôi có được hưởng tiền trợ cấp thai sản không và trình tự thủ tục như thế nào vậy ạ. Do tôi có hỏi kế toán đơn vị thì được trả lời là chỉ khi người vợ ko đóng BHXH thì chồng mới được hưởng trợ cấp, còn nếu cả 2 vợ chồng đều đóng BHXH thì chỉ có vợ được đưởng trợ cấp mà thôi. Xin quý cơ quan giải đáp giùm ạ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời bởi:
Ngày trả lời:
01/07/2019
File đính kèm:
Câu trả lời:

Sau khi nghiên cứu nội dung câu hỏi, BHXH tỉnh Bình Phước xin trả lời bà như sau:
Căn cứ tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con là "Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."
Đối chiếu với trường hợp của bà, cả hai vợ chồng bà đều tham gia BHXH trên 3 năm thì bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, do đó chồng bà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh.
Căn cứ tại khoản 2 Điều 34 Luật bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội 2014 quy định: Lao động nam đang đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẩu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẩu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thơi gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
Về thủ tục, hồ sơ để hưởng chế độ thai sản của lao động nam đang đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội khi vợ sinh con gồm:
- Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy hai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
- Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản (mẫu 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập và nộp tại cơ quan BHXH địa phương nơi đơn vị chồng bà đăng ký tham gia đóng BHXH.
BHXH tỉnh Bình Phước xin trả lời để bà được biết./.