Vận động nhân dân chủ động tham gia BHYT trong tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp

18/03/2020 11:29 AM


Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay nên mục tiêu mỗi người dân đều có thẻ BHYT để được thụ hưởng chính sách về BHYT, là chỗ dựa vững chắc nếu không may bị ốm đau, bệnh tật là rất quan trọng.

Hiện nay với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, giáo dục người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng là chính. Đồng thời,  cùng với việc thực hiện các khuyến cáo của Ngành Y tế về biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 thì mỗi người dân cần tham gia BHYT cho bản thân và gia đình để được hưởng những chi phí khám, chữa bệnh liên quan đến các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến virus Corona nếu chẳng may bị nghi nhiễm hoặc nhiễm virus là hết sức quan trọng.

Ngày 29/01/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Và theo Điều 48 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc khám, chữa bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Đặc biệt đối với các bệnh nhân bị cách ly, dù là cách ly tập trung hay tại nhà có nhu cầu KCB, ngoài chi phí đặc trị cho Covid-19 còn những chi phí còn lại của người có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả 100%. Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả.

Theo Công văn số 505/BYT-BH ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế, trường hợp được miễn chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm; Ca bệnh có thể nhiễm; Ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn. Nếu người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí khám chữa bệnh đã được miễn. Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế thì người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT; Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Để người dân trên địa bàn tỉnh hiểu hơn và tích cực thực hiện phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, ngày 16/3/2020 Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã có văn bản hướng dẫn việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT trong tình hình dịch covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Theo đó, yêu cầu BHXH các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT bằng nhiều hình thức như phối hợp với cơ quan thông tin tuyên truyền tại địa phương; các cơ sở KCB BHYT; Bưu điện các huyện, thị xã; các đại lý thu xã, phường, thị trấn,… chuyển tải thông điệp Tham gia BHYT để giảm thiểu chi phí tài chính cho bản thân, gia đình và xã hội trong phòng, chống dịch Covid – 19” đến mọi người dân để họ tích cực tham gia.

Việc chăm sóc và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe của nhân dân được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cần nâng cao ý thức để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe của bản thân thông qua việc tham gia BHYT. Đồng thời, khi tham gia BHYT, ngoài việc chăm lo, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe cho bản thân cũng là sự chia sẻ giữa những người chẳng may bị ốm đau, bệnh tật./.

TH