“Tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT”

20/01/2020 07:44 AM


Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng, luôn đề cao trong hệ thống chính sách An sinh xã hội. Đây là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng thể hiện tính nhân đạo, nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe (CSSK), góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội cho mọi người dân.

Trong những năm gần đây, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y  tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được Quỹ BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo, nhất là từ ngày 01/01/2020 chi phí KCB cho bệnh nhân không có thẻ BHYT đã được tăng lên đáng kể theo Thông tư số 14/2019/TT-BYT, Thông tư số 15/2019/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thời quan qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã đổi mới, đẩy mạnh tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú đến mọi người dân, đến tận vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy, nhận thức của người dân về chính sách BHYT ngày được nâng cao, số người tham gia BHYT ngày càng tăng, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Đáng kể là   nhiều trường hợp người tham gia BHYT được cơ quan BHXH thanh toán với số tiền hàng trăm triệu đồng giúp giảm gánh nặng về tài chính khi chẳng may họ ốm đau, bệnh tật, tai nạn.

Đơn cử như em Lưu Phan Thảo My ngụ tại tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước bị mắc phải căn bệnh Bạch cầu dạng tủy cấm, điều trị tại Bệnh viện truyền máu huyết học tại TP Hồ Chí Minh, được cơ quan BHXH thanh toán chi phí điều trị KCB BHYT theo phạm vi, quyền lợi được hưởng với tổng số tiền là 210.435.580 đồng đã giúp gia đình em vượt qua được khó khăn.

Thẻ BHYT

Có thể thấy rằng mức tham gia BHYT không cao, nhưng giá trị của tấm thẻ BHYT lại rất lớn. Hiện nay, đối với một học sinh tham gia BHYT với mức 563.220 đồng (hàng tháng chỉ tiết kiệm 46.935 đồng), đối với một thành viên thuộc hộ gia đình thì tham gia với mức 804.600 đồng (hàng tháng chỉ tiết kiệm 67.050 đồng), chưa tính nếu trong một hộ gia đình khi người thứ 2 tham gia BHYT thì chỉ đóng 70% mức đóng của người thứ nhất; người thứ 3 tham gia chỉ đóng 60% mức đóng của người thứ nhất;  người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên, do chưa thực sự hiểu được ích lợi của tấm thẻ BHYT mang lại nên không ít người vẫn chưa tham gia BHYT. Chỉ tới khi bị bệnh tật, tai nạn, nhất là khi không may bị bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc đó người bệnh mới nghĩ đến việc tham gia BHYT.

Tham gia BHYT là sự lựa chọn thiết thực bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm sức khỏe và tài chính của bản thân và gia đình. Hiện nay, nguy cơ bệnh tật ngày càng có chiều hướng gia tăng, trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng thì tham gia BHYT là một trong những việc cần làm ngay, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí khám, chữa bệnh đối với từng người dân. Với ý nghĩa đó, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT vì sức khỏe, vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc của chính mình.

 

Kim Lâm