Để chính sách bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp phát huy vai trò hỗ trợ đắc lực cho người lao động

20/06/2018 02:10 PM


Người lao động luôn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, đặc biệt là đội ngũ công nhân, lao động làm việc tại các doanh nghiệp, nguyên nhân là do một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên giảm nhiều lao động, hoặc giải thể, hoặc do sự thay đổi liên tục về nhân sự. Thực trạng này đã kéo theo rất nhiều hệ lụy đặc biệt là vấn đề tài chính của người lao động. Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như một “cứu cánh”, giúp người lao động có được khoản hỗ trợ cần thiết trong thời gian tìm kiếm công việc mới, giải quyết những khó khăn trước mắt. Với những lợi ích mang lại BHTN, đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành “cứu cánh” của NLĐ.

Với số tiền đóng góp không lớn (người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương, tiền công; NLĐ đóng 1% tiền lương, tiền công tháng), NLĐ đã được tham gia BHTN, một chính sách thiết thực và ý nghĩa đối với NLĐ khi thất nghiệp.

Bên cạnh được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động còn được hưởng các quyền lợi khác như: Tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; hưởng chế độ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp... Ngoài ra, NLĐ còn được hỗ trợ chi phí học nghề, thời gian tối đa không quá 6 tháng; mức hỗ trợ học nghề tối đa 1 triệu đồng/người/tháng.

Có thể khẳng định, chính sách BHTN đã trở thành chỗ dựa cho không ít NLĐ khi rơi vào tình trạng mất việc làm; giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian chờ tìm được việc làm mới.

Chị Nguyễn Thị Lệ, ngụ tại phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài làm doanh nghiệp tư nhân được hơn 4 năm, chị đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty và nộp hồ sơ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Trong lúc chưa tìm được việc làm mới, chị được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp với số tiền gần 10 triệu đồng, đây được xem như một khoản chi phí hỗ trợ trong quá trình chị Lệ tìm việc mới.

Anh Phạm Thế Vinh, xã Tân Thành làm việc cho một công ty may giày da hơn 5 năm thì xin nghỉ việc. Trong thời gian làm việc, anh tham gia đóng BHTN đầy đủ, nên khi nghỉ việc, anh đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 5 tháng, với tổng số tiền hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới.

Lãnh đạo Phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: "Từ đầu năm đến nay, đã có gần 10 nghìn người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cùng với giải quyết tốt chế độ chính sách BHTN, trung tâm còn làm tốt công tác tư vấn học nghề, tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm mới cho hàng nghìn NLĐ ".

Là một trong những người hưởng trợ cấp thất nghiệp được học nghề miễn phí tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, chị Nguyễn Thị Kim Ngân (thị xã Đồng Xoài) cho biết: “Tôi làm công nhân được hơn 3 năm, do hoàn cảnh gia đình nên tôi xin nghỉ việc. Sau khi làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi đã quyết định học nghề may để mở tiệm may thời trang tại nhà. Với kiến thức học được, cùng sự nỗ lực của bản thân, tôi tự tin mình sẽ thành công với công việc yêu thích của mình. Trước đây, khi làm công nhân, tôi không quan tâm đến việc đóng BHTN. Nhưng khi không có việc làm, tôi mới nhận thấy được lợi ích của việc đóng BHTN, vừa được hưởng tiền trợ cấp, vừa được học nghề miễn phí. Nếu không đóng BHTN, khi tôi không có việc làm như hiện nay, chắc gia đình tôi sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Có thể thấy việc triển khai chính sách BHTN trong thời gian qua đã mang lại không ít lợi ích cho NLĐ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách BHTN vẫn còn những bất cập như: nhiều doanh nghiệp còn trốn đóng, đóng không đúng thời gian, không đúng mức quy định, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHTN bắt buộc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động..

Để phát huy hơn nữa hiệu quả và tính ưu việt của chính sách BHTN; trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh, các ngành chức năng có liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động nắm vững chính sách về BHTN, tự bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi cho mình, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH, BHTN đúng thời gian cho mình, tránh tình trạng nợ đọng BHXH, BHTN kéo dài. Có như vậy, chính sách BHTN mới thực sự phát huy được vai trò, giúp đỡ kịp thời cho người lao động khi bị mất việc ổn định cuộc sống và sớm tìm được công việc mới phù hợp. 

TT