Ngành Bảo hiểm xã hội đồng hành phòng chống dịch bệnh COVID- 19

03/04/2020 11:27 AM


Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và ngay cả trên đất nước Việt Nam chúng ta. Đồng hành cùng ngành Y tế, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tổ chức thực hiện tốt hoạt động khai báo y tế toàn dân, đồng thời luôn sẵn sàng thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid - 19 nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona (nCoV). BHXH tỉnh Bình Thuận thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành; BHXH tỉnh Bình Thuận cũng thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB BHYT để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoạt động KCB BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí KCB BHYT của quý 1/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp. BHXH tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các cơ sở KCB BHYT thống nhất về vấn đề trong quy định cần bổ sung nguồn kinh phí đặc thù cho việc chống dịch Covid- 19.

Theo Công văn số 505/BYT-BH, ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn việc thanh toán chi phí KCB liên quan đến dịch bệnh do nCoV gây ra, trường hợp được miễn chi phí KCB theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, quản lý và sử dụng kinh phí đối với người áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, bao gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm; ca bệnh có thể nhiễm; ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Ðối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn. Nếu điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn. Người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Ðối với trường hợp người bệnh tự đi KCB được kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Ðồng hành cùng ngành Y tế, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tổ chức thực hiện tốt các công việc chuyên môn, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm hiệu quả, chất lượng hoạt động khai báo y tế toàn dân, tạo tiền đề cho việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Nhận thấy việc khai báo y tế điện tử toàn dân có ý nghĩa tích cực trong phòng chống dịch bệnh, BHXH tỉnh Bình Thuận yêu cầu toàn thể công chức, viên chức, người lao động (CC, VC) trong toàn ngành thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua các ứng dụng trên thiết bị di động. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người thân, các đối tượng tham gia BHXH, BHYT tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam để phục vụ cho việc khai báo y tế điện tử. BHXH Việt Nam đã chủ động xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ Cơ sở dữ liệu giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chính xác, hiệu quả.

Hiện nay, cơ quan BHXH đã triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo mã số BHXH, BHYT đến người tham gia phục vụ cho việc khai báo y tế điện tử; đồng thời, cũng hướng dẫn người dân tra cứu mã số này qua nhiều cách thức khác. Với mã số BHXH, BHYT cung cấp khi khai báo y tế điện tử, người dân sẽ giúp ngành Y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình KCB BHYT được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Qua đó, cơ quan chức năng có thể biết được bệnh lý nền của người khai báo, phòng khi người này mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra được kịp thời điều trị đúng, hạn chế tử vong.

Ðể trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số BHXH phục vụ cho việc khai báo y tế, BHXH Việt Nam triển khai nhắn tin qua điện thoại (SMS) với nội dung mã số BHXH của mỗi cá nhân tới từng người dân, hoặc người dân có thể nhập 10 chữ số cuối trên mã thẻ BHYT; đồng thời tra cứu mã số BHXH trên trang web của BHXH Việt Nam theo địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19009068. Thông qua đó, người dân có thể cung cấp thêm mã số BHXH của mình để ngành y tế và các cơ quan chức năng có thêm thông tin về quá trình KCB được lưu trữ trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, từ đó góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặng Minh Thông