Ngành BHXH chung tay phòng, chống dịch Covid-19

21/04/2020 03:18 PM


Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị về phòng, chống Covid-19, để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tối đa quyền lợi của người dân, người tham gia, BHXH tỉnh Bình Thuận đã chủ động, tích cực đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả để triển khai các nhiệm vụ chính trị của Ngành. Ban biên tập có cuộc trao đổi với ông Đặng Minh Thông, Phó Giám đốc BHXH tỉnh xung quanh các vấn đề này.

Tình hình triển khai các hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH tỉnh đã thực hiện trong giai đoạn hiện nay như thế nào thưa ông?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29/01/2020, các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg, 13/CT-TTg, 15/CT-TTg, 16/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam; BHXH tỉnh chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Ngày 13/3/2020, BHXH Bình Thuận ban hành Công văn số: 348/BHXH-VP về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị ngoài thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn cơ quan, nhất là tại bộ phận “một cửa”. Trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế tại vị trí thuận lợi hoặc các địa điểm hay tiếp xúc với người dân; vệ sinh cơ quan hàng ngày bằng chất tẩy rửa, diệt khuẩn. Cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19 cho thủ trưởng đơn vị và các cơ quan chức năng địa phương để có phương án phòng, chống và cách lý hiệu quả. Các trường hợp cố tình che dấu thông tin, tung tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định. Cập nhật, theo dõi, liên hệ thường xuyên với cơ quan quản lý trực tiếp, với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và các trung tâm y tế địa phương; kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 để đề ra biện pháp phòng, chống phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị. Kịp thời phổ biến để công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị nhận thức đầy đủ về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh do Covid-19 gây ra và tự phòng chống; thực hiện khai báo y tế bắt buộc qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh hoặc trực tuyến tại địa chỉ:https://tokhaiyte.vn/ cho bản thân và gia đình, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid-19.

Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị tham gia BHXH thực hiện theo Công văn số 797 ngày 09/3/2020 của Bộ LĐ-TB&XH; Công văn  số 860 ngày 17/3/2020 của BHXHVN về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Công văn số 1330/UBND- ngày 08/4/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, ngày 10/4/2020, Liên ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính và Bảo hiểm xã hội ban hành văn bản số 05/HDLN-LĐTBXH-TC-BHXH hướng dẫn việc lập hồ sơ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đối với các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bình Thuận, BHXH tỉnh đã triển khai những biện pháp gì để hỗ trợ, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi KCB BHYT cho bệnh nhân?

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid- 19 nhằm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. BHXH tỉnh Bình Thuận thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT giải quyết quyền lợi KCB BHYT cho người có thẻ BHYT khi KCB do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo quy định và theo hướng dẫn tại các Công văn số 280/BHXH-CSYT ngày 31/01/2020; Công văn số 362/BHXH-CSYT ngày 10/02/2020; Công văn số 930/BHXH-CSYT ngày 23/3/2020 của BHXH Việt Nam. Cụ thể: BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời KCB hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona (nCoV). BHXH Bình Thuận thực hiện việc giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành; thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB BHYT để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoạt động KCB BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí KCB BHYT của quý I/2020 đã được BHXH Việt Nam cấp.

Ðối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị hoặc đang điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, trường hợp người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí đã được miễn. Nếu điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn. Đối với trường hợp người bệnh tự đi KCB không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT.

Trong quá trình triển khai thực tế có những khó khăn, vướng mắc gì thưa ông?

Trong quá trình triển khai, BHXH các huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm theo sự chỉ đạo của BHXH tỉnh. Các cơ sở KCB BHYT phối hợp tốt với cơ quan BHXH luôn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho những người đang điều trị bệnh do nhiễm Covid-19 cũng như những người cách ly y tế khi mắc các bệnh khác phải khám và điều trị.

Tuy nhiên, công tác truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bị hạn chế. Do thực hiện cách ly xã hội không tập trung đông người nên công tác phối hợp với bưu điện mở hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT chưa được triển khai.  

Theo ông, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, những chính sách BHYT, BHXH của Đảng, Nhà nước ta có ý nghĩa như thế nào đối với Nhân dân?

Chính sách An sinh xã hội nói chung, chính sách BHXH, BHYT nói riêng rất  quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân, người lao động, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp … đặc biệt trong lúc dịch bệnh Covid -19 diễn ra phức tạp hiện nay.

Hỗ trợ thanh toán chi phí KCB BHYT, chế độ ốm đau: Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như: sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus Corona. Đối với người đang tham gia BHXH bắt buộc bị viêm đường hô hấp cấp do virus Corona thì thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh, có Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở KCB có thẩm quyền cấp đúng, đủ nội dung theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên thì được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Luật BHXH.

Cùng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị tham gia BHXH: Cơ quan BHXH đã hướng dẫn, tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của doanh nghiệp và không tính lãi theo đúng quy định.

Góp phần ổn định đời sống của người lao động bị thất nghiệp: Trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực thì với vai trò của mình, chính sách BHTN đã giúp đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 phần nào đời sống của bản thân một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước. Điều này càng cho thấy sự ra đời của chính sách BHTN là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đóng vai trò tích cực trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

NT-MT