Tạm dừng thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi Covid-19

28/04/2020 07:34 AM


Những tháng đầu năm của năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, doanh thu của nhiều doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bình Thuận có hơn 1.600 doanh nghiệp hoạt động, trong số các doanh nghiệp tham gia đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, kinh doanh thực phẩm, sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu, vận tải hành khách phải ngưng hoạt động…các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, giày dép gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất, buộc phải cho phần lớn lao động nghỉ không lương, thôi việc để hưởng trợ cấp xã hội, hưởng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp. Doanh nghiệp nào cố gắng duy trì hoạt động thì lâm vào tình trạng nợ lương, nợ BHXH của người lao động…

Công nhân may trong một dây chuyền sản xuất may công nghiệp

Để chia sẻ khó khăn cùng với doanh nghiệp, Ngành BHXH đã có văn bản hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, các cơ sở khám chữa bệnh dồn lực tập trung cho công tác chống dịch… BHXH tỉnh Bình Thuận tạm thời chưa tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám chữa bệnh theo kế hoạch; chỉ tiến hành thanh tra đối với các đơn vị phát sinh nợ trước thời điểm 31/12/2019.

Tính đến hết quý I năm 2020, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 40 đơn vị (đạt 29,6% kế hoạch), giảm 13% so với cùng kỳ năm 2019. Qua thanh tra, kiểm tra đã thu được 5.289 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN, đề nghị đơn vị sử dụng lao động truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 80 lao động với tổng số tiền là 547,2 triệu đồng, thu hồi về quỹ BHXH hơn 20,7 triệu đồng tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định. 

Thời gian tới, để vừa đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng thời có các biện pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, của BHXH Việt Nam, tổ chức linh hoạt công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tốt nhất quyền lợi cho người lao động./.

Kim Phượng