Ngành BHXH & kỳ tích công nghệ (kỳ cuối)

04/01/2018 08:00 AM


Bài cuối Hiệu ứng lan tỏa Việc ra đời Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng ghi dấu mốc đặc biệt trong chặng đường phát triển của ngành BHXH. Sự kiện này không chỉ thể hiện nỗ lực của toàn Ngành, mà còn giúp dư luận xã hội hiểu đúng bản chất của chính sách cũng như sự tận tâm, trách nhiệm của CBCCVC ngành BHXH khi xác định rõ mục tiêu “lấy đối tượng làm trung tâm phục vụ”.

Không ngừng lan tỏa…

Trước hết, xin nhắc lại sự kiện BHXH Việt Nam tăng 18 bậc so với năm 2016 để vươn lên vị trí thứ 2 trong Báo cáo Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Việt Nam ICT Index 2017). Sự ghi nhận này hoàn toàn khách quan, bởi hệ thống CNTT của Ngành đáp ứng được yêu cầu quản lý thông suốt từ Trung ương tới địa phương, được liên kết với một số bộ, ngành; tạo tiền đề để quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHXH, quỹ BHYT cũng như nâng cao chất lượng phục vụ. Đặc biệt, hệ thống đã sẵn sàng kết nối với hệ thống Chính phủ điện tử, nhằm cung cấp Bộ CSDL về dân cư khá đồ sộ phục vụ cho mục tiêu BHYT toàn dân…

ĐBQH thăm Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam

Ngày 17/8/2017, tại buổi kiểm tra tình hình ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng- Trưởng Ban điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước đã nhận định: “BHXH Việt Nam là gương điển hình về việc ứng dụng thành công CNTT với CCHC, cùng với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan có số lượng hồ sơ trực tuyến phát sinh từ dịch vụ công trực tuyến ở mức rất lớn”.

Nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng hoàn toàn thỏa đáng, bởi việc ứng dụng sâu rộng CNTT trong hoạt động và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và đơn vị là bước tiến quan trọng đối với ngành BHXH. Điều đó giúp Ngành đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 duy trì hoạt động an toàn, ổn định 24/7; đồng thời hỗ trợ kịp thời người dân, NLĐ và đơn vị SDLĐ trong việc đăng ký tham gia và thụ hưởng các chế độ.

Không phải ngẫu nhiên mà tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật CNTT (sáng 23/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn chứng việc ứng dụng CNTT của ngành BHXH khi bàn về lĩnh vực này. Theo Phó Thủ tướng, bằng việc đặt hàng thiết lập hệ thống tin học quản lý, một Bộ CSDL của hơn 90 triệu người Việt Nam với hơn 10 trường dữ liệu cơ bản đã được hình thành. Theo Phó Thủ tướng, Bộ CSDL này khi được kết nối với các bộ, ngành khác sẽ mang lại hiệu quả vô cùng to lớn trong việc triển khai thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi NLĐ; đồng thời góp phần giúp Chính phủ quản lý tình hình dân cư và an sinh xã hội được đầy đủ và bao quát tổng thể hơn.

Từ khi Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT và Trung tâm Dịch vụ khách hàng đi vào hoạt động, Bộ Y tế đã có 2 đoàn sang tham quan, tìm hiểu, gồm đoàn của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn của Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn. Sau khi tận mắt chứng kiến, các lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện đơn vị chức năng của Bộ đều công nhận những tiện ích mà 2 Trung tâm mang lại, nhất là chức năng giám định BHYT điện tử, giúp xác định những trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

Đặc biệt, ngày 30/10, nhân dịp dự Kỳ họp thứ Tư- Quốc hội khóa XIV, hơn 10 đại biểu Quốc hội đã tranh thủ đến tham quan, tìm hiểu về Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam. Được tận mục sở thị, các đại biểu Quốc hội đã không ngớt lời khen ngợi và đánh giá cao nỗ lực của ngành BHXH. Thay mặt đoàn, bà Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đánh giá cao nỗ lực xây dựng, vận hành hệ thống CNTT được coi là tiên tiến, hiện đại trên thế giới. Đặc biệt, ngành BHXH luôn chủ động bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mật thông tin, có phương án dự phòng lưu trữ thông tin nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hoạt động thông suốt.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam giới thiệu tính năng của hệ thống giám định BHYT điện tử, cùng với những trường hợp cụ thể có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, GS-TS.Nguyễn Anh Trí- nguyên Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV đã tỏ ra rất ấn tượng. GS-TS.Nguyễn Anh Trí cho biết, thời gian qua, vẫn còn tình trạng bác sĩ lạm dụng chỉ định cận lâm sàng, chỉ định xét nghiệm và kê đơn thuốc quá tay, không chỉ ảnh hưởng đến an toàn quỹ, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân… Do đó, hệ thống này đưa ra những cảnh báo giúp ngành Y tế có sự điều chỉnh phù hợp.

Điểm tựa an sinh vững bền

Trong thời gian qua, ngành BHXH luôn bám sát tinh thần Nghị quyết của Đảng, tuân thủ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; đồng thời chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT, góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội đất nước.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ấn tượng với Hệ thống CNTT của ngành BHXH

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, trong thời gian qua, toàn Ngành đang tập trung thực hiện tốt 8 nhóm chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đáng chú ý, tiếp tục thực hiện CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, xây dựng hệ thống CSDL tập trung, thực hiện liên thông dữ liệu với cơ sở KCB; phấn đấu hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của Ngành theo đúng lộ trình, nhất là các hoạt động liên quan đến phục vụ người dân, DN; xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

Hiện nay, Ngành đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy chế chia sẻ, khai thác CSDL liên thông về BH thất nghiệp với Bộ LĐ-TB&XH để quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế xây dựng và cập nhật danh mục dùng chung; phối hợp với đơn vị CNTT hoàn thiện chức năng của phần mềm giám định để có thể kiểm soát, phòng ngừa việc lợi dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT. Đặc biệt, sau khi Bộ Công an thực hiện cấp mã số công dân cho người dân, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Công an kết nối dữ liệu, tích hợp mã số công dân vào mã số BHXH của từng cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người trong việc tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…

Điểm qua những dấu mốc trên để thấy rằng, con đường đi của ngành BHXH trong việc phục vụ người tham gia và thụ hưởng chính sách không hề đơn giản. Nhưng bằng ý chí, quyết tâm chính trị cao, toàn Ngành đã gặt hái được thành công, từng bước tạo dựng được niềm tin trong nhân dân.

Baobaohiemxahoi.vn

Ảnh hoạt động