Trả lời thắc mắc đơn vị hội nghị tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT ngày 17/02/2012.Lĩnh vực Sổ - thẻ

30/03/2012 12:46 AM


Sau đây là toàn bộ câu hỏi chúng tôi nhận được trong hội nghị tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT lĩnh vực cấp sổ thẻ, ngày 17/02/2012.Do số lượng câu hỏi lớn nên để kịp đáp ứng nhu cầu của các đơn vị chúng tôi tạm thời đưa toàn bộ nội dung này vào 1 bài viết , bạn đọc quan tâm có thể xem lại ở mục Hỏi -Đáp.

 

Câu 28:. Phải làm gì khi:

- CMND thay đổi

- Mất sổ, sai thông tin thân nhân trên sổ

Trả lời:

Điều 32 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam:

- Không quy định việc cấp lại, đổi sổ Khi CMND thay đổi.

- Mất sổ, sai thông tin thân nhân trên sổ quy định:

1. Đơn vị làm mất sổ:

a.Văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS), kèm theo danh sách người lao động mất BHXH

b.Biên bản xác nhận nguyên nhân mất sổ BHXH;

2. Do người tham gia làm mất sổ:

Trường hợp nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH: Đơn đề nghị của người có sổ BHXH(mẫu D01-TS);

Trường hợp nộp hồ sơ thông qua đơn vị thì thêm văn bản đề nghị của đơn vị (mẫu D01b-TS)

Câu 29 : Sổ BHXH bị sai tên hồ sơ điều chỉnh thế nào? Nhận trợ cấp BHXH ở tỉnh khác thì điều chỉnh thân nhân ở đâu?

Trả lời:

- Tại khoản 3 Điều 32 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Namquy định:

Sổ BHXH sai  tên hồ sơ điều chỉnh gồm có:

  1. Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS)
  2. Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS) của đơn vị nơi đang làm việc;
  3. sổ BHXH;
  4. Hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh(hồ sơ gốc,bản chính giấy khai sinh…)

- Nhận trợ cấp BHXH ở tỉnh khác thì điều chỉnh nhân thân ở đâu?  Tại Tiết b, Điểm 2.1, khoản 2 Điều 43 Quyết định 1111/QĐ-BHXH:Nếu người tham gia đang bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian đóng BHXH,BHTN thì nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đóng BHXH trước khi ngừng việc.

Câu 30 : Thiếu hơn 20 tờ rời có liên lạc với bhxh, đã yêu cầu bổ sung, BHXH hướng dẫn lập danh sách thiếu và in bổ sung, sau 1 thời gian đơn vị liên hệ vẫn chưa có.

Trả lời: Cơ quan BHXH đã in bổ sung tờ rời. Đơn vị vui lòng liên hệ cơ quan BHXH để nhận số tờ rời còn thiếu.

Câu 31 : Công ty tôi có 1 trường hợp trước đây làm việc ở công ty khác và đã được cấp sổ khi về công ty tôi, người lao động đã cung cấp số sổ nhưng khi liên hệ với công ty cũ lấy sổ thì công ty này báo mất sổ BHXH. Vậy trường hợp này phải giải quyết thế nào?

- Trường hợp ngươi lao động chuyển sang đơn vị tôi, đơn vị mới không trả sổ vì thời gian làm ít, có được là sổ mới không?

Trả lời: Điều 18 luật BHXH quy định: trách nhiệm của người sử dụng lao động là trả sổ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc. Nếu người lao động làm việc tại một đơn vị đã được cấp sổ BHXH, sau đó chuyển đến một đơn vị khác, nhưng đơn vị trước đó làm mất sổ BHXH, thì đơn vị làm mất sổ phải đề nghị cấp lại sổ để giao trả sổ BHXH cho người lao động, để người lao động chuyển đến đơn vị mới.

Trường hợp người lao động đã làm việc ở một đơn vị, sau đó chuyển đến đơn vị khác, nhưng đơn vị trước đó không trả sổ vì thời gian làm ít thì cũng không được cấp sổ tại đơn vị mới chuyển đến, vì đã có sổ BHXH ở đơn vị trước đó. Đơn vị trước bắt buộc phải trả sổ lại BHXH cho người lao động cho dù thời gian làm ít.

Câu 32:  Công ty tôi làm tờ khai tham gia BHXH cho người lao động nhưng người lao động không báo có sổ BHXH. Khi công ty tôi đem tờ khai xin cấp sổ thì cơ quan BHXH không cấp sổ mới cho người lao động nhưng bây giờ người lao động đã về công ty cũ lầy sổ BHXH nộp cho công ty tôi. Vậy bây giờ tôi phải làm đơn gì để xác nhận lại số sổ BHXH cho người lao động.

Trả lời: Theo điều 18 Quyết định 1111/QĐ-BHXH. Khi tăng lao động đơn vị lập 02 bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS). Người lao động lập tờ khai tham gia BHXH,BHYT(mẫu A01-TS) kèm theo 02 ảnh màu cỡ3x 4 cm.

Câu 33 : Người lao động đăng ký sổ BHXH ban đầu theo số CMND cũ trong sổ BHXH ghi theo số CMND này. Sau đó người lao động chuyển hộ khẩu mới có số CMND mới. Vậy cần làm thủ tục đổi số CMND trên sổ BHXH hay không. Nếu có thì thủ tục thế nào?

Trả lời: Điều 32 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam:

- Không quy định việc cấp lại, đổi sổ Khi CMND thay đổi.

Câu 34 : Trong giấy CMND không có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh, BHXH yêu cầu nhưng trường hợp này phải có giầy khai sinh thì mới cấp sổ nhưng người lao động lại không có giấy khai sinh. Vây phải làm thế nào để được cấp sổ?

Trả lời: Điều 17 Quyết định 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam: Hồ sơ cấp sổ đối với người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo 02 ảnh màu cỡ 3 x 4cm.

Câu 35 : Người lao động bắt đầu tham gia BHXH, chúng tôi tiến hành báo tăng và mua sổ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên 1 số người lao động không được cấp số sổ BHXH và sổ BHXH với lý do người lao động đã có số sổ BHXH tại công ty cũ. Sau khi tìm hiểu chúng tôi tổng hợp được 3 lý do chính từ phía người lao động:

- Do công ty cũ chưa chịu chốt sổ, công ty phá sản (VD: Cty Amigos)

- Người lao động đã nhận hết chế độ

- Người lao động làm thất lạc sổ BHXH cũ.

Đề nghị quý cơ quan BHXH hướng dẫn cho đơn vị để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 chế độ cho người lao động?

Trả lời: Đối với người lao động đã có quá trình tham gia ở một đơn vị, sau đó chuyển đến đơn vị khác mà đã có sổ BHXH ở đơn vị tham gia đầu tiên thì cơ quan BHXH không cấp thêm sổ BHXH được.

- Nếu do công ty cũ chưa chịu chốt sổ, do công ty phá sản; nợ quỹ BHXH, thì cơ quan BHXH chỉ ghi nhận quá trình đóng BHXH tại công ty đã đóng BHXH đầy đủ, còn sổ BHXH thì phải chờ công ty cũ hoàn thành việc trích nộp đầy đủ mới xác nhận được sổ.

- Nếu người lao động đã nhận hết chế độ, thì vẫn dùng số sổ đó để tiếp tục ghi nhận quá trình đóng BHXH hiện nay

- Nếu người lao động làm thất lạc sổ BHXH cũ, thì đề nghị cấp lại sổ BHXH bị thất lạc.

Câu 36 : Trường hợp làm sổ BHXH: Người lao động phải nộp CMND + Sơ yếu lý lịch phải có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh. Nhưng do tất cả các giấy tờ liên quan của người lao động từ nhỏ đến giờ chỉ có tháng và năm sinh (VD: 12/1980). Vì vậy bây giờ người lao động đã nghỉ việc nhưng vẫn chưa được cấp sổ BHXH. Xin BHXH hướng dẫn cách xử lý.

- Người lao động có sổ BHXH ở đơn vị cũ nhưng làm mất sổ BHXH thì sang công ty em có xin cấp được sổ BHXH mới không?

Trả lời: Trong giấy CMND không có ngày sinh mà chỉ có tháng và năm sinh, thì hiện nay vẫn được cấp sổ BHXH. Hồ sơ cấp sổ đối với người lao động: Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu A01-TS), kèm theo 02 ảnh màu cỡ 3 x 4cm.

- Người lao động có sổ BHXH ở đơn vị cũ nhưng làm mất sổ BHXH thì sang đơn vị mới không được cấp sổ BHXH mới,mà yêu cầu đơn vị cũ trả sổ.

Câu 37: Sổ BHXH.

Người LĐ đã đóng BHXH ở công ty cũ được 1-2 tháng, khi lao động nghỉ không nhận sổ hay chưa được chốt sổ ở công ty cũ , có trường hợp bị mất sổ. Khi sang công ty mới làm hồ sơ cấp sổ thì BHXH trả lời đã có sổ và không cấp mới. Vậy công ty mới làm sao để cấp được sổ cho người lao động ?

Thủ tục gộp sổ BHXH? Nếu LĐ đã mất tờ khai cấp sổ. Muốn gộp sổ thì bao gồm những thủ tục nào? (Nộp lên BHXH bắt buộc có tờ khai cấp sổ).

Trả lời: Mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ BHXH để nghi nhận quá trình tham gia BHXH. Nếu người lao động nghỉ việc, phải quay lại công ty cũ chốt sổ và nộp cho đơn vị mới. Nếu đơn vị cũ làm mất sổ BHXH thì đơn vị đó phải làm đề nghị cấp lại để giao trả sổ BHXH cho người lao động.

Thủ tục gộp sổ BHXH: Nếu người lao động làm mất tờ khai cấp sổ thì đơn vị có văn bản đề nghị  cùng với danh sách lao động đề nghị gộp sổ BHXH; và  sổ BHXH  của người lao động .

Ảnh hoạt động