Ngành BHXH chủ động nhiều giải pháp sau dịch Covid-19

06/05/2020 11:20 AM


(CMO) Đồng hành cùng tỉnh nhà trong phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau có nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân giải quyết nhanh chóng các thủ tục về BHXH.

Ngành đã bố trí người trực tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh để giải quyết kịp thời, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các quyền lợi của người dân, doanh nghiệp tham gia và hưởng chính sách BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) theo quy định của pháp luật trong thời gian cách ly toàn xã hội, chi trả lương hưu 1 lần 2 tháng (tháng 4, 5).

Tốc độ tăng các chỉ tiêu BHXH chậm

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên cho biết, trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra đã làm ảnh hưởng đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN). Cụ thể, BHYT, BHXH tự nguyện tốc độ tăng đối tượng hàng tháng chậm so với thời gian trước khi dịch bệnh bùng phát. Nguyên nhân là thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 giãn cách xã hội nên công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp đến người dân bị gián đoạn.

Thực hiện Công văn số 874/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, Công văn số 860/BHXH-BT của BHXH Việt Nam ngày 17/3/2020 về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong tháng 4/2020, có 9 doanh nghiệp có xác nhận của cơ quan chức năng được tạm dừng với 540 lao động. Trong tháng 5 số doanh nghiệp xin tạm dừng dự kiến sẽ còn tăng thêm. Bên cạnh đó, có doanh nghiệp không xin tạm dừng nhưng cho lao động nghỉ việc và nghỉ không hưởng lương là 995 lao động. Do vậy, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm.

Người dân đến giao dịch thủ tục BHXH tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh.

Theo ông Trịnh Trung Kiên, nếu dịch bệnh kết thúc vào cuối tháng 5 hoặc cuối quý II, III theo kịch bản thì đối tượng tham gia BHYT sẽ tăng trở lại. Đối với BHXH tự nguyện, sau khi dịch bệnh kết thúc, BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền và phấn đấu đạt 1,6% người thuộc diện tham gia, vượt kế hoạch 0,26%. Riêng BHXH bắt buộc đến cuối năm khả năng số người thuộc diện tham gia chỉ đạt 92%, thấp hơn kế hoạch năm 2020 là 0,3%. Còn BHTN theo 3 kịch bản đã xây dựng đến cuối năm khả năng số người thuộc diện tham gia chỉ đạt 90%, thấp hơn kế hoạch năm 2020 là 0,5%.

Chủ động nhiều giải pháp

Để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra đối với ngành BHXH, ông Trịnh Trung Kiên cho biết, ngành BHXH chủ động kế hoạch với nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển đối tượng BHYT, BHXH tự nguyện, BHXH bắt buộc và BHTN. Ngay sau khi hết dịch bệnh sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp chính sách BHYT hộ gia đình tại từng hộ gia đình. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền đối thoại, vận động nông dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Song song với việc đôn đốc các đại lý thu tăng cường công tác duy trì và phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, BHXH các huyện tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ dân, vận động người dân tham gia BHYT. BHXH sẽ mở rộng mạng lưới đại lý thu ký hợp đồng đại lý thu với Viettel và một số cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập.

Đồng thời, thực hiện công tác thanh tra - kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch năm 2020, thanh tra đột xuất những đơn vị nợ đọng và đóng chưa đầy đủ số lao động phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trừ những doanh nghiệp tạm dừng đóng.

Theo đó, tăng cường tuyên truyền giải quyết các chế độ BHXH, BHTN, chi trả các chế độ BHXH, BHTN trên các phương tiện truyền thông, báo chí trên địa bàn để người lao động biết, tránh tình trạng thu gom, mua bán sổ BHXH trong lúc người lao động gặp khó khăn. Thực hiện quy trình chi trả hàng tháng theo đúng quy định của Luật BHXH, Luật Việc làm và Luật Vệ sinh, an toàn lao động. Thời gian chi trả hàng tháng đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng lịch hoặc giấy hẹn đối với người hưởng mới./.

Hồng Phượng (CMO)

  • TIN BÀI LIÊN QUAN