Quyết liệt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội LHTN Việt Nam

13/12/2019 09:55 AM


(ĐCSVN) - Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng nêu rõ: Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phải quyết liệt trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên,...

 Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội (Ảnh: Minh Châu)

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội LHTN Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 – 2024, ngày 12/11, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá, với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, nơi tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, kết hợp hài hòa hơn giữa nhiệm vụ chính trị của tổ chức và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

“Báo cáo Chính trị trình bày tại Đại hội cho thấy, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội phát động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo hội viên, thanh niên. Qua các hoạt động “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; “Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng”; “Thanh niên với văn hóa giao thông”; “Tỏa sáng nghị lực Việt”; “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên”; “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”;  “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam” và nhiều phong trào khác đã tiếp tục lan tỏa tình yêu đất nước, kết nối, thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc, ra sức học tập, lao động, cống hiến, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ Tổ quốc.


Tuy nhiên, Thường trực Ban Bí thư bày tỏ trăn trở vì vẫn còn một bộ phận thanh niên có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, bàng quan trước các vấn đề của xã hội, trình độ học vấn chưa theo kịp yêu cầu phát triển đất nước. Tình trạng tội phạm, tệ nạn xã hội, nghiện hút ma túy trong thanh niên vẫn gia tăng; vi phạm an toàn giao thông, bạo lực học đường, an toàn của giới trẻ… đang là sự lo lắng của mỗi gia đình và toàn xã hội; phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên chưa đáp ứng kịp với sự vận động, biến đổi nhanh chóng của tình hình thanh niên và đời sống xã hội, nhất là những biến đổi về xu hướng dịch chuyển lao động, ngành nghề, nhu cầu của thanh niên, sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội. Nhiều hoạt động, chương trình của Hội tại cơ sở còn thiếu chiều sâu, chưa bền vững, tính hiệu quả và diện tác động chưa rộng khắp tới các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên đặc thù, thanh niên yếu thế. Hoạt động của Hội chưa rõ nét, chưa phân biệt rõ với hoạt động của Đoàn. Đây là những vấn đề bức thiết, đòi hỏi tổ chức Hội phải nhanh chóng, quyết tâm khắc phục trong nhiệm kỳ tới.Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực đã tạo dấu ấn trong xã hội, sức hút của Hội đối với thanh niên được nâng lên, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho Hội được củng cố, uy tín và vị thế của Hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Với phương thức tập hợp đa dạng, tổ chức Hội các cấp đã tăng cường tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, kết nối các nhóm thanh niên tình nguyện, vận động thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức, qua đó kết nạp hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện nay lên tới 9,9 triệu. Đó là sự cố gắng rất lớn của các cấp bộ Hội”, đồng chí Trần Quốc Vượng nói.

Mong muốn các phong trào, chương trình hành động của Hội nhiệm kỳ tới phải phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ; xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ Tổ quốc; không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên, đồng chí Trần Quốc Vượng yêu cầu phải quyết liệt trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, kiên trì mục tiêu “Đoàn mạnh, Hội rộng”, ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của Hội. Khuyến khích, tạo điều kiện để thành lập các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp của thanh niên; phát huy vai trò cầu nối, trung tâm đoàn kết, tập hợp thanh niên dưới ngọn cờ của tổ chức Hội. Các hoạt động do Hội tổ chức phải có sắc thái riêng, thấm đậm tinh thần tuổi trẻ.

Trong tổ chức hành động cần chọn điểm, nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm, với những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn; phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên; khơi dậy, phát huy khát vọng,  tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên, để mỗi gia đình yên tâm, phấn khởi khi con em được tham gia các hoạt động của Hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn. “Từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp bộ Hội cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề mà thực tế đặt ra, làm rõ, có hiệu quả đích thực, không hình thức, làm việc nào được việc đó, dù là nhỏ. Tôi mong rằng, ngay sau Đại hội này, trước hết, các cấp bộ Hội hãy vận động thanh niên tham gia tích cực hơn nữa trong bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ môi trường sống, để mỗi ngôi nhà, xóm phố của mình luôn sạch đẹp; phối hợp với các ngành hữu quan tập trung giải quyết tình trạng bạo lực học đường...Đó cũng chính là hành động thiết thực của tuổi trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là điều trông mong của các bậc cha mẹ”, Thường trực Ban Bí thư bày tỏ.

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao 16 công trình thanh niên tặng 16 đồng bào dân tộc thiểu số (Ảnh: Minh Châu) 

Hội cần phải tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho thanh niên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; học để lý giải được những vấn đề thực tế đang diễn ra, để mỗi thanh niên có tri thức xác định cho mình con đường đúng đắn phía trước, tạo dựng khát vọng cống hiến, trưởng thành. Không chỉ học kiến thức chuyên môn, tay nghề mà cần phải quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng, của đất nước, của Đoàn, của Hội và các giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc ta.

Nhận thức đúng giá trị đích thực của học tập và qua trải nghiệm của cuộc sống, mỗi thanh niên sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng để lập thân, lập nghiệp, để tự tin hơn trong cuộc sống; hiểu rõ hơn giá trị độc lập, tự do của đất nước hôm nay, về lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Nhấn mạnh nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội, đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với thanh niên, Thường trực Ban Bí thư tin tưởng với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập.

Các cấp bộ Hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống. Đồng thời, phải triệt để khai thác mặt tích cực của internet, của mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ vững chắc Tổ quốc.

Chủ động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho thanh niên học tập và thực hành đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” theo tư tưởng Hồ Chí Minh; xây dựng lối sống, nếp sống mới, ứng xử văn minh, cao đẹp, góp phần hình thành nhân cách cho thanh niên.Đặc điểm tâm lý lứa tuổi của thanh niên là nhanh tiếp nhận cái mới, thích cái mới. Tuy nhiên, thanh niên ta phải biết kế thừa có chọn lọc cái hay, cái đẹp trong văn hóa Việt Nam và nhân loại. Là lứa tuổi tràn đầy sinh lực, cùng với học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp, thanh niên cần tiếp nối truyền thống cha ông, xây dựng tình bạn, tình yêu trong sáng, thủy chung. Các cấp bộ Hội cần tổ chức các hoạt động phù hợp với tâm lý, nhu cầu của thanh niên, giúp thanh niên nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc rèn luyện sức khoẻ, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, tập trung chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng tổ chức hoạt động thanh niên cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ Hội. Thông qua rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành từ trong hoạt động thanh niên, cán bộ Đoàn, Hội các cấp là nguồn nhân lực quan trọng cung cấp cho Đảng và hệ thống chính trị những cán bộ có bản lĩnh, kiến thức, năng lực thực tiễn, nhiệt tình trong công tác.

Các đại biểu tham dự Đại hội (Ảnh: Minh Châu). 

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và mỗi gia đình cần thực sự quan tâm chăm lo giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của thanh niên bằng các hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Cán bộ, đảng viên, những người đi trước phải là tấm gương cho lớp trẻ noi theo; nghiêm khắc với tuổi trẻ để họ hiểu rõ đúng, sai nhưng khi đánh giá, nhận xét thanh niên, dù thành công hay thất bại, lỗi lầm đều phải thực sự khách quan, bao dung, độ lượng, giúp tuổi trẻ tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Tin tưởng sau Đại hội, mỗi đại biểu sẽ mang khí thế quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam, đẩy mạnh công tác Hội và phong trào thanh niên, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ Tổ quốc, Thường trực Ban Bí thư mong muốn mỗi thanh niên Việt Nam, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, của Đoàn và của Hội, không ngừng phấn đấu vươn lên, vun đắp khát vọng, ước mơ, cùng toàn Đảng, toàn dân ta phấn đấu “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới” như Bác Hồ hằng mong muốn./.

Minh Châu