Bảo hiểm xã hội TP. Cần Thơ sơ kết công tác BHXH tự nguyện, BHYT và công tác chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống Bưu điện

02/06/2017 01:35 PM


Chiều ngày 19/4/2017 tại Bưu điện thành phố Cần Thơ, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ và Bưu điện thành phố đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác BHXH tự nguyện, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) và công tác chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống Bưu điện.

   Chiều ngày 19/4/2017 tại Bưu điện thành phố Cần Thơ, Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ và Bưu điện thành phố đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác BHXH tự nguyện, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế (BHYT) và công tác chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống Bưu điện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, đồng chí Quách Giang Sơn, Giám đốc Bưu điện thành phố cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Bưu điện thành phố, Bưu điện Trung tâm quận, huyện, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH thành phố, lãnh đạo BHXH các quận, huyện và đại lý thu…

Giám đốc BHXH thành phố Cần Thơ Trần Văn Minh phát biểu tại Hội nghị

   Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong công tác chi trả, quản lý đối tượng thụ hưởng các chế độ BHXH và thu BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện, thời gian qua công tác phối hợp giữa hai ngành đã có những bước phát triển đáng kể, đã xây dựng những giải pháp nâng cao hiệu quả trong tổ chức thực hiện, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. Trong năm 2016, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp trên 664 tỷ đồng cho hơn 15.700 đôi tượng. Về công tác thu BHYT hộ gia đình đã triển khai tổ chức được 90 điểm thu, năm 2016 đã khai thác được tổng số người tham gia là 27.641 người tham gia BHYT hộ gia đình với số tiền thu trên 12,5 tỷ đồng. Số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 450 người với số tiền thu trên 4,8 tỷ đồng.  

   Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như chữ ký trong danh sách hàng tháng có một số trường hợp chưa trùng nhau, đối với đối tượng nhận tiền qua thẻ ATM, Bưu điện quận, huyện chưa chưa có giải pháp hữu hiệu để quản lý. Nhân viên điểm thu đã qua đào tạo, tuy nhiên do có sự thay đổi nhân sự tại các Bưu điện Trung tâm, Bưu điện quận, huyện nên người tiếp nhận công việc chưa nắm quy trình thu BHYT, BHXH tự nguyện dẫn đến sai sót về thủ tục hồ sơ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; đội ngũ nhân viên điểm thu thường xuyên biến động ảnh hưởng đến công tác đào tạo, tập huấn, chưa cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến chính sách BHYT, BHXH tự nguyện nên công tác vận động tuyên truyền còn nhiều khó khăn, lúng túng khi giải thích cho người dân; sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa 02 ngành đôi lúc chưa kịp thời, chưa đánh giá được tình hình hoạt động của đại lý thu.

Đại biểu dự Hội nghị 

   Lãnh đạo Bưu điện thành phố đồng chí Giám đốc Quách Giang Sơn phát biểu, trong thời gian tới Bưu điện sẽ khắc phục những khó khăn, hạn chế, phối hợp chặt chẽ với BHXH thành phố để thực hiện tốt công tác chi trả, quản lý đối tượng thụ hưởng BHXH và thu BHXH, BHYT tự nguyện, mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt là có những giải pháp cụ thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, ngoài ra đồng chí cam kết 100% nhân viên hợp đồng ngắn hạn của Bưu điện sẽ tham gia BHXH tự nguyện và 100% người thân trong gia đình sẽ tham gia BHYT hộ gia đình. Đồng chí cũng mong rằng BHXH thành phố sẽ luôn hỗ trợ và giúp đỡ Bưu điện thành phố, nhất là trong hỗ trợ tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân ở cơ sở và tập huấn nghiệp vụ BHXH, BHYT cho nhân viên Bưu điện khi có thay đổi về nhân sự.

   Kết thúc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Minh - Giám đốc BHXH thành phố đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của hai ngành trong việc phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới BHXH thành phố sẽ tiếp tục giao việc chi trả bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp và các chế độ ốm đau, thai sản về cho Bưu điện, do đó đề nghị Bưu điện tăng cường công tác quản lý cũng như việc giám sát đối tượng thụ hưởng; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến người dân về chính sách BHXH, BHYT nhằm tuyên truyền, vận động tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho Bưu điện các quận, huyện, phối hợp khen thưởng, động viên kịp thời các đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra; mở rộng đại lý thu, cải thiện điều kiện vật chất tại các điểm chi trả, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của nhân viên bưu điện làm nhiệm vụ thu và chi trả; tăng cường kiểm tra, kiểm soát; về phía BHXH thành phố sẽ thường xuyên tập huấn cho nhân viên điểm thu và đại lý thu để kịp thời cập nhật kiến thức về các quy định mới về chính sách BHXH, BHYT. Yêu cầu các phòng chuyên môn của BHXH thành phố, BHXH các quận, huyện phối hợp chặt chẽ và tích cực với Bưu điện thành phố, Bưu điện các quận, huyện kịp thời hỗ trợ, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Ng. Uyên