Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ASSA cần tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0

18/09/2018 03:38 PM


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ASSA cần tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0

Sáng ngày 18/9, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (Hội nghị ASSA 35) chính thức được khai mạc tại Tp.Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà). Hội nghị được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 20 tổ chức an sinh xã hội (ASXH) thành viên đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á, trong thời gian từ ngày 18-20/9. Theo quy chế luân phiên của Hiệp hội, Hội nghị ASSA 35 lần này do BHXH Việt Nam đăng cai tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: AK)

Tham dự Hội nghị, về phía Chính phủ Việt Nam có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành Trung ương. Về phía các tổ chức quốc tế có đại diện lãnh đạo Hiệp hội ASXH thế giới (ISSA), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB),... Về phía các tổ chức thành viên Hiệp hội có: Chủ tịch đương nhiệm ASSA, Tổng Thư ký cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul; Phó Chủ tịch đương nhiệm ASSA, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; cùng đại diện lãnh đạo và các diễn giả quốc tế đến từ 20 tổ chức ASXH của 10 quốc gia ASEAN bao gồm: Brunei, Indonesia, Lao PDR, Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Cambodia, Thailand và Vietnam. Về phía lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có: Ông Lê Thanh Quang, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Khánh Hoà; ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà.

Hệ thống ASXH ASEAN: Giai đoạn phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Phó Chủ tịch ASSA nhấn mạnh: Tham gia ASSA từ những ngày đầu thành lập năm 1998, trải qua hai thập kỷ, đến nay, BHXH Việt Nam luôn tích cực tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các tổ chức thành viên ASSA và các đối tác quốc tế nhằm mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân. “BHXH Việt Nam tự hào sát cánh cùng các tổ chức thành viên đóng góp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung ASSA trưởng thành và lớn mạnh như hiện nay”, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị ASSA 35. (Ảnh: AK)

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng nêu rõ, hệ thống ASXH ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Năm 2018, BHXH Việt Nam vinh dự là chủ nhà tổ chức Hội nghị ASSA 35 và sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 theo quy chế luân phiên của Hiệp hội.  Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tuyên bố khai mạc Hội nghị ASSA 35 và bày tỏ hy vọng Hội nghị sẽ bàn thảo và thành công với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức ASXH khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Diễn đàn hợp tác đa phương về ASXH hàng đầu khu vực

Trên cương vị Chủ tịch ASSA đương nhiệm, phát biểu tại Lễ Khai mạc Tổng Thư ký cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul khẳng định, sau hai thập kỷ hình thành và phát triển, ASSA đã trở thành một diễn đàn hợp tác đa phương về ASXH hàng đầu khu vực, có vị thế và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực và trên thế giới. Trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, ASSA đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ASXH cho người dân trong khu vực và đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển.

Tổng Thư ký cơ quan ASXH Thái Lan Suradej Waleeittikul, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: AK)

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, với xu hướng phát triển công nghệ và sự dịch chuyển lao động tự do ngày càng lớn của khu vực và trên thế giới đang đặt ra rất nhiều thách thức cho các tổ chức ASXH trong việc xây dựng hệ thống chính sách và tổ chức mạng lưới bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm của mình. Trên tinh thần đó, Chủ tịch ASSA khẳng định, Hội nghị lần này là dịp vô cùng quý giá để các thành viên ASSA trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm đưa ra các chiến lược phát triển đáp ứng được yêu cầu mới. Đặc biệt, Chính phủ điện tử đã đặt ra những yêu cầu cấp thiết cần cải cách, áp dụng để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ trong xu thế mới.

“Tôi tin rằng, với kiến thức và năng lực của các tổ chức thành viên và các chuyên gia, tại Hội nghị lần này, chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra các chiến lược mới về ASXH trong thời đại CMCN 4.0 và dịch chuyển lao động tự do, tiếp tục xây dựng một cộng đồng ASXH ASEAN lớn mạnh, thống nhất, hiệu quả”, Chủ tịch ASSA bày tỏ.

Cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ, ủng hộ từ các thành viên trong nhiệm kỳ Thái Lan đảm nhận vai trò Chủ tịch ASSA vừa qua, ông Suradej Waleeittikul cũng chia sẻ: “Năm 2018, BHXH Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị này và tôi tin tưởng rằng với tiềm lực của các bạn và với sự ủng hộ của Chính phủ, BHXH Việt Nam sẽ thành công trong vai trò chủ đạo, lãnh đạo hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ tới, và tiếp tục làm sâu sắc thêm mối liên hệ trong các hoạt động giữa các tổ chức thành viên”.

"Lấy con người là trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau"

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chúc mừng và cảm ơn sự đóng góp của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN; sự giúp đỡ hỗ trợ của các Chính phủ, các tổ chức quốc tế đã góp phần tạo nên sự gắn kết bền chặt và phát triển thịnh vượng của ASSA.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: AK)

Bày tỏ ấn tượng với chủ đề năm nay của Hội nghị ASSA 35. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, cách đây vài ngày, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp 4.0” vừa được tổ chức tại Việt Nam. Tại Diễn đàn này, các nhà kinh tế và các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận về những thách thức mà cuộc cách mạng tác động tới các DN. Qua đó, Diễn đàn cũng có nhận định lạc quan trước các cơ hội CMCN 4.0 đem lại cho các DN, nhưng cũng xác định rõ các thách thức sẽ gặp phải và đã đưa ra những giải pháp, hành động theo hướng đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 không bao giờ xa rời mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đồng thuận với thông điệp mà nhiều quốc gia cũng như Việt Nam đang tích cực hướng tới là không để ai bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

“Chắc chắn rằng, những tác động của CMCN 4.0 với DN sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới NLĐ, chúng ta phải có những thay đổi căn bản từ chính sách, cơ chế và ngay cả trong thói quen của nhân dân và NLĐ. Bởi, một bộ phận không nhỏ nhân dân Việt Nam vẫn chỉ có khái niệm tiền để dành là để tiết kiệm chứ không cân nhắc tới việc tham gia BHXH nhằm đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh cho bản thân khi đau ốm, về già”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, nhận thức sâu sắc về những thách thức, cơ hội mà CMCN 4.0 đem lại, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với việc lấy con người là trung tâm. Hiện, đây cũng là mục tiêu và nỗ lực của tất cả các Bộ, Ngành.

“Tôi rất vui mừng khi biết rằng Hệ thống Thông tin giám định BHYT điện tử của BHXH Việt Nam được bạn bè trong khu vực đánh giá cao. Đây là sự khẳng định cho những nỗ lực trong công cuộc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu. (Ảnh: AK)

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, trước tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động và cuộc CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động với nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, không gian việc làm mở rộng, yêu cầu các kỹ năng làm việc mới… sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới NLĐ. Do đó, yếu tố con người phải được đặt lên vị trí hàng đầu, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới trong đào tạo nguồn nhân lực, để NLĐ sẵn sàng thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi nghề nghiệp trong xu hướng mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để thực hiện được điều này, vai trò của các cơ quan, tổ chức ASXH là vô cùng cần thiết. Hiện Việt Nam, có chính sách BH thất nghiệp với chế độ hỗ trợ NLĐ trong đào tạo nghề, nhưng qua thực tế triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, đòi hỏi cần có sự đổi mới, linh hoạt, phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chính các chính sách ASXH tốt cũng sẽ tạo ra môi trường lao động hấp dẫn hơn, trở thành một lợi thế cạnh tranh trong sản xuất, hội nhập của các DN.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị và chúc Hội nghị ASSA 35 thành công tốt đẹp; Hiệp hội tiếp tục lớn mạnh, tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0 đem lại, với con người là trung tâm, để không ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, hướng tới xây dựng một hệ thống ASXH đa tầng, linh hoạt, phù hợp cho NLĐ./.

                                                                                                Nguồn BHXH Việt Nam