Hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam rất phù hợp với xu hướng quốc tế

01/03/2020 08:00 AM


Đánh giá trên được ông Marcelo Abi-Ramia Caetano- Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) đưa ra nhân chuyến thăm Trung tâm Điều hành CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc và Hệ thống Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam trong chiều nay (21/2).

Cùng tham gia với Đoàn có ông Ouk Samvithyea- Giám đốc Quỹ An sinh xã hội quốc gia Campuchia, Phó Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA). Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH Việt Nam và đại diện Trung tâm CNTT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc và Trung tâm Truyền thông đã giới thiệu tổng quan quá trình xây dựng, các tính năng, tiện ích, các hệ thống phần mềm nổi bật trong ứng dụng CNTT của Ngành phục vụ người dân, NLĐ và DN.

Theo đó, quá trình ứng dụng CNTT tại BHXH Việt Nam trải qua 3 giai đoạn. Trước năm 2012, các nghiệp vụ của Ngành được thực hiện thủ công trên văn bản giấy. Giai đoạn 2012-2016, Ngành bắt đầu triển khai ứng dụng CNTT trong các quy trình nghiệp vụ. Tuy nhiên, giai đoạn này, CSDL của Ngành phân tán, quản lý ở cấp tỉnh là chủ yếu nên hiệu quả chưa cao.

Từ sau năm 2016, BHXH Việt Nam đã đổi mới căn bản việc ứng dụng CNTT, xây dựng kiến trúc tổng thể. Đặc biệt, việc liên thông dữ liệu trong toàn Ngành về BHXH, BHYT được quản lý tập trung tại Trung ương. Cùng với việc đẩy mạnh cải cách TTHC đã tạo ra sự đột phá, khi bộ TTHC của Ngành giảm từ 250 xuống chỉ còn 27 thủ tục.

Hệ thống giám định BHYT điện tử của Ngành cũng đã kết nối với gần 12.000 cơ sở y tế trên cả nước, hàng năm phục vụ cho khoảng 180 triệu lượt người KCB BHYT. BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp dịch vụ công cấp độ 3, 4 trên nền tảng internet, giúp người tham gia có thể thực hiện giao dịch tại nhà. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc khách hàng được đổi mới, hiện đại với nhiều kênh nhằm tư vấn, hỗ trợ người tham gia như: Hệ thống Call Center; trí tuệ nhân tạo, trả lời tự động (chatbox); fanpage trên facebook; dịch vụ đánh giá sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT…

Sau khi tìm hiểu kỹ, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano cho rằng, việc ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam đang đi đúng hướng, phù hợp với xu hướng quốc tế và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. “Hệ thống giám định BHYT của BHXH Việt Nam đã được ISSA đánh giá cao và trao giải thưởng toàn cầu về ứng dụng CNTT cho hệ thống này năm 2018”- ông Marcelo Abi-Ramia Caetano nhấn mạnh.

Theo ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, nghiên cứu của ISSA cho thấy, tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sự kỳ vọng của người dân về ứng dụng CNTT trong hệ thống an sinh xã hội ngày càng cao. Hiện 38% người dân khu vực này thích sử dụng công nghệ số trong thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (cao hơn mức 25% trên toàn cầu). Vì vậy, BHXH Việt Nam cần quan tâm đến sở thích này của người dân, từ đó tăng cường ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Về đề xuất của BHXH Việt Nam liên quan việc hợp tác ứng dụng CNTT, Tổng Thư ký ISSA đã thống nhất với lãnh đạo BHXH Việt Nam cử đội ngũ chuyên môn phối hợp xây dựng kế hoạch, nội dung, phương thức và quy mô hợp tác trong thời gian tới.

Nguồn Báo BHXH