Hạn chế tình trạng làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

16/04/2014 12:00 AM


Ngày 26/03/2014, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo một số nội dung quản lý BHXH, BHYT với tham dự của đại diện lãnh đạo 10 BHXH tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo một số đơn vị của BHXH Việt Nam, đại diện một số cơ sở khám chữa bệnh. Phó Tổng Giám đốc B

Ngày 26/03/2014, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo một số nội dung quản lý BHXH, BHYT với tham dự của đại diện lãnh đạo 10 BHXH tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo một số đơn vị của BHXH Việt Nam, đại diện một số cơ sở khám chữa bệnh. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội thảo.

 
HT 270314 01.JPG

 

Hội thảo tập trung vào thảo luận góp ý xây dựng dự thảo việc in, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; Quy chế tổ chức hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện; Hướng dẫn quy chế cấp thẻ BHYT có mã vạch.

Phần đầu của hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận góp ý cho dự thảo việc in, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Thời gian gần đây, BHXH Việt Nam phát hiện hàng loạt địa phương có tình trạng làm giả giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH (mẫu C65-HD). Mẫu C65-HD do cơ quan BHXH cấp cho các BV. Sau đó các y, bác sĩ của những cơ sở này sẽ xác nhận bệnh và thời gian nghỉ cho người bệnh tham gia bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm y tế và họ sẽ được cơ quan BHXH thanh toán lại 75% mức lương cơ bản/ngày. Hiện nay mẫu giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH được in đơn giản, không có hoa văn, màu sắc… đặc trưng nên đã bị làm giả tràn lan và mua bán dễ dàng, tiêu biểu nhất ở một số tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh…

Trước thực trạng bị lạm dụng này, BHXH Việt Nam đã xin ý kiến một số bộ ngành liên quan và tiến hành tìm cách khắc phục. BHXH Việt Nam đề xuất xây dựng mẫu giấy chừng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mới nhằm khắc phục những hạn chế của mẫu C65-HD cũ.

Theo Dự thảo mẫu, in, cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH gồm có hai loại: 1 liên và 2 liên. Loại 1 liên (C65-HD1) sử dụng trong trường hợp in trên máy tính, có kích thước lập trên khổ giấy A5 nằm ngang, gồm 01 liên, phía bên trái có in dấu màu đỏ có phát quang dưới ánh đèn có tia cực tím của BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, BHXH lực lượng vũ trang.  Loại 2 liên (c65-HD2) sử dụng trong trường hợp viết trực tiếp, có kích thước trên khổ giấy A4 nằm ngang, gồm 2 liên giống nhau về kích thước và nội dung, giữa hai liên có in dấu giáp lai màu đỏ được phát quang dưới ánh đèn có tia cực tím của BHXH tỉnh, BHXH lực lượng vũ trang.

Mẫu mới này được in sẵn số seri. Số seri được in phía trên bên phải các liên, gồm 10 ký tự, trong đó 02 ký tự đầu lấy theo mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Cũng theo dự thảo, hoa văn trên mẫu tại giữa các liên có in logo của BHXH với đường kính 50mm bằng mực phát quang không màu, được vũ trang và nhìn thấy dưới ánh đèn có tia cực tím.

Phôi C65 mới sẽ do BHXH Việt Nam thống nhất in theo mẫu để cấp cho BHXH tỉnh và BHXH lực lượng vũ trang quản lý. Phôi C65-HD1 được để rời, các tờ rời được sắp xếp theo số seri kế tiếp từ nhỏ đến lớn. Phôi C65-HD2 được đóng thành quyển có bìa với số lượng 100 tờ/quyển; các tờ trong quyển được sắp xếp theo số seri từ nhỏ đến lớn.

Nhằm hợp lý hơn trong các khâu thủ tục cấp giấy chứng nhận, tránh ùn tắc ở các bệnh viện lớn và tiết kiệm thời gian đi lại của người bệnh, thủ tục xác nhận của Thủ trưởng cơ sở y tế sẽ được bỏ đi, thay vào đó là xác nhận của các khoa phòng khám chữa bệnh.

Tuy nhiên cũng có nhiều đại biểu còn băn khoăn về việc ban hành và sử dụng mẫu C65-HD mới. Đại diện của Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên thống nhất với việc ban hành mẫu C65-HD mới của BHXH Việt Nam. Đại diện bệnh viện cho biết, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong công tác quản lý và khám chữa bệnh nên việc áp dụng mẫu C65-HD1 là rất hợp lý. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc quy định về thông tin số thứ tự KCB, hoặc phải có hướng dẫn mã hóa phù hợp với thực tế bởi các sơ sở KCB có thể có nhiều bàn khám bệnh, nhiều khoa, phòng có chức năng cấp giấy nghỉ việc, đề nghị BHXH luôn đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đủ mẫu giấy chứng nhận cho các cơ sở khám chữa bệnh…

Về việc bỏ xác nhận của thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh, nhiều đại biểu tán thành với ý kiến này. Việc sử dụng con dấu hành chính với các cơ sở khám chữa bệnh lớn nhiều khi rất mất thời gian và gây phiền hà, hoàn toàn có thể dùng dấu của các khoa, phòng khám bệnh để không làm khó cho cả người bệnh và các cơ sở y tế.

Ông Trần Quốc Toàn - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An thì bày tỏ lo ngại: phôi giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cần phải được mã hoá quản lý chặt chẽ, tránh trường hợp làm giả như đã từng xuất hiện với thẻ BHYT…

Đại diện của BHXH Đà Nẵng đồng ý với dự thảo nhưng cần lưu ý vấn đề quy trình quyết toán. Việc quyết toán do bộ phận nào chịu trách nhiệm, quản lý, lưu trữ? Quy định về số thực lĩnh ngày nghỉ như thế nào trong trường hợp chênh số ngày nghỉ giữa giấy và ngày nghỉ thực? Số thẻ BHYT ghi trên giấy chứng nhận là của ai trong trường hợp con ốm, bố hoặc mẹ được nghỉ?...

Kết luận phần thảo luận, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc sửa mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nhằm hạn chế việc lạm dụng, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 thuận tiện cho công tác quản lý của ngành, cũng như cơ sở khám chữa bệnh và người lao động. Việc sử dụng mẫu C65-HD1 dùng cho các bệnh viện in nhưng phải đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 các tiêu chí kỹ thuật và vấn đề bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 mật. Số sêri, hoa văn hạn chế việc làm giả. Số tự nhiên trên các giấy chứng nhận đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc sử dụng không bị trùng lắp và quản lý được số lượng. Chữ ký trên giấy chứng nhận sẽ của y bác sỹ và sử dụng dấu của khoa phòng khám chữa bệnh….

Phó Tổng Giám đốc giao ban thực hiện chính sách BHXH hoàn thiện, xin ý kiến 10 tỉnh, các bộ, ngành liên quan để chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Các đại biểu tham gia hội thảo tiếp tục góp ý xây dựng quy chế tổ chức hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện; dự thảo Hướng dẫn quy chế cấp thẻ BHYT có mã vạch./.

Nguồn website BHXH Việt Nam