Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả chế độ BHXH

07/05/2020 01:54 PM


Bộ LĐ-TB&XH vừa có Công văn số 1443/LĐTBXH-BHXH gửi UBND các tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam về cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ BHXH của NLĐ.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách; đặc biệt có đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để rao mua bán sổ BHXH.

(Ảnh minh họa)

Để tăng cường công tác quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi của người tham gia BHXH, Bộ LĐ-TB&XH nhận định: Theo Khoản 6, Điều 18 Luật BHXH năm 2014, NLĐ có quyền “ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ trong tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân. Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của NLĐ còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo NLĐ để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của NLĐ với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH, sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH về quyền của NLĐ “được tham gia và hưởng các chế độ BHXH”, “được cấp và quản lý sổ BHXH”, quyền được “nhận lương hưu và trợ cấp BHXH” quy định tại các Khoản 1, 2 và 3, Điều 18 Luật BHXH.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại văn bản số 2858/VPCP-NC ngày 12/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của NLĐ.

Đồng thời, đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả để đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 việc chi trả được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành ở địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH để nâng cao nhận thức của NLĐ, hướng đến mục tiêu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội lâu dài cho Người lao động.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk