Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp trong việc tham gia BHXH cho người lao động

15/04/2020 09:41 AM


Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội của đất nước, Đắk Lắk cũng không nằm ngoài sự tác động đó, trong đó doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, xuất khẩu cà phê, cao su, tiêu, vận tải… là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng và chịu tác động rõ rệt, nặng nề nhất. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay hàng loạt doanh nghiệp phải ngừng hoặc hoạt động “cầm hơi”. Vì thế, người lao động cũng lâm cảnh nghỉ chờ việc, hoặc mất việc. Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc đóng bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) và giải quyết chế độ cho người lao động.

Để kịp thời chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch Covid-19 gây ra, theo chỉ đạo Trung ương và địa phương, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn số 516/BHXH-QLT ngày 31/3/2020 về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó nếu doanh nghiệp đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định, BHXH tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận, thẩm định và giải quyết ngay việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và không tính lãi theo quy định.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Với sự chỉ đạo kịp thời của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk và chủ động hướng dẫn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh Đắk Lắk cho đến nay (tính đến ngày 14/4/2020) đã có 17 đơn vị với 828 lao động được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác định là lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc trước khi tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã giải quyết tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 3 đơn vị với 163 lao động, những đơn vị còn lại đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục giải quyết theo quy định.
Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nếu doanh nghiệp và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng BHXH.
Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Đắk Lắk cũng thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động khi có phát sinh, đặc biệt là các trường hợp người lao động thất nghiệp do dịch bệnh, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc…, tăng cường các hình thức giao dịch điện tử, qua hệ thống Bưu điện nhằm hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc và lây lan dịch bệnh…

Huỳnh Kim Tưởng