Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm hành vi mua gom sổ BHXH.

14/04/2020 10:17 AM


Ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 2858/VPCP-NC về việc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh việc một số đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi.

Theo đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc làm, nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi của công nhân. Mới đây, một số đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua bán. Liên quan việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao các bộ, cơ quan: Công an, LĐ-TB&XH, TT-TT, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Trước đó, tại một số nhóm Facebook đã xuất hiện tình trạng chèo kéo, sử dụng ngôn từ gây hiểu nhầm là người thuộc cơ quan nhà nước để kêu gọi: “Giải quyết sổ BHXH trước thời hạn. Chỉ sổ trên 6 tháng mới giải quyết”. Thậm chí, các “đầu nậu” này còn lập trang Facebook giả danh BHXH tỉnh Bình Dương để dụ công nhân bán sổ. Cụ thể, tại trang “Bảo Hiểm Xã Hội Bình Dương” với giao diện, ngôn từ rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan BHXH. Trang này cho biết mục đích là “hỗ trợ” công nhân nhận được BHXH một lần, không giữ giấy tờ gốc của công nhân, đặc biệt là thủ tục nhanh chóng “chỉ 30 phut là công nhân nhận được tiền”…

Đại diện BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả. Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hưởng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để thu gom sổ BHXH

Trên thực tế, Hành vi cầm cố và thế chấp sổ BHXH cũng tương tự hình thức cho vay tiền. Đối tượng mua sẽ định giá mức cho vay (từ 40% đến 50% giá trị sổ), nếu NLĐ muốn chuộc lại thì phải chịu lãi cao, khó có khả năng chi trả và cuối cùng bị ép bán sổ. "Mức thiệt hại của NLĐ phụ thuộc vào quá trình đóng BHXH dài hay ngắn, tiền lương cao hay thấp. Khi bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt NLĐ sẽ bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả. Chưa hết, toàn bộ quá trình đóng BHXH cũng sẽ bị mất. Hết dịch Covid-19, NLĐ đi làm trở lại sẽ phải tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam