Từ tháng 07/2019: Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được triển khai trên toàn quốc

18/06/2019 07:59 AMThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, mục tiêu của hồ sơ sức khỏe là thu thập các thông tin liên quan đến cá nhân của công dân, bao gồm các thông tin lịch sử sức khỏe từ lúc sinh ra, thông tin tiêm chủng, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, thông tin di truyền và các thống tin sức khỏe trong quá trình khám chữa bệnh trong suốt cuộc đời của cá nhân.

Việc thu thập thông tin sẽ giúp người dân có thể làm chủ được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có thể cung cấp thông tin cần thiết đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh của bản thân. Việc tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình cũng sẽ nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh của mỗi công dân trước nguy cơ của các loại bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng.

Việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cũng giúp các bác sĩ có được “vũ khí” quan trọng trong phòng và điều trị bệnh cho cộng đồng. Những thông tin tổng hợp chi tiết về bệnh sử của người bệnh sẽ cung cấp cho các bác sĩ tình trạng chi tiết về sức khỏe của bệnh nhân, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ khi kết hợp bệnh sử với thăm khám hiện tại để đưa ra nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện nhất, phát hiện bệnh sớm, hồ sơ sức khỏe điện tử còn giúp bác sĩ kịp thời cứu chữa tính mạng của người bệnh trong những tình huống cấp cứu khẩn nguy.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước đã có 24 tỉnh thành triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử với những hiệu quả khả thi. Ngành y tế đang chủ động tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh bằng trí tuệ nhân tạo;  khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin nhận định, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ là cơ sở dự liệu y tế quốc gia, mỗi người dân từ lúc có khai sinh cho đến khi mất đều được cấp một mã số bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội. Vệc xây dựng mã định danh y tế dựa trên mã số bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội gần như không bỏ sót người dân nào, trừ những trường vì  lý do nào đó, công dân chào đời nhưng chưa có giấy khai sinh”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết để đạt mục tiêu 90% dân số được quản lý sức khỏe vào năm 2025, Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Hiện bộ đã phê duyệt đề án triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018- 2020. Đặc biệt, bắt đầu từ tháng 7 tới sẽ triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc./.
Nguồn: Tạp chí Bảo hiểm xã hội