Đẩy mạnh triển khai bệnh án điện tử và thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

26/07/2019 02:56 AMĐó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đẩy mạnh triển khai BAĐT, hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí vừa được Bộ Y tế tổ chức tại Đà Nẵng.

Giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở KCB trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ BAĐT.
Ảnh minh hoạ

Triển khai BAĐT là bước đột phá quan trọng

Ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, Bộ Y tế đã chỉ đạo đẩy mạnh kết nối liên thông giữa các cơ sở y tế. Hiện hơn 99,5% cơ sở y tế trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXHViệt Nam.

Việc triển khai BAĐT là bước đột phá quan trọng về ứng dụng CNTT để chuyển đổi số hóa ngành Y tế. Việc triển khai này mang lại lợi ích rất to lớn cho người dân trong công tác khám, chữa bệnh.  Cụ thể, người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả loại giấy tờ khi đi KCB; BAĐT giúp quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng bệnh và chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc đưa BAĐT vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm. Đồng thời, BAĐT sẽ cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở KCB. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Đặc biệt, các bác sỹ có thể truy cập hồ sơ BAĐT từ bất kỳ nơi nào.

Việc triển khai BAĐT cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử còn giúp ngành Y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Khi thông tin về KCB của người bệnh được minh bạch, việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT cũng dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có...

Thông tư số 46/2018/TT-BYT đã đề ra lộ trình triển khai hồ sơ BAĐT gồm 2 giai đoạn. Theo đó, từ năm 2019-2023, các cơ sở KCB hạng I trở lên (hiện là 135 bệnh viện) chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ BAĐT. Giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở KCB còn lại phải triển khai hồ sơ BAĐT. Trường hợp cơ sở KCB chưa triển khai được hồ sơ BAĐT trong giai đoạn này phải báo cáo cơ quan quản lý cấp trên và phải hoàn thành công tác triển khai trước ngày 31/12/2030.

Nhiều lợi ích khi đi KCB không cần mang theo tiền mặt

Cục trưởng Trần Quý Tường thông tin, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, hiện một số bệnh viện đã tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và đạt được những kết quả tích cực.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống y tế trên toàn quốc áp dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí, cung cấp tiện ích cho người bệnh. Theo đó, người dùng chỉ cần quẹt mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đi khám mang theo tiền mặt. Tại Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong vòng 6 tháng triển khai, đã có hơn 110.000 lượt bệnh nhân lựa chọn dùng dịch vụ thanh toán viện phí qua thẻ ngân hàng, hơn 30.000 bệnh nhân được cấp thẻ khám bệnh - thanh toán viện phí liên kết giữa ngân hàng và bệnh viện. Đặc biệt, số lượng bệnh nhân sử dụng thẻ để tái khám ngày càng tăng.

Ông Trần Quý Tường cho biết, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt mang lại nhiều lợi ích, trong đó góp phần đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh; tiết kiệm chi phí, nhân lực bệnh viện; tích hợp hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ BAĐT. Từ đó giúp người dân giảm thời gian chờ đợi, không phải xếp hàng hay mang theo tiền mặt khi đi khám chữa bệnh…/.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam