Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA): 20 năm - một chặng đường phát triển

01/08/2018 01:47 PM


Tháng 9/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 (ASSA 35) tại Nha Trang, Khánh Hòa sau bốn lần tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010. Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019. Hội nghị đánh dấu 20 năm thành lập tổ chức ASSA.

 

Đoàn cán bộ BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 34 tại Thái Lan
(ảnh: Mai Oanh)

Thành lập ASSA - giải pháp lâu dài
Trước xu thế tuổi thọ trung bình và dân số tăng nhanh trong khu vực Đông Nam Á thì việc thành lập một tổ chức về an sinh xã hội được coi là giải pháp lâu dài nhằm giúp các các nước trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về các vấn đề an sinh xã hội. Trước bối cảnh đó, ASSA được thành lập năm 1998. Trải qua quá trình gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ASSA có 19 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội hoạt động của 10 quốc gia Đông Nam Á, như: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 
Ngày 13/2/1998, tại Băng-cốc (Thái Lan), Biên bản ghi nhớ (MOA) thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN chính thức được ký kết bởi lãnh đạo các tổ chức an sinh xã hội, gồm: GS-TS.Awaloedin Djamin (Hiệp hội An sinh xã hội Indonesia); ông Tan Sri Sallehuddin bin Mohamed (Quỹ Phòng xa cho NLĐ Malaysia); ông Renato C.Valencia (Hệ thống An sinh xã hội Philippin); ông Cesar N.Sarino (Hệ thống Bảo hiểm Chính phủ Philippin); ông Leong Lick Tien (Quỹ Phòng xa Trung ương Singapo) và ông Chamlong Sriprasart (Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan). Lễ ký kết được chứng kiến bởi Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Thái Lan. Các đại diện đến từ Lào và Việt Nam cũng tham dự lễ ký với tư cách là những quan sát viên. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ đã đánh dấu ngày thành lập ASSA như là Hiệp hội An sinh xã hội đầu tiên về hợp tác khu vực trong khối ASEAN. Tại hội nghị này, các bên đã thảo luận và nhất trí chức Chủ tịch đầu tiên của ASSA thuộc về GS-TS.Awaloedin Djamin - Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội Quốc gia Indonesia.
Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên; thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực hoạt động về an sinh xã hội; trao đổi kinh nghiệm và thông tin về an sinh xã hội; hợp tác với các tổ chức an sinh xã hội khác trong khu vực và trên thế giới; hợp tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ, thúc đẩy và phát triển các chương trình an sinh xã hội thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và các hoạt động khác, trải qua 34 kỳ đại hội, ASSA đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đặt ra. 
BHXH Việt Nam - 20 năm đồng hành cùng ASSA
ASSA 35 đánh dấu một chặng đường BHXH Việt Nam đã đồng hành cùng ASSA. Đây là cơ hội để ngành BHXH Việt Nam quảng bá hình ảnh, hội nhập và hợp tác quốc tế trong vấn đề an sinh xã hội, đồng thời, khẳng định vị thế của Việt Nam trong các hoạt động tại khu vực ASEAN.
Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam chính thức gia nhập ASSA từ năm 1998. Trong suốt quá trình đồng hành cùng ASSA, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia trong mọi hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào việc xây dựng trụ cột Văn hóa - Xã hội của Cộng đồng ASEAN. Việc tăng cường phát triển các mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau với các tổ chức thành viên ASSA đã giúp BHXH Việt Nam bổ sung các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế trong hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa quản lý ngành BHXH và trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật về BHXH và Bảo hiểm y tế của Việt Nam.
Đến nay, BHXH Việt Nam đã ba lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 04 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010 tại nước ta. Các hội nghị đều được tổ chức hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức an sinh xã hội, thành viên của ASSA, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Theo nguyên tắc luân phiên của ASSA, năm 2018 BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018 - 2019, chủ trì tổ chức Hội nghị Ban chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA.
ASSA 35 sẽ được tổ chức từ ngày 18-20/9/2018 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với Chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”. Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch, Tổng thư ký ASSA, lãnh đạo cấp cao các tổ chức an sinh xã hội thành viên ASSA; các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng đến từ một số tổ chức quốc tế, đối tác quốc tế khác có quan hệ hợp tác với BHXH Việt Nam; Lãnh đạo Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; các bộ, ngành liên quan và các diễn giả khách mời trong nước… Hội nghị sẽ tập trung vào các nội dung về thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực, đồng thời trao đổi kinh nghiệm và thông tin giữa các tổ chức an sinh xã hội của các nước trong khối ASSA với các nước trên thế giới.

Ban Tổ chức Hội nghị ASSA lên kế hoạch chi tiết cho việc tổ chức một Hội nghị thành công

Việc tổ chức Hội nghị ASSA 35 là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh chuyên nghiệp của Ngành trong phát triển sự nghiệp an sinh xã hội Việt Nam bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định vị thế của ngành BHXH nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung trong việc tổ chức các hoạt động tại khu vực và Quốc tế.

 

TT(https://www.baohiemxahoi.gov.v)