Bảo hiểm xã hội huyện Krông Nô: điểm sáng về phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

27/04/2017 01:47 PM


       Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định để được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đồng thời khi chết được hưởng chế độ mai táng phí. Nhưng thực tế cho thấy loại hình BHXH tự nguyện vẫn chưa thực sự thu hút đông đảo người dân tham gia. Năm 2016 có nhiều chính sách mới thay đổi, số đối tượng tham BHXH tự nguyện giảm nhiều so với năm 2015. Tuy nhiên, với nỗ lực phấn đấu của cán bộ, viên chức của toàn tỉnh, năm 2016 BHXH tỉnh Đắk Nông đã phát triển được 1.156 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 109% so với kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao, điển hình là BHXH huyện Krông Nô đạt 215% kế hoạch đề ra với số người tham gia là 185 người.

Đ/c Võ ThịÁi Liễu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đợt phát động thi đua ngắn hạn của BHXH tỉnh.


       Huyện Krông Nô là một huyện nghèo thuộc tỉnh Đắk Nông, dân cư sống thưa thớt, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn so với các huyện khác. Để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện là một vấn đề khó khăn, nan giải. Với quyết tâm, nỗ lực của tập thể BHXH huyện Krông Nô cùng với những giải pháp vận động, tuyên truyền nên người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng lên, trở thành huyện đạt BHXH tự nguyện cao nhất toàn tỉnh.
      Để có được kết quả như vậy, BHXH huyện Krông Nô đã tích cựcphối hợp với các Hội đoàn thể tại địa phương để tổ chức tuyên truyền lồng ghép, đối thoại trực tiếp, cho người dân hiểu về những quyền lợi, ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện để tích cực tham gia. Không những thế, BHXH huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền lưu động tại các cụm dân cư, chợ đông đúc để thu hút người dân tìm hiểu những chính sách ưu đãi của Nhà nước khi tham gia BHXH tự nguyện.
       Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở cơ sở, lãnh đạo BHXH huyện còn giao chỉ tiêu phát triển cho từng cán bộ, viên chức để vận động tuyên truyền người dân tham gia, đặc biệt tập trung vào những người dân có mức sống trung bình trở lên để khai thác.Mỗi viên chức là một tuyên truyền viên tích cực để vận động người dân tham gia. Hơn nữa, trong các Hội thi ở các tổ chức Công đoàn, BHXH huyện đều có những tiểu phẩm có chủ đề về BHXH tự nguyện để tuyên truyền tại Hội thi nhằm tạo sức lan tỏa đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, BHXH huyện còn có văn bản gửi đến các đơn vị sử dụng lao động, các đơn vị hành chính đóng chân trên địa bàn huyện về các nội dung tuyên truyền BHXH tự nguyện để các cán bộ, viên chức để hiểu và tham gia cho người thân trong gia đình.
     Với những kết quả đã đạt được, BHXH huyện Krông Nô được Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông khen thưởng trong đợt thi đua chuyên đề của đơn vị. Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, để mỗi người dân được chăm sóc sức khỏe và hưởng lương hưu khi về già./.

Phương Loan