Phát động Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

08/07/2019 02:21 PM


Phát động Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”

Sáng 8/7, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Cuộc thi do Báo BHXH chủ trì tổ chức. Đây là dịp nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Tham dự và chủ trì Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu và đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; bà Chu Thị Lan Hương- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân. Tại 63 điểm cầu địa phương có đại diện cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại Lễ phát động

Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” được tổ chức nhằm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội…

Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng là nơi để người dân, NLĐ, người về hưu, CBCCVC trong và ngoài Ngành tìm hiểu, thể hiện tình cảm đối với ngành BHXH bằng việc tích cực tham gia viết bài tham dự Cuộc thi. Đặc biệt, các nhà báo, phóng viên đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước đã có thời gian gắn bó với ngành BHXH nhiều năm qua tiếp tục có những tác phẩm hay tham dự. Đặc biệt, BTC mong muốn mỗi tác phẩm dự thi sẽ là cầu nối, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng và phản ánh hơi thở thực tiễn của ngành BHXH, tiếp tục nhân lên những giá trị nhân văn tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” mang ý nghĩa to lớn trong bối cảnh hội nhập quốc tế và là năm đầu tiên thực hiện theo mục tiêu mà Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đề ra. Đồng thời, đây là dịp đặc biệt để những người yêu mến báo chí có cơ hội được thể hiện tài năng của mình thông qua các tác phẩm trong lĩnh vực BHXH, BHYT... 

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đánh giá cao BTC Cuộc thi đã chuẩn bị kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ, chi tiết để cùng các đơn vị trong Ngành tổ chức phát động Cuộc thi. Đồng thời, đề nghị BTC Cuộc thi và các đơn vị liên quan tập trung bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm để Cuộc thi đạt hiệu quả. "Để cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” thành công và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, rộng khắp, thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, tôi đề nghị: Báo BHXH chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi theo đúng kế hoạch đã đề ra; đặc biệt là việc tổ chức chấm giải minh bạch, khách quan, công tâm. Trung tâm Truyền thông phối hợp với Báo BHXH triển khai tổ chức cuộc thi; tổ chức công tác truyền thông cho cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như hệ thống Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương. Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân tổ chức tuyên truyền, phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Đại lý thu BHXH, BHYT tham gia và đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 số lượng bài viết tham dự Cuộc thi theo kế hoạch đã đề ra"- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Toàn- PGĐ Trung tâm Truyền thông thông qua Kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi

Thông tin tại Lễ phát động, ông Nguyễn Đức Toàn- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam), Phó Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, nội dung các bài viết cần tập trung vào các chủ đề, như: Gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực tuyên tuyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và NLĐ; phát hiện đấu tranh chống tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT… Viết về sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả cao của các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các lĩnh vực như: Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; thu, phát triển đối tượng tham gia, khắc phục tình trạng chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; phát hành, quản lý thẻ BHYT, sổ BHXH; chi trả các chế độ BHXH, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT; công tác giám định, thanh quyết toán BHYT; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT; lưu trữ, quản lý hồ sơ đối tượng tham gia BHXH, BHYT… Viết về những thành tựu đạt được, khẳng định vị thế và những đóng góp quan trọng của ngành BHXH sau 25 năm thành lập. “BTC mong muốn nhận được nhiều bài viết có tính phát hiện mới, mang tính định hướng dư luận và có sức thuyết phục; có tác động tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT”- ông Toàn nhấn mạnh.

Điểm cầu BHXH TP.Hồ Chí Minh - PGĐ Nguyễn Thị Mỹ Dung phát biểu hưởng ứng Cuộc thi

Nhà báo Hoàng Mạnh (Báo Dân trí) đại diện các nhà báo tham dự phát biểu hưởng ứng Cuộc thi

Tổng Biên tập Báo BHXH Nguyễn Hải Hồng phát biểu tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động, bà Nguyễn Hải Hồng- Tổng Biên tập Báo BHXH, Trưởng BTC Cuộc thi đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo BHXH Việt Nam trong việc tạo điều kiện để Báo BHXH và các đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi. “Để Cuộc thi thu hút đông đảo sự tham gia của mọi người, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Ngành và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành, đặc biệt là BHXH các tỉnh, thành phố trong công tác triển khai tuyên truyền và tích cực tham gia cuộc thi”- bà Nguyễn Hải Hồng đề nghị.

Lê An

Thể lệ Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” 

(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 2353/KH-BHXH ngày 28 tháng 6 năm 2019 của BHXH Việt Nam)

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ngành BHXH (16/02/1995-16/02/2020), được sự đồng ý của BHXH Việt Nam, Báo BHXH tổ chức Cuộc thi “Viết về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” (gọi tắt là Cuộc thi) nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành BHXH có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, Nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm ổn định chính trị- xã hội và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Cuộc thi cũng là dịp tuyên truyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Ban Tổ chức thông báo đối tượng tham gia, nội dung, thời gian và cơ cấu giải thưởng như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Mọi công dân Việt Nam (cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức trong và ngoài ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương; nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí trong cả nước...).

Riêng thành viên Ban Tổ chức, Tổ Thư ký- Giúp việc, Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo không tham dự Cuộc thi.

II. QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM DỰ THI

2.1. Nội dung

Tác phẩm tham dự Cuộc thi tập trung phản ánh theo những chủ đề sau:

- Viết về gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực: Tuyên tuyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và người lao động tham gia và hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; phát hiện đấu tranh chống tiêu cực lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH, BH thất nghiệp...

- Viết về sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả cao của các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các lĩnh vực: Công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; thu, phát triển đối tượng tham gia, khắc phục tình trạng chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH; phát hành, quản lý thẻ BHYT, sổ BHXH; chi trả các chế độ BHXH, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT; công tác giám định, thanh quyết toán BHYT; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; công tác lưu trữ, quản lý hồ sơ đối tượng tham gia BHXH, BHYT…

- Viết về những thành tựu đạt được, khẳng định vị thế và những đóng góp quan trọng của ngành BHXH bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của đất nước sau 25 năm thành lập.

2.2. Hình thức

- Tác phẩm dự thi là bài phản ánh, phóng sự, điều tra, ghi chép, phỏng vấn, chính luận, ký chân dung… được đánh máy vi tính trên khổ giấy cỡ A4, cỡ chữ 14, kiểu chữ Times New Roman, tối thiểu từ 500 đến 1.000 chữ và tối đa không quá 2.500 chữ; tác phẩm là loạt bài thì không quá 03 bài viết. Khuyến khích gửi kèm ảnh minh họa cho tác phẩm.

- Mỗi tác giả và nhóm tác giả được gửi tối đa 05 tác phẩm tham dự Cuộc thi.

- Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện mới, mang tính định hướng dư luận và có sức thuyết phục; có tác động tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Những sáng kiến, cách làm hay của các tập thể, cá nhân; những việc làm tiêu biểu, điển hình và tác động của việc làm đó trong đời sống xã hội.

2.3. Điều kiện tham gia dự thi của tác phẩm

- Bài dự thi phải là tác phẩm mới, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 nội dung và hình thức quy định tại mục 2.1 và mục 2.2 nêu trên.

- Bài dự thi nội dung chính xác, trung thực, khách quan, không xét tác phẩm có yếu tố hư cấu.

- Bài dự thi đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 không có khiếu nại về nội dung và tranh chấp quyền tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả. Trong trường hợp tác giả vi phạm bản quyền về tác phẩm, Ban Tổ chức loại khỏi cuộc thi; nếu là tác phẩm được giải, Ban tổ chức sẽ thu hồi giấy chứng nhận và tiền thưởng.

III. THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM, CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

3.1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Từ ngày phát động Cuộc thi đến hết ngày 30/11/2019 (tính theo dấu bưu điện).

3.2. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi

Báo Bảo hiểm xã hội

Số 150 phố Vọng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 024.36281191

Email: baobhxh@yahoo.com

- Ngoài bì thư ghi rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi "Viết về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế".

- Ghi rõ tên tác giả, đơn vị công tác, số điện thoại, email của tác giả.

3.3. Cơ cấu giải thưởng

Các tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được trao Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và phần thưởng trị giá như sau:

- 01 giải Đặc biệt trị giá 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng).

- 01 giải Nhất trị giá 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).

- 02 giải Nhì: mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng).

- 05 giải Ba: mỗi giải giải trị giá 7.000.000 đồng (Bảy triệu đồng). 

- 10 giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

Ngoài ra, Ban Tổ chức đề nghị BHXH Việt Nam khen thưởng cho tập thể BHXH tỉnh, thành phố có số bài dự thi nhiều nhất (nguồn kinh phí không tính vào cuộc thi này).

Căn cứ vào số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh số lượng và giá trị giải thưởng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lễ trao giải thưởng cho các tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/2020).

IV. QUY ĐỊNH SỬ DỤNG TÁC PHẨM THAM GIA CUỘC THI

- Ban Tổ chức không trả lại tác phẩm dự thi.

- Ban Tổ chức toàn quyền sử dụng tác phẩm để sử dụng vào mục đích đăng tải tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo BHXH và các phương tiện truyền thông khác. Các tác phẩm được đăng tải, ngoài tiền giải thưởng đối với những tác phẩm đoạt giải, tác giả vẫn được trả nhuận bút theo quy định.

- Tác giả được giải thưởng có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.