BHXH Thành phố đồng hành cùng doanh nghiệp trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid19

16/03/2020 05:09 PM


Trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên phạm vi cả nước cũng như tại Đà Nẵng, Cổng Thông tin điện tử BHXH Thành phố xin cung cấp các thông tin liên quan để góp phần chia sẻ, giúp cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng chủ động hơn trong định hướng, điều hành và phối hợp với cơ quan BHXH bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi, chế độ, chính sách cho người lao động…

BHXH Thành phố tham gia gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp

Kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp:

Theo Công văn số 03/KN-HH ngày 06/3/2020, để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ được lao động và góp phần đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 an sinh xã hội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố kiến nghị 8 nội dung, trong đó: Cho phép doanh nghiệp chậm đóng BHXH, không tính lãi trong vòng 6 tháng…

Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố báo cáo tại Công văn số 08/BC-NDN ngày 09/3/2020, có nhiều nhóm ngành, nghề bị ảnh hưởng bởi Covid19, nhất là doanh nghiệp hoạt động phụ thuộc nguồn xuất nhập khẩu từ Trung Quốc, dịch vụ lữ hành, khách sạn, may mặc (trên 90% người lao động ngành may mặc là nữ, do dịch bệnh nên xin nghỉ trông con,..); đồng thời, kiến nghị 9 nhóm giải pháp, trong đó: đề xuất Chính phủ giãn thời gian đóng BHXH sau ngày 30/6/2020, hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục hưởng BHTN sau khi thôi việc.

Hội doanh nghiệp huyện Hòa Vang cũng báo cáo tại Công văn 15/BC-HDN ngày 09/3/2020 về tình hình sản xuất trì trệ, doanh thu giảm sút rõ rệt trong các lĩnh vực may mặc, nhựa, xây dựng, xản xuất chế biến gỗ,… kiến nghị 9 nhóm giải pháp, trong đó: cơ quan BHXH giãn thời gian đóng BHXH và không tính lãi.

Theo báo cáo số 03/CV-HHTX ngày 11/3/2020, Hiệp Hội Taxi Thành phố hiện có 7 doang nghiệp thành viên với 1.700 xe đang hoạt động, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19 đã sụt giảm nghiêm trọng từ 60-75% khách, phần lớn do khách du lịch giảm mạnh (khách du lịch sử dụng taxi chiếm tỷ trọng khoảng 70%). Điều đó dẫn đến doanh thu giảm, người lao động xin nhỉ việc ngày càng nhiều, nhất là sau khi Thành phố công bố 02 ca dương tính đầu tiên; trong khi đó, các chi phí cố định, lại vay, phí,… vẫn giữ nguyên, ước tính thiệt hại trên 100 tỷ đồng nếu dịch kéo dài đến tháng 6/2020. Vì vậy, Hiệp Hội kiến nghị có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động, trong đó, có chính sách giãn nợ BHXH và không tính lãi suất chậm nộp trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Công ty TNHH MTV The Blues, trụ sở tại 84 Lê Duẩn – Quận Hải Châu, chuyên ngành xản xuất may mặc, với số lượng trên 1.300 lao động, hằng tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 2 tỷ đồng, hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất nhập hàng hóa; Công ty CP Dệt may 29/3 đang gặp khó khăn do chuỗi cung cấp nguyên phụ liệu từ Trung Quốc thiếu hụt và tình hình tiêu thụ sản phẩm ngưng trệ tại thị trường chính là Châu Âu và Hoa kỳ và một số doanh nghiệp khác cũng có văn bản kiến nghị tiếp tục giải quyết chế độ BHXH, chốt sổ BHXH, cho phép chậm nộp để hỗ trợ doanh nghiêp tháo gỡ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19…

Trước đó vào ngày 25/02/2020, Sở Du lịch Thành phố cũng đã có Công văn số 182/SDL-QLLH về việc lấy ý kiến về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xem xét cho chậm nộp BHXH từ 3-6 tháng theo thời gian quy định đối với các doanh nghiệp du lịch.

Về phía cơ quan BHXH:

BHXH Thành phố cũng như BHXH quận, huyện trên địa bàn luôn xác định hỗ trợ, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh là trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, trong đó, có cơ quan BHXH; nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid19, BHXH Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid19, như: Phối hợp các sở, ngành đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Thành phố vào chiều ngày 27/02/2020; tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra, hội họp không cần thiết; tiếp thu, trả lời kịp thời các ý kiến liên quan của tổ chức, doanh nghiệp, người lao động gửi đến; hướng dẫn cụ thể các nội dung, quy trình, thủ tục có liên quan;… trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa, bản chất của các chính sách BHXH, BHYT, BHTN theo quy định hiện hành; nhất là quyền lợi, trách nhiệm, đối tượng tham gia và quy trình, thủ tục thụ hưởng các chế độ liên quan đến người lao động nghỉ việc, khám chữa bệnh BHYT trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19.

Hai là, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu, thực hiện giao dịch trực tuyến; chủ động tạo điều kiện, hỗ trợ đơn vị trong tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ, chinh sách cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời.

Ba là, hướng dẫn cụ thể các trường hợp không phải đóng, tạm dừng đóng BHXH để đơn vị rõ và chủ động trong điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh:

1. Đối với trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật BHXH số 58/2014/QH13:

- Trong trường hợp người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động (NLĐ) và người SDLĐ không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí (HT) và tử tuất (TT) trong thời gian không quá 12 tháng.

Hết thời hạn tạm dừng đóng, người SDLĐ và NLĐ tiếp tục đóng BHXH và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH.

- Các trường hợp tạm dừng đóng theo khoản 1 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, gồm: Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế; Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

- Điều kiện tạm dừng đóng theo khoản 2 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP: Người SDLĐ thuộc một trong các trường hợp nêu trên, được tạm dừng đóng khi có một trong các điều kiện sau: Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

- Thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc, giá trị tài sản bị thiệt hại quy định tại khoản 2 Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cụ thể: Thẩm quyền xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc đối với đơn vị, doanh nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) địa phương quản lý do cơ quan LĐTBXH địa phương xác định; đối với đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý do Bộ, ngành xác định. Số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc được tính so với tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh. Thẩm quyền xác định giá trị tài sản bị thiệt hại đối với đơn vị, doanh nghiệp thuộc UBND địa phương quản lý do cơ quan tài chính địa phương xác định; đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành Trung ương quản lý do cơ quan tài chính của Bộ, ngành hoặc Bộ Tài chính xác định. Giá trị tài sản bị thiệt hại được tính so với giá trị tài sản theo báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại.

Người SDLĐ thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, làm văn bản đề nghị kèm theo danh sách lao động tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh và tại thời điểm đề nghị; danh sách lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc.

Người SDLĐ thuộc đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, làm văn bản đề nghị kèm theo Báo cáo kiểm kê tài sản gần nhất trước thời điểm bị thiệt hại; Biên bản kiểm kê tài sản thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của người SDLĐ, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, xác định và có văn bản trả lời.

Người SDLĐ đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 16 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có văn bản đề nghị tạm dừng đóng, kèm theo văn bản xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH tạm thời nghỉ việc hoặc văn bản xác định giá trị tài sản bị thiệt hại gửi cơ quan BHXH. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Thời điểm tạm dừng đóng tính từ tháng người sử dụng lao động có văn bản đề nghị (Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ HT và TT, NSDLĐ và NLĐ vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo quy định).

2. Đối với trường hợp NLĐ không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 85 Luật BHXH thì không phải đóng BHXH tháng đó, thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, trường hợp các đơn vị SDLĐ không thuộc đối tượng tạm dừng đóng vào quỹ HT và TT thì căn cứ vào ngày công thực tế trong tháng để trích nộp BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo quy định.

Bốn là, triển khai thực hiện Thông báo số 807/TB-BHXH ngày 13/3/2020 của BHXH Việt Nam về việc rà soát các đơn vị trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phối hợp với các sở, ngành liên quan có giải pháp, tạo thuận lợi cho đơn vị trong việc khắc phục thiệt hại do dịch bệnh gây ra (báo cáo BHXH Việt Nam trước ngày 31/3/2020).

Năm là, tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp về giải quyết chậm nộp, không tính lãi BHXH, BHYT, BHTN và tổng hợp, báo cáo BHXH Việt Nam trình Chính phủ, Quốc hội giải quyết theo thẩm quyền.

Hy vọng rằng, cùng với sự chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng những cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể của các cấp, các ngành và nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, người dân, chúng ta sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội./.

BBT