Thủ tướng trân trọng cảm ơn toàn dân đồng lòng chống dịch

09/04/2020 10:43 AM


Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 146/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 06/4/2020 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ ngày 6/4/2020

Thông báo nêu rõ, sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia, Văn phòng Chính phủ, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến sau:

Trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta đã được các cấp, các ngành, các địa phương triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương tinh thần và hiệu quả phòng, chống dịch của hệ thống chính trị, nhất là của lực lượng y tế, quân đội, công an, thông tin và truyền thông; biểu dương các ngành, các cấp, các địa phương, nhất là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai có kết quả tích cực việc thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị số 16-CT/TTg ngày 31/3/2020; biểu dương những tấm lòng nhân ái, tấm gương tốt người tốt việc tốt, những hành động chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, quan tâm và hỗ trợ thiết thực cho các lực lượng đội tuyển đấu chống dịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ trân trọng cảm ơn toàn dân đã đồng lòng chia sẻ, nỗ lực khắc phục, ủng hộ chủ trương của Chính phủ trong việc cách ly toàn xã hội, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và đã có nhiều đóng góp thiết thực, nhân ái, góp phần quan trọng vào kết quả không chế dịch và bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an sinh xã hội.

Trong các ngày gần đây, số ca lây nhiễm mới ít, số bệnh nhân được điều trị khỏi tăng nhiều, các bệnh nhân nặng có tiến triển tích cực. Chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Đây là kết quả của sự đoàn kết, chung lòng của các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn thể nhân dân, tạo thành phong chào rộng khắp cùng nhau để lùi đại dịch, tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tính nhân văn, ưu việt và chế độ ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dịch bệnh có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đòi hỏi mỗi tổ chức, cá nhân tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, phải tập trung cao độ nhằm khoá chặt nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài, phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch triệt để ở trong nước, tích cực chữa trị cho người bị nhiễm, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Thủ tướng nêu, trong giai đoạn từ nay đến ngày 15/4, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là ngành y tế cần tiếp tục quyết liệt hơn nữa các biện pháp theo Chỉ thị số 16-CT/TTg, giữ thế chủ động trong phòng, chống dịch; thực hiện có hiệu quả các giải pháp sau đây:

Bám sát diễn biến tình hình dịch, chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với làn sóng thứ 2 dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; nhất là phải truy vết, phát hiện sớm các ca nhiễm, nguồn lây bệnh có thể có từ các ổ dịch Bạch Mai (Thành phố Hà Nội), quán Bar Buddha (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), tăng cường năng lực và đẩy nhanh việc xét nghiệm, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dự đoán tình hình dịch, tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch bệnh về mọi mặt (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men), tích cực hướng dẫn tập huấn, nâng cao năng lực, điều phối nguồn nhân lực cho các cơ sở y tế tại địa phương, nhất là các vấn đề chuyên môn sâu về điều trị bệnh; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định những vấn đề cần thiết. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ về nghiên cứu tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới, tiến bộ về vắc-xin, thuốc, phương pháp mới trong điều trị Covid-19.

Các bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, không để dịch bùng phát ở nước ta. Hết sức chú ý đề phòng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các nơi thường có tập trung đông người như cơ sở tôn giáo, thờ tự, siêu thị, nơi công cộng... Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Chính quyền địa phương và người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chịu trách nhiệm về việc để lấy lan dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi mình quản lý.

Giao phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chỉ đạo hoàn chỉnh phương án về bệnh viện dã chiến và chương trình sản xuất máy thở phòng, chống dịch; Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sản xuất máy thở.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, hương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thông cơ sở, kể cả mạng xã hội trong việc thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác này, tập trung thông tin, hướng dẫn người dân tích cực thực hiện cách ly toàn xã hội, thực hiện các biện pháp tự bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ mình, gia đình mình; đồng thời tiếp tục phản ánh công khai, đầy đủ bức tranh toàn cảnh về phòng, chống dịch của nước ta, nhất là tập trung đưa tin, cổ vũ những hành động, những tấm gương chia sẻ, hỗ trợ vượt khó; Lưu ý bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm an toàn cho lực lượng phóng viên tham gia tác nghiệp, phòng chống dịch, không để bị lây nhiễm bệnh.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao có biện pháp thực hiện tốt công tác bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hộ công dân trong thời kỳ dịch covid-19. Trước mắt, tích cực động viên, khuyến cáo người Việt Nam hiện đang ở nước ngoài tiếp tục ở lại, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và pháp luật nước sở tại. Chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài rà soát, khẩn trương có kế hoạch đón công dân Việt Nam đang bị kẹt ở sân bay các nước, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài có nhu cầu về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cụ thể, chặt chẽ. Tất cả các cá nhân về nước đều phải được cách ly, giám sát y tế phù hợp. Đề nghị cán bộ, nhân viên ngoại giao của các nước tại Việt Nam đã về nước tạm thời chưa quay lại Việt Nam trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hiện nay cho đến khi có thông báo mới. Chủ trì đề xuất, thực hiện viện trợ, hỗ trợ và tăng cường hợp tác quốc tế với các nước phòng chống dịch Covid-19 kịp thời.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát người nước ngoài quá hạn tạm trú tại Việt Nam, tạo điều kiện xuất cảnh về nước đối với những trường hợp có nhu cầu; kiên quyết trục xuất các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, tổ chức việc đưa người nước ngoài rồi Việt Nam.

Giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan nghiên cứu, có ý kiến về các vấn đề hợp tác chuyên môn y tế với các nước như Lào, Trung Quốc, Cu Ba, Nga, Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương thúc đẩy thực hiện nhanh việc hợp tác, hỗ trợ, xuất khẩu một số loại phương tiện, vật tư y tế, trong đó có các loại khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang kháng giọt bắn cho các nước có nhu cầu, nhất là các nước Châu âu, Hoa Kỳ và xử lý kịp thời công việc được giao theo quy định, nhất là việc thông quan hàng hóa.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly đối với người đến từ các địa phương trong nước.

Cùng với quyết liệt phòng, chống dịch, các bộ ngành địa phương cần tích cực chuẩn bị các phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; trước mắt giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, doanh nghiệp giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, người lao động mất việc làm, kịp thời chăm lo bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn do dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành các cấp, các doanh nghiệp tập trung khai thác tối đa các cơ hội trong bối cảnh phòng, chống dịch, tích cực thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lưu ý các ngành công nghiệp, dịch vụ mới gắn với thương mại điện tử, phát triển kinh tế số.../.

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn