Hội thảo Đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế

28/02/2017 03:26 PM


Ngày 19/02/2017 Sở Y tế và Hội Dược học thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế” với sự tham gia của Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng

 
     Ngày 19/02/2017 Sở Y tế và Hội Dược học thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế” với sự tham gia của Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng; đại diện các Bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn cùng với các Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc. Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh bạn như Quảng Nam, Thừa thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định cũng đến tham gia buổi Hội thảo.
     Tại Hội thảo, BHXH thành phố BHXH thành phố, thành viên Hội đồng đấu thầu thuốc thành phố Đà Nẵng đã trình bày báo cáo tham luận với chủ đề:
 
     “Đánh giá hiệu quả phần mềm xét thầu của BHXH tham gia đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đà Nắng”

     Bài tham luận được Hội thảo đánh giá cao về tính thực tiễn và khả thi.
Dưới đây là nội dung tóm tắt Báo cáo tham luận của BHXH thành phố trình bày tại Hội thảo.
 

Ông Đống Việt Thắng, Chủ tịch Hội Dược học TP Đà Nẵng    
phát biểu khai mạc Hội thảo: “Đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế”

     Trong các năm qua, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng thực hiện công tác đấu thầu thuốc đạt kết quả.Trong điều kiện hiện nay, khi chưa có phần mềm chuyên dụng giúp cho việc chấm điểm kỹ thuật và lựa chọn kết quả thuốc trúng thầu, thì việc xét thầu tại một số cơ sở y tế bằng phương pháp thủ công hoặc các ứng dụng Excel đơn giản đã gặp nhiều khó khăn, nhất là hình thức đấu thầu rộng rãi với sự tham gia của nhiều nhà thầu trên cả nước.
Nhằm góp phần hỗ trợ cho công tác xét thầu và thẩm định thầu được thuận lợi, BHXH thành phố xây dựng phần mềm xét thầu thuốc, được bổ sung nâng cấp nhiều lần đáp ứng tốt công tác đấu thầu thuốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Các bước sử dụng phần mềm và kết quả thực hiện như sau:
1. Nhập danh sách gói thầu của hồ sơ mời thầu;
2. Nhập hồ sơ mời thầu;
3. Nhập Danh sách các nhà thầu tham dự thầu;
4. Nhập hồ sơ tham gia thầu;
5. Nhập dữ liệu giá kê khai, kê khai lại của Cục quản lý dược còn hiệu lực;
6. Đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu;
7. Đánh giá về kỹ thuật;
8. Tiêu chuẩn đánh giá chi tiết về tài chính;
9. Xem xét đề nghị trúng thầu;
10. Báo cáo kết quả trúng thầu.
11. Báo cáo giá từng loại thuốc trúng thầu của từng cơ sở KCB tại TP Đà Nẵng.
 
Ứng dụng phần mềm xét thầu thuốc với các bước tiến hành đơn giản dễ thực hiện đã hỗ trợ tốt trong công tác xét thầu thuốc. Thông qua phần mềm xét thầu thuốc đã tăng hiệu quả công việc và tạo điều kiện thuận lợi trong các mặt:
     - Báo cáo chính xác, nhanh chóng kết quả các nhà thầu đạt tiêu chuẩn đánh giá về mặt kỹ thuật, Danh mục thuốc thuộc các gói thầu đạt tiêu chuẩn về giá tối ưu nhất và các nhà thầu không đạt tiêu chuẩn hay Danh mục thuốc không đạt tiêu chuẩn về giá;
     - Tiết kiệm được thời gian, công sức cho người thực hiện xét thầu tìm kiếm giá kê khai, giá kê khai lại của Nhà thầu trên trang Web Cục quản lý dược khi xét giá thuốc;
     - Khắc phục những lỗi sai trong quá trình thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả nhanh chóng đối với trường hợp sai sót, sửa lỗi so với việc xét thầu bằng phương pháp thủ công;
     - Báo cáo kết quả xét thầu chính xác, chọn ra những mặt hàng thuốc của các nhà thầu có điểm tổng hợp cao nhất đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 về tiêu chuẩn kỹ thuật được trúng thầu một cách công bằng, đúng quy định;
     - Tạo điều kiện cho tổ thẩm định kết quả đấu thầu có dữ liệu để kiểm tra việc xét thầu theo quy định được thuận tiện.
Tóm lại, phần mềm xét thầu đã được nâng cấp này đáp ứng tốt các quy định của Bộ Y tế trong công tác đấu thầu thuốc, đồng thời giúp người thực hiện đỡ tốn công sức trong việc tìm giá kê khai, kê khai lại trên trang Web Cục quản lý dược để xét giá của từng mặt hàng thuốc tham dự thầu của Nhà thầu. Thực hiện các báo cáo kết quả trúng thầu tại các cơ sở KCB trên địa bàn kịp thời, chính xác theo yêu cầu của UBND thành phố Đà Nẵng và BHXH Việt Nam.
     Chương trình này đã chứng minh tính hiệu quả và độ chính xác trong các kế hoạch đấu thầu thuốc của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng (04 đợt xét thầu), Bệnh viện C - Bộ Y tế (04 đợt xét thầu) và Bệnh viện Quân y 17 - Quân khu V (03 đợt xét thầu) từ năm 2013 đến nay. Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cũng đã chia xẻ phần mềm nầy với Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk cùng sử dụng tại địa bàn tỉnh bạn.
     Thời gian đến chương trình sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng quy mô phần mềm xét thầu thuốc thành phần mềm đấu thầu thuốc chung cho tất cả các giai đoạn đấu thầu cũng như cập nhật và phát triển chương trình phù hợp với những thay đổi về quy định đấu thầu mua thuốc của Bộ Y tế và Bộ Tài chính trong tương lai./.

     Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 
Ths. Bs Vũ Văn Hưng, chuyên viên cao cấp Vụ KH-TC Bộ Y tế báo cáo tham luận: “Quy định của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập”
 

Đại biểu dự Hội thảo nêu các vấn đề thảo luận sau khi Báo cáo viên trình bày tham luận.

Bài và ảnh: Lê Viết Thắng
 

  • TIN BÀI LIÊN QUAN