Ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode

08/05/2020 12:06 PM


Chiều 7/5, tại Hà Nội, Bộ TT-TT tổ chức Lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự buổi lễ.

Theo Bộ TT-TT, Vpostcode do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng, nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, xây dựng một nền tảng chung phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính. Nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode) có khả năng “số hóa”, định vị chính xác vị trí địa chỉ của khách hàng, góp phần mang lại sự thành công cho tổ chức, DN trong các ngành, lĩnh vực, dịch vụ luôn cần “tìm” đến khách hàng.

Đây cũng sẽ là lời giải cho bài toán tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa từ người gửi đến người nhận của các DN bưu chính, vận tải, logistics, thương mại điện tử, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng cường tính cạnh tranh của DN.

Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (V-map) và mã bưu chính quốc gia, nhằm cung cấp các thông tin về vị trí và mã bưu chính của bất kỳ địa điểm nào trên toàn quốc. Việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3mx3m) và gán mã cho từng ô trong lưới.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số, trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Do mã địa chỉ bưu chính được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính, nên đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, trên toàn quốc đã có hơn 23 triệu địa chỉ đã được gán mã.

Vpostcode có nhiều chức năng thiết thực cho người dùng như tra cứu tạo mã, định vị, chia sẻ mã địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm… Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác, để gia tăng trải nghiệm trong việc tạo và sử dụng mã địa chỉ. Các DN tích hợp mã địa chỉ bưu chính để tạo thành nền tảng dùng chung sẽ tối ưu hoạt động chuyển phát và logistics, nâng cao lượng dịch vụ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Cơ quan quản lý nhà nước sử dụng mã địa chỉ bưu chính hoặc tích hợp với các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số để thực hiện các công tác quản lý đô thị, y tế, xã hội, dịch vụ công trực tuyến… góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh, xây dựng Chính phủ điện tử.

Để nền tảng mã địa chỉ bưu chính đi vào cuộc sống, thu hút đông đảo sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, Vietnam Post sẽ tiếp tục cập nhật, làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ. Đồng thời, bổ sung thêm các ứng dụng mới đi kèm nhằm đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa cho người dùng, góp phần đẩy nhanh công cuộc triển khai Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương đội ngũ cán bộ, nhân viên Vietnam Post trong việc tiếp nối truyền thống của ngành Bưu điện, là cánh tay nối dài của hệ thống hành chính tới nhân dân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua, Vietnam Post đã tham gia vào nhiều đề án, dự án mang ý nghĩa xã hội rộng lớn. Đơn cử như việc toàn bộ cán bộ, nhân viên Vietnam Post đã góp phần thiết lập lên hệ thống dữ liệu bằng hình ảnh của toàn bộ nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên cả nước...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Vpostcode là sự khởi đầu không chỉ của ngành bưu chính, hay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thuần tuý, mà sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau. “Đây là hành động cụ thể không chỉ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành bưu chính, mà là sự đóng góp rất quan trọng, như là những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng số của Việt Nam”- Phó Thủ tướng nói. Đồng thời đề nghị các DN, cá nhân cần tiếp tục góp ý, hoàn thiện và mạnh dạn nêu ra những ý tưởng những dịch vụ phục vụ người dân tốt hơn trên nền tảng này.

 

Nguồn: Baobaohiemxahoi.vn