Nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội 1 lần - Lợi bất cập hại !

01/05/2020 11:15 AM


Trước thực trạng người lao động (NLĐ) nộp hồ sơ giải quyết chế độ bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm xã hội (BHXH) 1 lần có xu hướng gia tăng, xuất hiện các trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của NLĐ, mạo danh cơ quan BHXH để mua bán, thu gom sổ BHXH, ảnh hưởng đến an sinh xã hội; Đài truyền hình Việt Nam - Kênh VTV8 đã có cuộc trao đổi với đại diện lãnh đạo BHXH Thành phố về một số vấn đề liên quan, phát trực tiếp trên bản tin 18h40 ngày 29/4 vừa qua.

Để Bạn đọc và NLĐ có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, Ban biên tập Cổng thông tin điện tử BHXH Thành phố xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung cuộc trao đổi.

Ảnh chụp từ clip

Tình trạng NLĐ có nhu cầu nhận BHXH 1 lần có xu hướng gia tăng trên phạm vi cả nước và Đà Nẵng cũng không phải ngoại lệ, nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID19 vừa qua.

Hỏi: Vậy, đâu là nguyên nhân của tình trạng này ?

Trả lời:

Trước hết cần phải nói việc nhận BHXH 1 lần là quyền của NLĐ theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, nhận khi nào, nhận trong trường hợp nào, nên hay không nên nhận lại là vấn đề khá nan giải, không chỉ của cá nhân NLĐ mà còn của các cấp, các ngành và cả xã hội.

Về nguyên nhân:

NLĐ bị tạm ngừng việc, mất việc làm, không có nguồn thu nhập nào khác nên gặp khó khăn trong cuộc sống, muốn nhận BHXH một lần để trang trải. Trong đó, các nhóm lao động thường xuyên nhảy việc, lớn tuổi, làm việc xa quê thường có tâm lý nhận BHXH 1 lần nhiều hơn.

Công tác thông tin, tuyên truyền còn chưa đủ, chưa sâu nên NLĐ không hiểu hết mục đích, ý nghĩa của chinh sách BHXH; không thấy được quyền lợi của mình, của gia đình mình khi lựa chọn nhận BHXH 1 lần hay bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu thời gian tham gia BHXH cho đến khi đủ điều kiện giải quyết chế độ hưu trí; hơn nữa, rất nhiều người chưa đến mức khó khăn cũng muốn nhận BHXH 1 lần và 1 bộ phận NLĐ thiếu hiểu biết, bán sổ BHXH như dư luận thời gian qua trên các phương tiền thông tin đạị chúng.

Về cơ chế, chính sách (ở đây không hẳn là kẽ hở) vẫn còn “chỗ” để cho kẻ xấu có thể lợi dụng cùng với sự thiếu hiểu biết của NLĐ để trục lợi, vi dụ: tại khoản 6 Điều 18 Luật BHXH quy định NLĐ có thể ủy quyền cho người khác nhận thay…

Hỏi: Việc NLĐ nhận BHXH 1 lần để lại những hệ lụy gì ?

Trả lời:

Đối với cá nhân NLĐ, điều dễ nhận thấy nhất, đó là thiệt hại về kinh tế: Theo quy định hiện hành, tổng mức đóng BHXH là 22% mức tiền lương tháng, trong đó, NLĐ đóng 8% và người sử dụng lao động (SDLĐ) đóng 14%, tương ứng tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương. Nếu hưởng BHXH 1 lần, NLĐ chỉ được thanh toán tối đa bằng 2 tháng lương cho 1 năm tham gia BHXH. Như vậy, NLĐ chịu thiệt thòi, mất đi 0,64 tháng lương cho 1 năm đóng BHXH. Đấy là chưa kể trong trường hợp NLĐ bị lợi dụng, bán sổ BHXH cho kẻ xấu, số tiền thực nhận chỉ khoảng 50%.

Dưới góc độ khác theo tính toán của các chuyên gia, với những quy định về đóng - hưởng BHXH như hiện nay, một người lao động khi tham gia BHXH thì số tiền tích lũy được (kể cả tiền lãi) chỉ đủ để chi trả lương hưu cho chính người đó từ 8 - 10 năm. Như vậy, với tuổi thọ bình quân của người dân nước ta là 75,6 tuổi thì rõ ràng quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí là rất lớn.

Điều quan trọng hơn, nếu nhận BHXH 1 lần sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH. Như vậy, NLĐ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu hoặc nếu được thì lương hưu cũng thấp hơn do thời gian tham gia BHXH ngắn. Trong trường hợp không đủ điều kiện, mất đi cơ hội hưởng lương hưu thì xem như NLĐ đã tự mình từ bỏ quyền được hưởng các chính sách anh sinh xã hội (ASXH) sau này, cụ thể: ngoài tiền lương hưu được Nhà nước điều chỉnh tăng hằng năm theo hệ số trượt giá, còn được quỹ BHXH cấp thẻ BHYT với mức thanh toán lên đến 95% chi phí khám chữa bệnh khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật; nhân thân được nhận chế độ tử tuất, mai tang phí; được hưởng các điều kiện thuận lợi hơn cũng như chế độ khác theo lộ trình thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về Cải cách chính sách BHXH hướng đến BHXH toàn dân (giảm thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu, bổ sung chính sách đối với thân nhân NLĐ chưa đủ hoặc hết tuổi lao động,…). 

Dưới góc độ tâm lý, tình cảm, danh dự của NLĐ, thời gian tham gia BHXH là quá trình công tác, công hiến, thành quả và sự tích lũy của cả cuộc đời họ; hưởng lương hưu khi về già còn là niềm vui, niềm tự hào vì họ có thể tự trang trải cuộc sống, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đối với Nhà nước, việc NLĐ nhận BHXH 1 lần, không có lương hưu sẽ tạo áp lực đối với việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm các chính sách ASXH về lâu dài, như hiện nay: Nhà nước phải trợ cấp xã hội hằng tháng, cấp thẻ BHYT cho người từ 80 tuổi…

Hỏi: Có khuyến cáo gì cho NLĐ ?

Trả lời:

Không có thông điệp nào khác ngoài việc NLĐ cần cân nhắc, tính toán thật cẩn trọng việc lựa chọn nhận BHXH 1 lần; không vì cái lợi ngắn trước mắt mà từ bỏ cái lợi lớn lâu dài, trừ một số trường hợp đặc biệt, bất khả kháng, như: ra nước ngoài định cư, đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng (ung thư, bại liệt, xơ gan, phong, lao nặng, HIV,…). Nếu thật sự gặp khó khăn, NLĐ nên tìm các giải pháp khác hoặc làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp trước khi lựa chọn phương án nhận BHXH 1 lần.

Hỏi: Tại sao vẫn có trường hợp không nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp ?

Trả lời:

Trên thực tế cũng có các trường hợp NLĐ không nhận bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 hiểm thất nghiệp (BHTN), phần lớn do không đủ điều kiện hưởng, ví dụ: đóng BHTN chưa đủ 12 tháng, tháng liền kề trước tháng nghỉ việc không đóng BHTN, trong vòng 3 tháng sau khi nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động không đăng ký thất nghiệp theo quy định,…

Hỏi: Nếu đã làm thủ tục nhưng không muốn nhận BHXH 1 lần nữa có được không ?

Trả lời:

Những trường hợp NLĐ đã làm thủ tục nhưng chưa nhận tiền, nếu có nguyện vọng thay đổi sẽ được bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 lưu qúa trình tham gia BHXH.

Hỏi: Có thể kiến nghị gì về cơ chế, chính sách ?

Trả lời:

Với mục tiêu đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 ASXH lâu dài, cải cách chính sách BHXH theo hướng đa tầng, linh hoạt hơn, hấp dẫn hơn, đề nghị điều chỉnh 1 số quy định: Giảm điều kiện hưởng lương hưu, ví dụ: thời gian đóng BHXH từ 20 năm như hiện nay có thể giảm xuống 15 năm, thậm chí là 10 năm; Bổ sung 1 số chính sách liên quan đến thân nhân NLĐ chưa đến tuổi hoặc hết tuổi lao động; NLĐ chỉ được nhận phần mình đóng (8%)…

Hỏi: Có giải pháp gì ngăn chặn tình trạng thu gom sổ BHXH và chế tài xử lý ?

Trả lời:

Trước tình trạng mạo danh cơ quan BHXH để thu gom, mua bán sổ BHXH, ảnh hưởng đến ASXH, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm để bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi của NLĐ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng có Công văn số 2537/UBND-NCPC ngày 17/4/2020 chỉ đạo BHXH Thành phố, Công an Thành phố và các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện trên địa bàn kiểm tra, theo dõi, phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật.

Về phía cơ quan BHXH địa phương cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:

Một là, thường xuyên kiểm tra, đối chiếu kỹ từng hồ sơ, kể cả khi tiếp nhận và khi trả kết quả giải quyết hưởng BHXH 1 lần, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đúng đối tượng được hưởng.

Hai là, theo dõi, cập nhật, phát hiện kịp thời những thông tin mang tính “bất thường”, ví dụ: 1 người nhận ủy quyền của nhiều người, người nhận ủy quyền không phải là người thân trong gia đình, ủy quyền nhận qua tài khoản trung gian,… Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chủ động thực hiện thanh tra, kiểm tra và phối hợp cơ quan chức năng kiên quyết xử lý.  

Ba là, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH nhằm nâng cao nhận thức của NLĐ theo quan điểm mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ thay đổi về nhận thức. Việc này vừa là giải pháp trước mắt nhưng cũng là giải pháp lâu dài; đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, trong đó các cơ quan thông tấn, báo chí có vai trò vô cùng quan trọng nhằm thông tin, cảnh báo sớm, giúp cho NLĐ hiểu rõ hơn và đồng hành cùng cơ quan BHXH trong việc bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đảm quyền lợi cho chính bản thân mình…

Về chế tài xử lý, hiện nay đã ngày càng cụ thể và đủ mạnh, ví dụ: Người có hành vi mạo danh cơ quan BHXH để mua bán, thu gom sổ BHXH được xem là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng và bị xử lý theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 03/02/2020…

 

BBT