“Ê-kíp” làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho quỹ BHYT (*)

08/05/2020 11:58 AM


Bài 1

“Phát sốt” với tình trạng bội chi quỹ BHYT

Từ chỗ quỹ BHYT bị vượt chi tới 500 tỷ đồng, sau 3 năm, một “ê-kíp” của BHXH TP.Đà Nẵng đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong công tác giám định BHYT. Chính bởi vậy, đến nay, quỹ KCB BHYT ở TP.Đà Nẵng đang dần được cân đối, bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 vệ quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT.

Mất ăn, mất ngủ vì... bội chi quỹ KCB BHYT

Thời điểm những năm 2016-2017 là quãng thời gian “dậy sóng” trong việc chi tiêu quỹ KCB BHYT ở TP.Đà Nẵng. Bởi có thời điểm, quỹ KCB BHYT của địa phương này vượt chi tới 500 tỷ đồng (vào năm 2017). Các cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc, các cơ quan chức năng ở TP.Đà Nẵng liên tục đưa ra các cuộc họp để tìm giải pháp cân đối quỹ, nhưng hầu như không có giải pháp nào hữu hiệu...

Nhớ lại thời điểm đó, ông Đinh Văn Hiệp- Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2016, chi phí KCB theo đầu thẻ BHYT ở Đà Nẵng đã lên đến 785,891 tỷ đồng. Trong khi đó, quỹ KCB BHYT được giao sử dụng chỉ có 536,595 tỷ đồng, khiến quỹ âm tới 249,296 tỷ đồng. Chưa dừng lại ở đó, số bội chi quỹ KCB trong 9 tháng năm 2016 tiếp tục lên đến 290,558 tỷ đồng, trong khi BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu dự toán thu BHYT cho Đà Nẵng năm 2016 gần 941,6 tỷ đồng, với 945.216 người tham gia (chiếm 89,4% dân số). Đáng ngại hơn khi con số này tiếp tục tăng lên gấp đôi vào năm 2017, khi chi phí âm quỹ KCB BHYT lên tới 500 tỷ đồng.

Ông Hiệp nhớ lại, trong 8 tháng đầu năm 2016, bình quân chi phí KCB BHYT đối với bệnh nhân điều trị nội trú là hơn 3,8 triệu đồng/lượt; bệnh nhân điều trị ngoại trú là 182.217 đồng/lượt. Bên cạnh đó, tần suất KCB BHYT tại Đà Nẵng trong 8 tháng cũng có dấu hiệu khác thường so với cả nước, tới 1,9 lần đối với KCB ngoại trú và gần 0,2 lần đối với KCB nội trú. Tại thời điểm đó, TP.Đà Nẵng đã được BHXH Việt Nam xác định là một trong những địa phương có tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT gia tăng một cách bất thường và yêu cầu phải kiểm tra làm rõ.

Theo ông Đinh Văn Hiệp, tại thời điểm đó, nguyên nhân được xác định là do tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37 của liên bộ Y tế- Tài chính; đồng thời toàn bộ các cơ sở KCB trên địa bàn tổ chức KCB BHYT ngày thứ Bảy, Chủ nhật... Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan dẫn đến bội chi bao gồm chưa kiểm soát chặt chẽ hoạt động KCB BHYT khi thực hiện thông tuyến huyện từ ngày 1/1/2016; tỷ lệ thuốc biệt dược gốc quá lớn; các cơ sở KCB chậm thống kê, báo cáo quyết toán hằng tháng dẫn đến không có số liệu để dự báo và điều chỉnh; yếu tố cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở y tế công và tư trong KCB BHYT- kể từ khi thực hiện thông tuyến. Thực trạng số lượng thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại các BV hạng I quá lớn, chiếm đến 29,25% tổng số thẻ. Đồng thời, không đủ giám định viên thường trực để kiểm soát tình trạng lạm dụng quỹ tại các cơ sở KCB.

Để minh chứng cho tình trạng này, ông Hiệp cung cấp số liệu thống kê về một số bệnh nhân có lượt KCB BHYT cao bất thường. Đơn cử như: Bệnh nhân Võ Sỹ Hùng có tổng số lần khám trong năm 2015 là 226 lần và 6 tháng đầu năm 2016 là 99 lần; bệnh nhân Hồ Văn Toàn 200 lần khám của năm 2015 và 173 lần khám trong 6 tháng đầu năm 2016… Trao đổi với chúng tôi, ông Hiệp đã phải lắc đầu ngao ngán: “Thời điểm đó, cả cơ quan BHXH mất ăn, mất ngủ với quỹ KCB BHYT”.

Chỉ đạo kịp thời... nhưng quỹ vẫn “âm”

Trao đổi với chúng tôi, ông Hiệp nhớ lại: Tại thời điểm đó, ông Đặng Việt Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu BHXH, ngành Y tế và các đơn vị liên quan phải tập trung khắc phục để tránh nguy cơ vỡ quỹ KCB BHYT một cách mất kiểm soát. Theo đó, ông Dũng đề nghị ngành Y tế và BHXH cần phối hợp chặt chẽ hơn để KCB tốt cho người dân và cân đối được quỹ BHYT- đây là 2 mục tiêu mang tính đối kháng và khó thực hiện. “Phía Y tế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong toàn ngành và cử lãnh đạo trực tiếp phụ trách mảng này; đồng thời các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn nghiêm túc thực hiện gửi dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định BHYT theo đúng quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam”- ông Hiệp cho biết.

Cũng theo ông Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn đề nghị BHXH TP.Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế thẩm định lại toàn bộ chi phí KCB BHYT tại các cơ sở bội chi quỹ; phân tích thực trạng, xác định nguyên nhân và kiên quyết thu hồi chi phí KCB không hợp lý. Đồng thời, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra có trọng điểm các cơ sở KCB có biểu hiện lạm dụng quỹ, có chi phí KCB BHYT gia tăng bất thường, tần suất bệnh nhân KCB tăng.

Ngoài ra, tổ chức tốt việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế, đảm bet365 tiếng việt_đặt cược bet365_cách vào bet365 đủ danh mục, số lượng và kịp thời gian; bổ sung giám định viên thường trực tại các cơ sở KCB; kiểm soát cho được số lượng bệnh nhân. “Tuy nhiên, cuối năm 2017, chi phí KCB BHYT tại Đà Nẵng không những không giảm mà tiếp tục tăng lên con số “âm” 500 tỷ đồng. Một lần nữa, BHXH TP.Đà Nẵng lại đau đầu với quỹ BHYT”- ông Hiệp chia sẻ.

 

Nguồn: Baobaohiemxahoi.vn